Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu và cách giúp bé tập lật an toàn

Trên hành trình cùng con lớn lên mỗi ngày, từng mốc phát triển của con đều khiến cha mẹ cảm thấy an tâm. Lúc này bé sẽ quan sát mọi vật xung quanh tốt hơn, tương tác được nhiều hơn, trí não cũng phát triển hơn. Nhưng bé mấy tháng biết lật? Cha mẹ cần làm những gì để giúp bé vượt qua mốc phát triển này an toàn nhất? Tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của UniDry nhé.

 

Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu nào cho thấy bé sắp biết lật?

Em bé mấy tháng biết lật?

Cái lật đầu tiên của em bé mang đến cho ba mẹ niềm vui sướng vỡ òa. Nó đánh dấu khoảnh khắc thú vị trong cuộc đời bé. Thông thường em bé mấy tháng biết lật? 

Đa số những em bé sơ sinh sẽ biết lật trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng tuổi. Nhưng không phải bé nào cũng giống như bé nào. Bởi tốc độ phát triển của từng trẻ là khác nhau. Sẽ có những bé lật sớm hơn 3 tháng nhưng cũng có những em bé qua 4 tháng vẫn chưa biết lật.

Khi bé biết lật, ba mẹ nên để ở xung quanh chỗ nằm của bé những đồ vật, đồ chơi nhiều màu sắc. Lúc này bé sẽ có thể với và cầm nắm được món đồ chơi mình thích. Để đảm bảo an toàn cho bé khi lật, ba mẹ nên đặt bé ở những bề mặt thấp, không có chăn, gối hay những đồ vật mềm dễ gây ngạt thở. Nếu đặt bé trên giường thì bạn cần trang bị thanh chắn giường hoặc luôn có người giám sát bé.

Nếu em bé của bạn bước sang tháng thứ 6 mà vẫn chưa biết lật thì bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

6 dấu hiệu cho thấy em bé sắp biết lật

Nhận biết bé chuẩn bị lật không khó

Sau khi đã biết được thông tin em bé mấy tháng biết lật thì việc nhận biết những dấu hiệu bé sắp lật cũng sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn. Dưới đây là 6 dấu hiệu mà ba mẹ nên theo dõi và nhận biết:

  • Bé đang chống tay và nâng phần thân trên của mình trong thời gian nằm sấp.
  • Trẻ giơ một tay lên không trung khi ở tư thế trên để với lấy đồ chơi.
  • Em bé sẽ bắt đầu lăn lên vai khi nằm ngửa.
  • Chúng sẽ bắt đầu vặn và lăn chân này qua chân kia khi nằm ngửa.
  • Bé thường xuyên đung đưa từ bên này sang bên kia.
  • Họ đang vặn phần trên của họ theo một hướng và phần dưới của họ theo hướng khác.

Hướng dẫn cách giúp trẻ sơ sinh lật an toàn

Phương châm cho bé lật như sau: Nằm ngửa, nằm sấp chơi.

Bạn có thể giúp bé lật bằng cách để bé nằm sấp nhiều trên sàn nhà. Thời gian nằm sấp giúp con bạn xây dựng được sự linh hoạt và sức mạnh cần thiết ở phần lưng, bụng, cánh tay và chân.

Bạn đặt em bé nằm sấp trên thảm chơi hoặc khăn sạch trên sàn nhà. Sau đó bạn đặt những đồ vật hấp dẫn, tươi sáng và đầy màu sắc xung quanh bé. Điều này sẽ có tác dụng khuyến khích con bạn quay đầu lại để nhìn mọi thứ. Những ngày đầu thì bạn chỉ nên cho con nằm sấp từ 3-5 phút/ lần. Sau đó, khi bé đã quen thì thời gian có thể tăng lên khoảng 15 phút.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bé biết lật

Sau khi em bé của bạn nằm sấp, bước tiếp theo là di chuyển trở lại từ từ nằm ngửa xuống. Điều này cần nhiều sức mạnh hơn và xảy ra vào khoảng năm đến sáu tháng.

Trẻ sơ sinh lật từ bên nào sang bên nào?

Lật giúp bé quan sát và tương tác được nhiều hơn

Trẻ sơ sinh sẽ học cách lật từ nằm sấp sang nằm ngửa trước rồi từ nằm sấp về sau. Điều này đòi hỏi sự phối hợp nâng cao và phát triển hơn.

Khi nào trẻ sinh non biết lật?

Nếu sinh non thì bé mấy tháng biết lật?Tùy thuộc vào mức độ sinh non của con bạn, em bé có thể phát triển chậm hơn. Điều này có thể có nghĩa là trẻ đạt được các mốc phát triển muộn hơn dự kiến so với trẻ sinh đủ tháng.

Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ biết rằng em bé nhà bạn sinh non. Vì vậy, sẽ không có gì là bất thường nếu bé biết lật muộn hơn so với dự kiến. 

 

Phải làm gì nếu em bé không có dấu hiệu muốn lật?

Bé mấy tháng biết lật? Điều quan trọng đó là ba mẹ cần nhớ độ tuổi mà trẻ sơ sinh biết lật sẽ khác nhau ở mỗi trẻ. Một vài em bé chỉ có thể thỉnh thoảng mới lật. Nhưng đến một ngày bé biết ngồi sẽ khiến bạn phải bất ngờ. 

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn chưa bắt đầu biết lật khi được 6 tháng tuổi và không có dấu hiệu ngồi hoặc lật mông, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia y tế.

Bạn nên làm gì nếu em bé lật khi ngủ?

Khi bé biết lật thì lúc ngủ bé cũng lật

Đây có thể là một câu hỏi khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Bởi tất cả chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh nên nằm ngửa khi ngủ trong năm đầu đời. Lý do ở đây có thể là do bạn không quấn chặt tã trước khi con ngủ. Lúc này, nên dùng một chiếc túi ngủ để giúp bé có một giấc ngủ ngon nhất.

HÃY NHỚ: Khi trẻ lật, trẻ cũng sẽ có thể di chuyển đầu từ bên này sang bên kia và đẩy người lên để ngẩng đầu lên để thở tự do. Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy tin vào bản năng của mình và liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

Một số em bé có bỏ qua việc lật không?

Đúng. Một số bé sẽ bỏ qua giai đoạn lật và chuyển thẳng sang giai đoạn bò hoặc trườn.

HÃY NHỚ: Miễn là con bạn đang tiến bộ về thể chất và xây dựng sức mạnh ở phần trên cơ thể thì không có gì phải lo lắng.

Có cần chuẩn bị gì cho con khi bé lật không?

Cần đảm bảo an toàn cho bé khi lật

Chắc chắn là có. Ba mẹ cần chuẩn bị tinh thần cho bản thân và gia đình cũng như không gian ngôi nhà trước khi con bắt đầu biết lật. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ và tốc độ mà em bé nhà bạn đạt được.

Để tạo môi trường an toàn, hãy che các ổ cắm điện và loại bỏ tất cả các vật dụng lủng lẳng như dây cáp, dây rèm và khăn trải bàn. Quan trọng nhất, đừng bao giờ để em bé của bạn trên bề mặt cao mà không có sự giám sát của người lớn.

Lời khuyên để bảo vệ trẻ sơ sinh khi lật

Để giữ an toàn cho bé khi bé bắt đầu lật, ba mẹ hãy:

  • Không bao giờ để con bạn trên bàn thay tã, ghế sofa hoặc bất kỳ bề mặt nào khác mà không có sự giám sát của người lớn cho dù nó không quá cao.
  • Đừng đặt em bé của bạn trên một bề mặt mềm hoặc bất cứ thứ gì có thể quấn lại. Bởi em bé của bạn không đủ sức để có thể nhấc chúng ra khỏi mặt. Nếu thời gian bị quấn quá lâu sẽ khiến bé bị ngạt thở.
  • Nếu em bé của bạn bị khuyết tật, mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc sinh non, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bạn bắt đầu thời gian cho bé nằm sấp.
  • Nếu em bé của bạn ngủ thiếp đi trong thời gian nằm sấp, hãy bế bé lên và đặt bé nằm ngửa ở một nơi an toàn để bé tiếp tục ngủ.

Bé biết lật đánh dấu bước phát triển đầu tiên

Bé biết lật là sự kiện thú vị cho cả bạn và các thành viên trong gia đình. Bởi bé yêu của bạn đã có sự thay đổi từ một đứa trẻ sơ sinh thụ động hơn về mặt thể chất thành một đứa trẻ có khả năng tự mình di chuyển xung quanh.

Giống như các mốc quan trọng khác, bạn không cần phải bắt đầu lo lắng nếu em bé của bạn không ở giai đoạn đầu hoặc khoảng giữa của khung thời gian trung bình bé có thể lật. Nhưng nếu em bé của bạn sắp được bảy tháng hoặc mất khả năng lật vốn đã có thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để biết nguyên nhân.

Lựa chọn tã bỉm phù hợp sẽ bé giúp dễ chịu hơn khi lật

Bài viết trên đã cung cấp đến các mẹ thông tin để trả lời câu hỏi “Bé mấy tháng biết lật?”. Ba mẹ hãy luôn luôn ở bên cạnh con để đảm bảo an toàn và đồng hành cùng con trên mỗi hành trình lớn lên.

Lật đánh dấu một bước phát triển mới của bé. Để bé nằm sấp luôn cảm thấy thoải mái nhất thì việc chọn tã, bỉm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ nên chọn cho con những sản phẩm tã bỉm có chất liệu mềm mại, thấm hút tốt và đa dạng kích thước. Sản phẩm tã bỉm UniDry đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu trên. Độ dày tã chỉ khoảng 2,6mm cho nên bé không cảm thấy cộm khi nằm sấp

Bên cạnh đó, tã bỉm UniDry còn được trang bị thiết kế thấm hút 3D Air Pocket cho nên khả năng thấm hút tối ưu. Đặc biệt không có hiện tượng thấm ngược như những dòng sản phẩm thông thường khác. Bé luôn cảm thấy khô thoáng, không khó chịu, quấy khóc. Tã bỉm của UniDry đã và đang làm hài lòng tất cả các mẹ bỉm Việt.

 

Bài viết cùng chủ đề