Bé bị gì khi bụng kêu ọc ọc và xì hơi? Làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Vùng bụng của bé cũng thường phát ra nhiều âm thanh lạ. Về cơ bản, điều này không quá lo ngại, tuy nhiên mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân của những âm thanh đó là gì. Chẳng hạn như bụng kêu ọc ọc và xì hơi là do đâu? Và khi nào vấn đề này của bé trở nên đáng lo ngại. 

Dạ dày của bé kêu ọc ọc có phải là bình thường không?

Đối với dạ dày của người lớn, nó không thực sự im lặng. Mỗi khi bạn hoảng sợ, lo lắng hoặc đói, bụng cũng sẽ phát ra âm thanh ọc ọc.

Việc dạ dày và hệ tiêu hóa của bé phát ra đủ loại tiếng ồn là điều hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ thấy những âm thanh này phát ra nhiều hơn khi bé còn là một đứa trẻ sơ sinh. Lúc này, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn còn đang phát triển. 

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và thăm khám nếu bụng kêu ọc ọc và xì hơi kèm theo đó là những dấu hiệu cho thấy bé bị đau bụng. quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định xem âm thanh và cơn đau có liên quan với nhau hay không.

Nguyên nhân gây nên tình trạng bụng kêu ọc ọc và xì hơi ở trẻ nhỏ?

Tại sao bụng của bé lại kêu ọc ọc hoặc phát ra những âm thanh ầm ầm? Có rất nhiều lý do liên quan đến hiện tượng này?

Bé đang bị đói

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Dạ dày phát ra tiếng kêu khi đói vì chúng trống rỗng. Khi dạ dày trống rỗng, các cơ thành sẽ co lại và đẩy không khí ra xung quanh khoảng trống. Chính không khí chuyển động này gây ra âm thanh ọc ọc. Khi chúng ta lấp đầy dạ dày bằng thức ăn, tiếng kêu sẽ ngừng lại. 

Khi dạ dày kêu ọc ọc có thể là do bé đói và cần được ăn. Nếu bạn bắt đầu nghe thấy tiếng bụng của bé kêu và lần ăn cuối cách đó khoảng hai hoặc ba giờ. Những dấu hiệu này cho thấy bé đã đói. Hãy cho bé bú và tiếng ọc ọc sẽ dừng lại. 

Bụng kêu ọc ọc và xì hơi do bé bị đói
Bụng kêu ọc ọc và xì hơi do bé bị đói

Bụng của bé bị đầy hơi

Khi bé đang ăn, thỉnh thoảng bạn vẫn thấy bụng kêu ọc ọc và xì hơi. Tuy nhiên, những âm thanh này thường không phải là tiếng dạ dày của bé mà là không khí và hơi đang di chuyển qua đường tiêu hóa.

Khi bé uống sữa, dù là bú mẹ hay bú bình, các bong bóng khí có thể được nuốt vào và bị “mắc kẹt’ trong hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể gây khó chịu và khiến khóc trong hoặc sau khi bú.Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên cho bé ợ hơi để đẩy khí bị mắc kẹt ra ngoài, làm giảm cơn đau cho bé. 

Bé chưa được ăn no

Nếu bạn bế bé lên và nghe thấy tiếng xì xụp, rất có thể bé chưa được ăn no.

Nếu vẫn còn khoảng trống trong bụng, khi bạn di chuyển bé, chất lỏng trong dạ dày bé sẽ di chuyển trong không gian còn lại. Từ đó dẫn đến tình trạng bụng phát ra những âm thanh ọc ọc. 

Tương tự như một quả bóng chứa đầy nước vậy. Nếu nó đầy thì chất lỏng được nén quá chặt, âm thanh không được tạo ra. Ngược lại nếu nó chỉ đầy một nửa thì sẽ có nhiều khoảng trống. Nước sẽ chảy xuống và di chuyển xung quanh, tạo ra nhiều âm thanh.

Bạn cũng nên quá lo lắng khi nghe thấy âm thanh này từ bụng bé. Điều đó có nghĩa là sữa của trẻ đang di chuyển trong dạ dày trước khi tiếp tục đi qua hệ thống tiêu hóa của trẻ. 

Bé ăn chưa no cũng có thể làm bụng kêu ọc ọc và xì hơi
Bé ăn chưa no cũng có thể làm bụng kêu ọc ọc và xì hơi

Bé cần được thay đổi tư thế ngồi, ngủ

Trẻ sơ sinh chưa thể vận động di chuyển được nhiều. Nếu đặt trẻ ở một tư thế, trẻ sẽ có thể ở yên tư thế đó cho đến khi bạn bế trẻ lên. Vậy nên đôi khi, hiện tượng bụng ọc ọc và xì hơi của bé chỉ đơn giản là do khí và bọt khí không thể di chuyển qua ruột một cách dễ dàng.

Một số tư thế có thể khiến khí khó thoát ra. Bạn có thể thử thay đổi vị trí của bé. Nếu bạn nhận thấy bụng bé kêu ọc ọc khi nằm ngửa, hãy thử đặt trẻ ở tư thế thẳng đứng hơn. Đặt bé lên vai bạn ở tư thế thẳng đứng và vỗ nhẹ vào lưng bé. Điều này sẽ thúc đẩy phần khí trong bụng thoát ra ngoài và những âm thanh ọc ọc sẽ ngừng lại. 

Bé cần phải đi ị

Bụng kêu ọc ọc và xì hơi có thể là do bé cần phải đi ị. 

Hệ thống tiêu hóa luôn tạo ra những âm thanh kỳ lạ, ở mọi giai đoạn. Khi đói dạ dày sẽ kêu ọc ọc. Nếu chúng ta ăn quá nhanh, dạ dày có thể kêu ùng ục. Và nếu chúng ta ăn nhiều chất lỏng, bụng của chúng ta có thể phát ra những âm thanh lạo xạo.

Khi thức ăn được tiêu hóa, bạn cũng có thể nghe thấy những âm thanh. Đó là khí đang di chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Điều này thường gặp khi bạn có cảm giác muốn đi vệ sinh.Trẻ sơ sinh cũng vậy.

Bé sẽ xì hơi giống như người lớn. Và trước khi bé ị, bạn có thể nghe thấy tiếng ọc ọc phát ra. 

Bé không hợp với một thành phần nào đó trong sữa

Nếu bé bú mẹ, âm thanh dạ dày có thể liên quan đến thứ gì đó mà bạn đã ăn. Có thể đồ ăn đó không phù hợp với dạ dày của bé. Cũng giống như người lớn thỉnh thoảng cũng có thể bị đau bụng, trẻ sơ sinh cũng vậy.

Có lẽ bạn đã ăn một thứ gì đó cay hoặc một loại thực phẩm mới. Hệ tiêu hóa của bé có thể không phù hợp hoặc gặp khó khăn trong việc xử lý nó.

Nhiều loại thực phẩm có thể gây đầy bụng hoặc không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Nếu nhận thấy bé gặp tình trạng bụng kêu ọc ọc và xì hơi sau khi bạn ăn một số loại thức ăn nhất định, bạn có thể loại bỏ loại thức ăn khỏi chế độ ăn.

Đối với bé uống sữa công thức, nếu bụng bé phát ra âm thanh kèm theo tiêu chảy hoặc nhiều dấu hiệu khác. Bạn có thể cần cân nhắc thay đổi loại sữa công thức cho trẻ.

Không phải tất cả các loại sữa công thức đều sử dụng các thành phần giống nhau. Nếu bé khó chịu và bụng ọc ọc nhiều sau khi bú, bé có thể nhạy cảm với một thành phần nào đó trong sữa công thức.

Bụng kêu ọc ọc và xì hơi do bé dị ứng với thành phần trong sữa
Bụng kêu ọc ọc và xì hơi do bé dị ứng với thành phần trong sữa

Tại sao bụng bé phát ra âm thanh khi ngủ?

Quá trình tiêu hóa vẫn diễn ra khi bé đang ngủ. Bạn có thể nghe thấy tiếng bụng bé réo và ọc ọc khi ngủ, điều đó là bình thường. Khi trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ, âm thanh mà bạn nghe thấy có thể chỉ là sữa và khí di chuyển trong đường tiêu hóa của trẻ. 

Bé sơ sinh có thể ăn và ị nhiều lần trong ngày, cả ban đêm. Vì vậy, hệ thống tiêu hóa của bé hoạt động 24/7. Nếu có hiện tượng bụng kêu ọc ọc và xì hơi khi ngủ nhưng bé vẫn vui vẻ và khỏe mạnh thì không có gì phải lo lắng. 

Khi bé ngủ, bụng kêu ọc ọc và xì hơi vẫn diễn ra
Khi bé ngủ, bụng kêu ọc ọc và xì hơi vẫn diễn ra

Làm thế nào để dịu bớt cơn đau bụng của trẻ?

Đôi khi những âm thanh trong bụng bé có thể liên quan đến chứng đau bụng. Bé có thể bị tiêu chảy, đầy hơi hoặc đau bụng. Rất nhiều vấn đề tiêu hóa phổ biến ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng giải quyết tại nhà. Dưới đây là một số cách giúp làm dịu cơn đau bụng của bé:

Chuyển động chân bé tương tự hành động đạp xe

Đặt bé nằm ngửa và di chuyển chân của bé theo chuyển động đạp xe. Hoạt động này có thể giúp giải phóng khí thừa trong bụng bé.  Đồng  thời nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường. 

Mát xa bụng cho bé

Bụng bé kêu ọc ọc và xì hơi, bé có vẻ khó chịu. Bạn có thể mát xa bụng để giảm bớt sự khó chịu.

Đặt bé nằm ngửa, thoa một ít dầu em bé lên tay. Thực hiện di chuyển tay theo chiều kim đồng hồ quanh bụng bé. Massage có thể thúc đẩy khí di chuyển qua đường tiêu hóa, thoát ra ngoài. Đây cũng là để hỗ trợ trị táo bón ở trẻ. 

Cho bé tắm nước ấm giúp giảm tình trạng bụng kêu ọc ọc và xì hơi

Tắm nước ấm có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau bụng. Việc này sẽ giúp bé thoải mái hơn, hỗ trợ đào thải khí hơi thừa ra ngoài. 

Không đặt bé xuống ngay sau khi bú

Nếu bạn đặt trẻ nằm xuống ngay sau khi bú sẽ không làm giảm khí hơi trong bụng bé. Vậy nên, sau bú, hãy giữ bé thẳng đứng hoặc đặt trên vai của bạn càng lâu càng tốt. Điều này sẽ thúc đẩy bé ợ hơi và hạn chế bị đầy bụng. 

Bụng kêu ọc ọc và xì hơi nếu bé nằm xuống ngay sau khi ăn
Bụng kêu ọc ọc và xì hơi nếu bé nằm xuống ngay sau khi ăn

Cho bé ợ hơi thường xuyên

Thường xuyên cho bé ợ hơi sẽ giúp giải phóng hơi thừa ra ngoài dễ dàng. Bạn có thể cho bé ngồi dậy hoặc đặt bé lên vai, nhẹ nhàng vỗ lưng cho đến khi bé ợ hơi. Bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn xô lên vai, đề phòng bé ợ ra áo. 

Sử dụng thuốc giảm đau bụng

Có một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng đau bụng và khí hơi trong bụng bé. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết rằng sản phẩm có phù hợp cho bé không.

Kết luận

Tình trạng bụng kêu ọc ọc và xì hơi ở trẻ sơ sinh là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu âm thanh này đi kèm với các dấu hiệu khác như bé khó chịu, đau bụng thì cần cho bé thăm khám. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác về vấn đề này.

——

Đôi khi tình trạng bụng kêu ọc ọc và xì hơi ở trẻ có thể đi kèm với tiêu chảy. Lúc này, mẹ cần thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Bên cạnh đó, hãy chú ý vấn đề vệ sinh bằng việc sử dụng tã bỉm an toàn, thấm hút tốt. Điều này sẽ giúp bé dễ chịu, thoải mái hơn. Mẹ chủ động hơn khi vệ sinh cho bé. Tã bỉm UniDry siêu thấm hút là gợi ý cho mẹ. Sản phẩm được thiết kế với 3000 lỗ thấm hút kết hợp công nghệ thấm hút bong bóng 3D Air Pocket. Nhờ vậy, da bé luôn khô thoáng lên đến 12 giờ, hạn chế tình trạng khó chịu, mẩn ngứa….

Bài viết cùng chủ đề