Lịch tiêm phòng

Các loại vaccine là gì?

Vaccine là các sản phẩm thường được tiêm trong thời thơ ấu để bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng, thường gây tử vong. Bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, chúng chuẩn bị cơ thể của bạn để chiến đấu với bệnh tật nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vaccine hoạt động như thế nào?

Vaccine giúp hệ thống miễn dịch của bạn chiến đấu với các nhiễm trùng hiệu quả hơn bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch của bạn với các bệnh tật cụ thể. Sau đó, nếu virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn trong tương lai, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ biết cách chiến đấu với chúng.

Vaccine có an toàn không?

Vaccine rất an toàn. Con của bạn có khả năng bị tổn thương bởi các bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bằng vaccine hơn là bị tổn thương bởi vaccine. Tất cả các vaccine đều trải qua các kiểm tra an toàn nghiêm ngặt, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, trước khi được phê duyệt cho công chúng. Các quốc gia chỉ đăng ký và phân phối vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn nghiêm ngặt.

Tại sao tôi nên tiêm vaccine cho con?

Vaccine cứu sống. Chỉ riêng vaccine sởi được ước tính đã ngăn chặn hơn 21 triệu trường hợp tử vong từ năm 2000 đến 2017.

Vaccine sẽ giúp bảo vệ con bạn chống lại các bệnh tật có thể gây ra tổn thương hoặc tử vong, đặc biệt là đối với những người có hệ thống miễn dịch đang phát triển như trẻ sơ sinh.

Việc tiêm vaccine cho con rất quan trọng. Nếu không, các bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan như sởi, bệnh bạch hầu và bại liệt, mà trước đây đã bị diệt trừ ở nhiều quốc gia, sẽ quay trở lại.

Mẹ nên tiêm phòng đầy đủ cho con để giúp con có sức khỏe tốt hơn

Liệu trẻ sơ sinh của tôi có thể chịu được tất cả các loại vaccine này?

Có. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng nhiều vaccine sẽ quá tải cho hệ thống miễn dịch của con. Nhưng trẻ em tiếp xúc với hàng trăm vi khuẩn mỗi ngày. Trên thực tế, cảm lạnh hoặc đau họng thường gây gánh nặng lớn hơn cho hệ thống miễn dịch của con bạn so với vaccine.

Lịch tiêm phòng

Trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi một số bệnh tật bởi vì mẹ của họ truyền kháng thể (protein được tạo ra bởi cơ thể để chống lại bệnh tật) cho chúng trước khi sinh. Trẻ sơ sinh được bú mẹ tiếp tục được nhận thêm kháng thể trong sữa mẹ. Tuy nhiên ở cả hai trường hợp, sự bảo vệ là tạm thời.

Tiêm chủng (vắc xin) là cách để tạo ra miễn dịch (bảo vệ) cho một số bệnh tật. Đôi khi điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng nhỏ của một vi khuẩn bị giết hoặc yếu đi gây ra bệnh. Đôi khi vắc xin chỉ là một mảnh nhỏ của vi khuẩn, chẳng hạn như một protein hoặc một mảnh vật liệu di truyền của nó.

Vi khuẩn có thể là virus (như virus sởi) hoặc vi khuẩn (như pneumococcus). Vắc xin kích thích hệ miễn dịch phản ứng như thể có một nhiễm trùng thực sự. Nó đẩy lùi “nhiễm trùng” và ghi nhớ vi khuẩn. Sau đó, nó có thể chiến đấu với vi khuẩn nếu nó xâm nhập vào cơ thể sau đó.

Các Loại Vắc Xin Là Gì?

Có một vài loại vắc xin khác nhau:

Vi khuẩn sống bị làm yếu (yếu): Chúng được sử dụng trong một số loại vắc xin như vắc xin sởi, quai bị và rubella (MMR) và vắc xin thủy đậu.

Vi khuẩn bị giết (bị vô hiệu hóa): Chúng được sử dụng trong một số loại vắc xin, chẳng hạn như trong mũi tiêm cúm hoặc vắc xin vi-rút bại liệt bị vô hiệu hóa.

Vắc xin độc tính: Chúng chứa độc tố bị vô hiệu hóa (hoá chất độc hại) được tạo ra bởi vi khuẩn. Ví dụ, các vắc xin bạch cầu và bại liệt là các loại vắc xin độc tính.

Vắc xin liên kết: Chúng chứa các mảnh nhỏ của vi khuẩn kết hợp với các protein giúp kích hoạt một phản ứng miễn dịch mạnh. Nhiều loại vắc xin thông dụng được làm theo cách này, bao gồm các loại vắc xin bảo vệ khỏi viêm gan B, HPV, ho và viêm màng não.

Vắc xin mRNA (ARN tin nhắn): Chúng sử dụng một phần của RNA của vi khuẩn, đó là một phần của vật liệu di truyền của nó. Một số loại vắc xin COVID-19 thuộc loại này.

Hội nghị Viện trẻ em Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em nên được tiêm các loại vắc xin kết hợp (thay vì các loại vắc xin đơn lẻ) trong mọi trường hợp có thể. Nhiều loại vắc xin được cung cấp kết hợp để giảm số lượng mũi tiêm cho trẻ em. Điều này đã được chứng minh là rất an toàn. Từ ngày bé sinh ra, hệ miễn dịch của chúng ta tiếp xúc với vô số vi khuẩn hàng ngày. Một vài mũi tiêm trong một vắc xin kết hợp rất dễ dàng cho hệ miễn dịch xử lý.

Trẻ Em Cần Những Loại Vắc Xin Nào?

Các loại tiêm chủng và lịch tiêm chủng sau đây được khuyến nghị bởi AAP. Một số biến thể là bình thường và các khuyến nghị thay đổi khi có vắc xin mới được phát triển. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn về các loại tiêm chủng và lịch trình phù hợp cho con bạn.

– Vắc xin được khuyến nghị:

 • Vắc xin thủy đậu (varicella)
 • Vắc xin bạch cầu, bại liệt và ho cảm cúm (DTaP)
 • Vắc xin viêm gan A (HepA)
 • Vắc xin Haemophilus influenzae* loại b (Hib)
 • Vắc xin viêm gan B (HepB)
 • Vắc xin virus viêm gan Cổ Tử Cung (HPV)
 • Vắc xin cúm (flu)
 • Vắc xin sởi, quai bị và rubella (MMR)
 • Vắc xin viêm màng não (MenACWY, MenB)
 • Vắc xin pneumococcus (PCV13, PPSV23)
 • Vắc xin bại liệt (IPV)
 • Vắc xin viêm ruột trẻ em (RV)
 • Vắc xin COVID-19

Lịch tiêm phòng cho bé chi tiết nhất

Dưới đây là lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh cho đến khi 10 tuổi theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010

STT Tuổi của trẻ Vắc xin sử dụng
1 Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh – Tiêm vaccine Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh

– Tiêm vaccine BCG Phòng bệnh lao

2 02 tháng – Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 1 mũi 1(vaccine 5 trong 1)

– Uống vaccine bại liệt lần 1

3 03 tháng – Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 1 mũi 2

– Uống vaccine bại liệt lần 2

4 04 tháng – Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3

– Uống vaccine bại liệt lần 3

5 09 tháng – Tiêm vaccine sởi mũi 1
6 18 tháng – Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván mũi 4

– Tiêm vaccine sởi – rubella (MR)

7 Từ 12 tháng tuổi – Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 1

– Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 2

(hai tuần sau mũi 1)

– Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 3

(một năm sau mũi 2)

8 Từ 2 đến 5 tuổi – Vaccine Tả 2 lần uống (vùng nguy cơ cao)

(lần 2 sau lần một 2 tuần)

9 Từ 3 đến 10 tuổi – Vaccine Thương hàn tiêm 1 mũi duy nhất (vùng nguy cơ cao)

 

Vaccine phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ dưới 1 tuổi

Có hai loại vaccine phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus:

 • Rotarix: chứa chủng Rotavirus G1P đã được làm yếu, dùng dự phòng Rotavirus chủng G1 và cả G3, G4, G9. Trẻ có thể dùng liều vaccine đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Nên cho trẻ uống liều thứ hai cách liều 1 ít nhất 4 tuần. Với 2 liều uống, vaccine này giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày – ruột do Rotavirus trong vòng 2 năm đầu đời.
 • RotaTeq: chứa 5 chủng Rotavirus, trong đó có một chủng được làm yếu và huyết thanh chứa kháng thể của 4 chủng khác G1, G2, G3, G4. Rotateq phải uống 3 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều cuối phải uống trước khi bé được 32 tuần tuổi.

Infanrix Hexa

Vaccine kết hợp bạch hầu – uốn ván – ho gà vô bào, viêm gan B, bại liệt bất hoạt và vaccine Haemophilus influenzae type B (còn gọi 6 trong 1).

Lịch tiêm chủng cơ bản cho trẻ

 • 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • 3, 4, 5 tháng tuổi.
 • 2, 4, 6 tháng tuổi.
 • 3, 5 và 11 hoặc 12 tháng tuổi.
 • 6, 10, 14 tuần tuổi.

Vaccine Meningococcal BC

Là một phức hợp màng ngoài tinh khiết nhóm huyết thanh B và polysaccharide vỏ nhóm huyết thanh C của não mô cầu.

Liều dùng :

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ. Lịch tiêm được áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Theo kinh nghiệm sử dụng vaccine, không cần thiết phải tiêm nhắc lại.

Synflorix

Là vaccine có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae có serotypes 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F) như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Liều dùng:

6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi: Để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu hoặc ở trẻ sinh non: 4 liều, 0.5 mL/liều. Liệu trình 3 liều cơ bản: liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng. Liệu trình 2 liều cơ bản (sử dụng trong chương trình tiêm chủng thường xuyên): 2 liều, 0.5 mL/liều. Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và liều thứ hai sau đó 2 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Trẻ lớn chưa từng được tiêm phòng vaccine trước đó:

 • 7-11 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng, liều thứ ba vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất 2 tháng.
 • 12-23 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Chưa cần thiết tiêm nhắc lại sau liệu trình này.
 • 24 tháng-5 tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng.

Tiêm vắc xin ngừa Cúm cho trẻ

Tiêm cho người lớn và trẻ từ 6 tháng tuổi. Trẻ dưới 8 tuổi lần đầu tiên phải tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng. Trên 8 tuổi tiêm 1 liều. Sau đó nhắc lại mỗi năm 1 lần.

Vaccine cho trẻ từ 12 tháng trở lên

Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi A: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi. Tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng.

Tiêm ngừa bệnh Trái rạ (Thuỷ đậu): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi.

 • Trẻ từ 1 – 13 tuổi: tiêm 2 mũi (mũi 2 cần cách mũi 1 tối thiểu 3 tháng).
 • Trẻ trên 13 tuổi: tiêm 2 mũi (mũi 2 cần cách mũi 1 ít nhất 1 tháng).

Tiêm ngừa Sởi, Quai bị, Rubella: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng. Đối với trẻ em: tiêm 1 liều, sau đó nhắc lại lúc 4-10 tuổi.

Vaccine cho trẻ trên 24 tháng

Tiêm ngừa Viêm màng não mủ do não mô cầu (Meningo A+C): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều sau đó nhắc lại mỗi 3 năm. Mẹ lưu ý: Trẻ đã tiêm vaccine phòng 2 tuýp B và C (Vaccine Meningococcal BC) rồi, thì vẫn có thể tiêm vaccine phòng 2 týp A và C được nhé!

Tiêm ngừa Viêm màng não mủ – Viêm phổi do Phế cầu: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều (nhắc lại mỗi 3 năm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao).

Tiêm ngừa Thương hàn: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm.

Chích ngừa vaccine là tạo miễn dịch chủ động cho trẻ, giúp trẻ có kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus hay vi trùng gây bệnh, phòng bệnh bao giờ chi phí cũng thấp hơn chi phí chữa bệnh, do vậy nếu có điều kiện, mẹ nên chích ngừa đầy đủ cho trẻ nhé!

Lược dịch từ nguồn:

https://kidshealth.org/en/parents/vaccine.html

https://www.unicef.org/parenting/health/parents-frequently-asked-questions-vaccines

 

Bài viết cùng chủ đề