Phôi thai tuần 1 phát triển như thế nào? Mẹ cần lưu ý gì khi siêu âm thai nhi 8 tuần

Đến thời điểm này cũng chưa nên quá lo lắng về cái thai của bạn. Mặc dù phôi thai đã phát triển được hai tuần nhưng trông bạn vẫn bình thường, bởi phải mất thêm một thời gian nữa thì thai nhi mới thành hình. Tuần thứ hai trong sự phát triển của phôi thai, bạn sẽ nhận thấy vài sự chuyển biến phức tạp xảy ra với bộ não và cơ quan sinh sản. Mặc dù bạn không thấy được chuyện gì đang diễn ra nhưng cũng sẽ cảm thấy hơi bứt rứt.

Tham khảo: Mang thai 3 tháng đầu

Rụng trứng
Mỗi tháng, một trong hai buồng trứng của bạn sẽ rụng một trứng. Việc rụng trứng này sẽ xảy ra xen kẽ ở từng buồng và có hơn một trứng sẽ rụng vào chu kỳ hàng tháng. Trứng thường được bọc trong một lớp chất lỏng, gọi là nang. Nang được hình thành bởi một loại nội tiết tố đặc biệt để khi nó vỡ ra thì trứng sẽ được hứng và đưa vào ống dẫn trứng. Tuy mỗi tháng sẽ có rất nhiều nang được hình thành trong suốt quá trình trưởng thành của một quả trứng nhưng chỉ có một nang được chọn, còn lại sẽ bị đẩy ra ngoài.

Trong lúc các nang đang hứng lấy trứng chín thì thành tử cung được dựng lên. Oestrogen cũng được tiết ra bởi từng tế bào của nang trứng làm dày thành tử cung để chuẩn bị tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng không diễn ra, niêm mạc tử cung dày lên nhưng không cần thiết nữa nên sẽ bị đẩy ra ngoài trong kỳ kinh kế tiếp. Điều này xảy ra sau khi trứng rụng khoảng hai tuần.