Lưu ý về bỉm dùng ban đêm cho bé – Có thể mẹ chưa biết!

Việc chọn bỉm dùng ban đêm cho bé là một trong những quyết định quan trọng của các bậc phụ huynh. Bỉm dùng ban đêm giúp bé ngủ ngon và thoải mái suốt đêm, giúp cho cả bé và cha mẹ có giấc ngủ đủ và thoải mái hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những lý do tại sao nên sử dụng bỉm dùng ban đêm cho bé và cách chọn bỉm dùng ban đêm phù hợp

1. Khi bé đang ngủ có nên thay bỉm?

Việc mặc bỉm cho bé vào ban đêm hoàn toàn được khuyến khích. Bởi giấc ngủ đối với các bé là điều rất quan trọng. Nếu bị đánh thức vì tã ướt sẽ khiến các con khó chịu và quấy khóc, lâu ngày thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, mặc một chiếc tã ướt cũng sẽ gây nên nhiều vấn đề khác đối với trẻ. Chẳng hạn việc bị hăm tã, sẽ gây cho con cảm giác khó chịu và đau rát.

Việc thay bỉm cho con vào ban đêm là cần thiết hay không?
Việc thay bỉm cho con vào ban đêm là cần thiết hay không?

Tuy nhiên, việc thay bỉm cho con vào giờ ngủ cũng có nhiều mặt tốt và hạn chế. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé và quan niệm nuôi con của ba mẹ mà UniDry tin rằng ba mẹ sẽ chọn được điều tốt nhất dành cho bé yêu của mình.

Trẻ sơ sinh

Trong tuần đầu hoặc hai sau khi sinh, các bố mẹ mới được khuyến khích theo dõi số lượng tã lót ướt và tã lót bẩn của bé để đảm bảo bé đang được ăn đầy đủ và tăng cân phù hợp. Vì trẻ sơ sinh ăn thường xuyên trong cả ngày lẫn đêm, lịch đi tiêu và đi cũng sẽ xảy ra thường xuyên trong cả ngày lẫn đêm. Do đó, chúng tôi thường khuyên bố mẹ thay tã lót cho bé sau mỗi bữa ăn, cũng như giữa các bữa ăn khi bé đi tiêu.

Trong tuần đầu đời, bố mẹ mới sẽ nhận thấy số lượng tã lót bẩn sẽ tăng dần theo mỗi ngày cho đến khi bé được khoảng một tuần tuổi. Sau đó, chúng tôi thường thấy rằng bé sẽ có lịch đi tiêu và thay tã lót ổn định hơn. Trẻ bú sữa mẹ có nhiều lần đại tiện hơn so với trẻ uống sữa công thức, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy sự khác biệt giữa tã lót của bé và tã lót của bạn bè khác nhau.

Để bé ngủ ngon vào ban đêm, thay tã lót vào ban đêm phải phù hợp với thức ăn của bé. Nếu bé của bạn ngủ đến sáng hôm sau, chúng tôi muốn bạn có thể tận dụng thời gian nghỉ ngơi đó! Do đó, cách tốt để quản lý việc thay tã lót vào ban đêm là sử dụng tã lót hút ẩm rất tốt vào ban đêm cùng với kem chống hăm để bảo vệ da của bé khỏi bất kỳ kích ứng nào. Cuối cùng, trong khi bé thức dậy vào ban đêm, bố mẹ nên giữ đèn mờ và cố gắng làm cho tương tác với bé nhanh chóng và trong yên lăng. Điều này sẽ giúp cho bé nhận ra sớm rằng ban đêm là để ngủ, vì vậy bất kỳ hoạt động nào như cho bé bú và thay tã lót hoặc bỉm dùng ban đêm cho bé cũng cần phải hiệu quả nhất có thể trong ánh sáng mờ để giúp mọi người quay lại ngủ càng nhanh càng tốt.

Thay bỉm dùng ban đêm cho bé phụ thuộc vào giai đoạn phát triển và giấc ngủ của bé
Thay bỉm dùng ban đêm cho bé phụ thuộc vào giai đoạn phát triển và giấc ngủ của bé

Từ 3 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ vượt qua giai đoạn sơ sinh, họ có khả năng bắt đầu có những khoảng thời gian ngủ dài hơn và ổn định hơn, điều đó có nghĩa là bé của bạn cần ít hơn để thay tã lót vào ban đêm. Nếu bạn chọn ngừng thay tã lót ướt vào ban đêm, kem chống hăm tốt là quan trọng để giảm thiểu bất kỳ kích ứng da nào từ tiếp xúc lâu dài với tã lót ướt. Nếu bé của bạn đi cầu vào ban đêm, các tã lót này phải được thay đổi để tránh tình trạng làm bẩn chăn ga và đồ ngủ, và giữ cho bé của bạn sạch sẽ nhất có thể. 

Việc đi tiêu vào ban đêm thường giảm khi bé của bạn lớn vì lượng calo trong ngày của bé trở thành cao hơn lượng calo ban đêm. Sự thay đổi này cùng với các đợt ngủ dài hơn, có xu hướng ảnh hưởng đến số lượng tã lót bẩn của bé nên hầu hết các tã lót bẩn xảy ra trong giờ chiều/tối. 

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc bé 6 tháng tuổi

Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi và ngủ xuyên đêm

Khi bé của bạn trưởng thành, nhu cầu calo ban đêm của bé sẽ giảm đáng kể, giống như người lớn có thể ngủ suốt đêm mà không cần nước hoặc đồ ăn nhẹ. Bé của bạn sẽ ngủ ban đêm tốt hơn, và với cột mốc giấc ngủ này, bé không nhất thiết phải khóc vào ban đêm để đòi hỏi bạn đáp ứng các nhu cầu của bé.

Bé vẫn có thể đi tiểu vào ban đêm, nhưng có thể không gây ra cho họ sự thức giấc. Do đó, hầu hết các bé lớn hơn có thể ngủ suốt đêm mà không cần thay tã lót cho tã lót ướt. Việc sử dụng tã lót đêm hoặc bỉm dùng ban đêm cho bé giúp hút ẩm vào ban đêm có thể rất hữu ích để giữ cho bé của bạn thoải mái trong giấc ngủ trong khi đồng thời ngăn chặn bất kỳ rò rỉ tã lót nào đến đồ ngủ và chăn ga. Việc sử dụng kem chống hăm điều độ vào buổi tối có thể tiếp tục bảo vệ da của bé khi bé ngủ.

Bạn là chuyên gia trong việc chăm con

Khi đến việc thay tã lót cho bé vào ban đêm, việc hiểu rõ độ tuổi và nhu cầu phát triển của bé sẽ giúp ích rất nhiều. Như câu nói “Bé bạn ăn gì thì sẽ ra cái đó!”, Vì vậy, nếu bé của bạn ăn thường xuyên vào ban đêm, thì việc tã ướt và bẩn nhiều hơn là điều bình thường. 

Điều này hoàn toàn phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng khi bé của bạn lớn lên và bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm, nhu cầu thay tã lót giảm rất nhiều. Bạn sẽ là người hiểu em bé của mình nhất, vì vậy hãy luôn tin vào trực giác của mình khi đến việc thay tã lót cho bé vào ban đêm. 

Hầu hết các bố mẹ có thể chuyển sang không thay tã lót vào ban đêm khi bé khoảng 6 tháng tuổi với việc sử dụng tã lót siêu hút ẩm và một kem chống hăm tốt. Những thói quen thay tã lót này có thể giúp mọi người có được giấc ngủ nhiều nhất có thể vào ban đêm!

2. Những kinh nghiệm các mom nên “bỏ túi” khi thay bỉm dùng ban đêm cho bé

Khi thay tã bỉm cho bé đang ngủ, các mom cần chú ý đến cách thay tã bỉm sao cho đúng cách. Đầu tiên, mẹ nên tìm hiểu bỉm dùng ban đêm cho bé loại nào tốt trên thị trường. Đặc biệt, nên dùng những loại bỉm có khả năng thấm hút tốt để giữ cho bé luôn khô thoáng. Dưới đây là một số các “mẹo” mà các mẹ có thể tham khảo. Chúng sẽ giúp quá trình thay bỉm cho con được diễn ra dễ dàng hơn đấy:

  • Chọn bỉm dùng ban đêm có khả năng thấm hút tốt: Để giúp bé thoải mái và ngủ ngon, hãy chọn bỉm dùng ban đêm có khả năng thấm hút cao và giữ ẩm tốt. Những loại bỉm này được thiết kế để giữ cho bé khô ráo suốt đêm, giảm khả năng bé bị ướt và khó chịu.
  • Chọn bỉm dùng ban đêm có kích thước phù hợp: Hãy chọn bỉm dùng ban đêm với kích thước phù hợp với cân nặng và chiều cao của bé để bé cảm thấy thoải mái và giảm thiểu khả năng bị rò rỉ. Nếu bé sử dụng bỉm dùng ban đêm quá chật hoặc quá rộng, sẽ gây khó chịu và cản trở giấc ngủ của bé. Bỉm dùng ban đêm phù hợp cũng giúp cho việc thay bỉm dễ dàng hơn.
  • Chọn bỉm dùng ban đêm có chất liệu an toàn cho bé: Sử dụng bỉm dùng ban đêm làm từ các chất liệu mềm mại và không gây kích ứng giúp bảo vệ da của bé khỏi bị tổn thương và phát ban. Chọn loại bỉm dùng ban đêm không phù hợp có thể gây ra dị ứng và kích ứng da cho bé. Nếu bạn không chắc chất liệu nào an toàn cho bé, hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc trẻ để được tư vấn chi tiết hơn.
  • Đặc biệt, nếu bé hay chơi đùa và vận động nhiều trong giấc ngủ, bạn cũng nên xem xét chọn bỉm dùng ban đêm có độ bền cao để tránh tình trạng bị rách hoặc tuột bỉm. Ngoài ra, hãy nhớ thay bỉm đúng cách và thường xuyên để giữ cho bé luôn khô ráo và thoải mái suốt đêm dài.
Thời gian đóng bỉm dùng ban đêm cho con là yếu tố cần được quan tâm 
Thời gian đóng bỉm dùng ban đêm cho con là yếu tố cần được quan tâm
  • Thời gian thay bỉm dùng ban đêm cho bé thường khoảng 4 tiếng. Ban đêm, bỉm thường có khả năng thấm hút kéo dài 6-8 tiếng. 
  • Mẹ nên thay ngay khi bé thức dậy vào sáng hôm sau để tránh tình trạng bỉm đầy quá mức và gây hại cho bé. Khi bé đã lớn, nên đóng bỉm cho bé vào ban đêm, và thay quần áo cho bé vào ban ngày sau khi bé đi vệ sinh.
  • Sau khi thay bỉm cho bé, nếu bé vẫn đang ngủ, không cần phải lau sạch vùng bẹn, mông cho bé. Tuy nhiên, khi bé đi đại tiện thì mẹ cần vệ sinh thật sạch khu vực này với nước ấm. Sau đó hãy thay bỉm mới cho con. Đối với trẻ bị viêm nhiễm da, hăm da, mẹ nên vệ sinh da cho bé thật sạch và giữ vùng kín luôn khô thoáng để tránh tình trạng viêm nhiễm.
Nên thay bỉm dùng ban đêm cho bé từ 4 đến 6 tiếng mỗi đêm
Nên thay bỉm dùng ban đêm cho bé từ 4 đến 6 tiếng mỗi đêm

>>> Xem thêm: Những lưu ý mẹ bỉm cần biết khi dùng tã đêm cho bé

3. Bỉm dùng ban đêm cho bé, nên dùng loại nào?

Các sản phẩm bỉm dùng ban đêm cho bé được thiết kế với khả năng thấm hút và chống tràn rất tốt. Bên cạnh đó thì thời gian thấm hút cũng khéo dài hơn, khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Một lưu ý khi mặc bỉm dùng ban đêm vào ban đêm cho bé đó chính là tìm kiếm loại bỉm phù hợp. UniDry là một sản phẩm bỉm dùng ban đêm chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt để đảm bảo sự thoải mái và khô ráo cho bé lên đến 12 giờ đồng hồ… Với lõi siêu thấm hút cho bé thoải mái và khả năng chống tràn tối đa, UniDry có thể giữ bé khô thoáng và sạch sẽ trong suốt cả đêm dài.

UniDry - Thương hiệu bỉm dùng ban đêm Việt Nam hơn 20 năm
UniDry – Thương hiệu bỉm dùng ban đêm Việt Nam hơn 20 năm

Thiết kế các dải dính hai bên của UniDry cũng được làm từ chất liệu an toàn cho da. Giúp tăng độ bám dính và giảm thiểu tình trạng gãy băng. Ngoài ra, bỉm UniDry còn có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng độ tuổi và cân nặng của bé. Là một thương hiệu tã bỉm Việt Nam hơn 20 năm, UniDry tự hào có thể mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tốt nhất. Bỉm dùng ban đêm cho bé của UniDry mềm mịn sẽ giúp nâng niu làn da non mỏng của các con được tốt hơn. 

Tổng kết

Hy vọng rằng, với những gì được UniDry cung cấp ở bài viết trên sẽ mang đến cho mọi người người những thông tin hữu ích. Đặc biệt là việc thay bỉm cho con vào ban đêm. Bên cạnh đó, các mom sẽ tìm kiếm được một loại bỉm dùng ban đêm cho bé có chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề