Phương pháp ăn dặm BLW là gì và những điều mẹ nhất định phải biết!

Ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) dịch nghĩa là ăn dặm tự chỉ huy. Đây là phương pháp ăn dặm mà bé được tư quyết định món ăn và cách ăn, mẹ phải tôn trọng mọi quyết định của bé. Phương pháp này có lợi ích gì, nên thực hiện khi nào? Cùng tìm hiểu tất tần tật về BLW trong bài viết này mẹ nhé!

Điều mẹ cần lưu ý trước khi cho bé ăn dặm BLW

Quyết định cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW thì trước tiên, mẹ cần chắc chắn rằng mẹ sẽ luôn tôn trọng mọi quyết định của con. Nghĩa là dù bé muốn ăn gì, ăn như thế nào, miễn là không nguy hiểm, mẹ đều không được can thiệp vào. Chẳng hạn, bé ăn bằng tay và làm bẩn quần áo, mẹ cũng không được trợ giúp.
Điều thứ hai, phương pháp ăn dặm BLW không phù hợp với tất cả các bé. Phương pháp này có thể không mang lại hiệu quả với bé chậm phát triển hay có vấn đề về thần kinh. Vì vậy, mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho bé ăn dặm theo BLW.
Điều thứ ba, ăn dặm BLW không đồng nghĩa với việc bỏ mặc bé không quan tâm. Mẹ vẫn cần dõi theo quá trình ăn của con để xử lý kịp thời khi có vấn đề. Ví dụ, mẹ cần ngăn cản ngay khi bé ăn đồ gây dị ứng hay khi bé bị nghẹn dẫn tới khó thở…

Lợi ích của phương pháp BLW

Ăn dặm BLW được nhiều mẹ ở Anh và trên thế giới áp dụng cho con bởi nhiều lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại như sau:

Giúp bé triển khả năng vận động

Khi ăn dặm theo phương pháp BLW, bé phải tự ăn mà không được mẹ trợ giúp. Ban đầu, bé sẽ vụng về nhưng sau đó dãn quen và có thể tự ăn nhanh chóng. Khi tự ăn, bé học được cách phối hợp vận động giữa tay, mắt và miệng một cách khéo léo. Điều này tạo tiền đề tốt cho sự phát triển vận động của con.

Ăn dặm BLW là bé được tự quyết định món ăn và cách ăn, mẹ không được can thiệp hay giúp đỡ
Ăn dặm BLW là bé được tự quyết định món ăn và cách ăn, mẹ không được can thiệp hay giúp đỡ

Bé học cách tự điều chỉnh khẩu phần ăn

Các mẹ luôn muốn con ăn nhiều để khỏe mạnh, để mau lớn. Vì vậy, khi bón cho con, mẹ thường có xu hướng bón cho con nhiều hơn vài thìa khi bé đã ăn no. Tuy nhiên, với BLW thì mẹ không được can thiệp, bé sẽ tự ngừng ăn khi cảm thấy đã đủ no. Điều này hình thành thói quen tốt cho bé là chỉ ăn lượng vừa đủ, không ăn quá no.

Bé nhận biết được nhiều loại thức ăn hơn

Khi ăn dặm BLW, bé được thoải mái lựa chọn bất kỳ món ăn nào, không bị mẹ ngăn cấm. Khi đó, bé được nếm thử nhiều loại thức ăn hơn, biết nhiều mùi vị hơn. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng mình bé sẽ ít kén ăn hơn khi áp dụng BLW từ nhỏ nhưng việc tiếp nhận thức ăn của một số bé có thể bị ảnh hưởng bởi lựa chọn thức ăn cho bé của mẹ khi bé còn nhỏ.

Giúp mẹ tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Khi cho bé ăn dặm theo BLW, mẹ sẽ không mất thời gian chạy theo bón cho con ăn nữa. Mẹ vẫn có thể vừa để ý xem bé ăn như thế nào, vừa làm việc khác.
Đồng thời, vì chủng loại thức ăn không bị hạn chế, bé có thể ăn chung thức ăn với gia đình. Mẹ không cần nấu riêng các món dành cho bé ăn dặm nữa, tiết kiệm được một khoản chi phí cho mẹ.

Bé được ăn cùng với gia đình

Nếu mẹ cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống, mẹ sẽ phải nấu riêng thức ăn cho bé và dành thời gian cho bé ăn. Như vậy, bé sẽ không được ăn cùng bữa với gia đình. Với cách ăn dặm kiểu BLW, bé có thể ngồi ăn cùng mọi người, ăn thức ăn giống mọi người. Việc ăn cùng gia đình giúp bé phát triển khả năng giao tiếp, tăng sự gắn bó với người thân.

Bé có thể cùng ngồi ăn với mọi người trong gia đình
Bé có thể cùng ngồi ăn với mọi người trong gia đình

Việc chuẩn bị đồ ăn cho bé đơn giản hơn

Với BLW, mẹ không cần chuẩn bị thực đơn riêng cho bé mà có thể làm một số món ăn gia đình phù hợp với bé và cả gia đình. Ví dụ như những món súp, món ăn mềm và nhuyễn bé ăn được và người lớn cũng ăn được. Việc này giúp mẹ không phải đau đầu nghĩ thực đơn cho bé, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Khi nào nên cho bé ăn dặm BLW?

Bé chưa thể ăn dặm khi còn quá nhỏ, thông thường các mẹ cho con ăn dặm từ 6 tháng trở lên. Với cách ăn dặm kiểu BLW, mẹ cần đảm bảo một số điều kiện dưới đây khi bắt đầu cho bé ăn dặm:
 • Bé có thể ngồi vững trên ghế mà không cần người lớn hỗ trợ
 • Con có thể tự nhai và nuốt thức ăn dễ dàng
 • Bé bắt đầu quan tâm đến các loại thức ăn khác nhau.

Một số loại thực phẩm ăn dặm phù hợp cho bé

Khi ăn dặm, bé bắt đầu được làm quen với thức ăn, khả năng nhai và nuốt còn hạn chế. Ban đầu, mẹ nên cho bé ăn những món mềm nhuyễn để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Một số loại thực phẩm phù hợp khi ăn dặm như sau:
 • Trái bơ
 • Táo được hấp chín
 • Chuối
 • Bông cải xanh hấp chín
 • Thịt gà nấu mềm, cắt thành miếng nhỏ
 • Trứng tráng đã cắt nhỏ
 • Mì ống
 • Thịt nấu chín và xé nhỏ
 • Cá hồi đã luộc chín và gỡ bỏ xương.
Mẹ hãy cắt nhỏ thức ăn để bé dễ cầm lên ăn
Mẹ hãy cắt nhỏ thức ăn để bé dễ cầm lên ăn
Việc bé tự ăn theo cách BLW giúp bé thực hành thành thạo khả năng cầm nắm thức ăn bằng tay. Khi mới cho bé tập ăn, mẹ nên cắt thức ăn thành miếng nhỏ để bé dễ cầm nắm đưa lên miệng và dễ nhai nuốt. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể để miếng to hơn.
Mẹ cũng cần lưu ý cho bé ăn thức ăn một thành phần khi mới tập ăn dặm, nghĩa là các món ăn đơn giản, chỉ gồm 1 loại thức thầm như rau luộc, khoai luộc, thịt gà hầm nhừ… Khi bé đã quen hơn, mẹ có thể cho bé ăn các món hỗn hợp. Tuy nhiên, mẹ nên không hoặc chỉ cho ít muối thôi vì cơ thể bé lúc này chưa thể xử lý muối tốt như người lớn.

Thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn dặm

Mẹ nên tránh cho bé ăn những loại thực phẩm dễ gây nghẹn sau:

 • Nho nguyên trái
 • Việt quất nguyên quả
 • Hạt ngô rời
 • Các loại hạt
 • Xúc xích
 • Trái cây sấy khô
 • Bắp rang bơ
 • Miếng táo thô.

Nếu bé bị nghẹn thì mẹ cần làm gì?

Những ngày đầu ăn dặm, bé có thể bị nôn trớ, khạc nhổ thức ăn vì hệ tiêu hóa chưa làm quen với thức ăn lạ. Đây là phản ứng bình thường, mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bé bị nghẹn do chưa quen cách ăn hoặc ăn phải thức ăn khó nhai nuốt bị tắc ở cổ họng.
Người lớn khi bị nghẹn sẽ tìm cách đẩy thức ăn ra ngoài, tạo ra âm thanh cảnh báo nhưng trẻ nhỏ có thể không như vậy. Do đó, mẹ cần chú ý quan sát khi con ăn để phát hiện và xử lý sớm. Để bé không bị nghẹn khi ăn, mẹ cần chú ý một số điều sau:
 • Luôn ở bên cạnh khi bé ăn
 • Đảm bảo bé ngồi thẳng khi ăn
 • Không cho bé ăn thức ăn quá cứng, khó cắn nhỏ
 • Học cách xử lý khi trẻ bị nghẹn.

Lời khuyên cho mẹ để bé ăn dặm thành công

Nếu mẹ cảm thấy việc cho bé ăn dặm quá khó khăn, mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên, thủ thuật dưới đây:
 • Linh hoạt cách cho bé ăn: Thời gian đầu ăn dặm, bé có thể chỉ liễm vài cái, không ăn nhiều. Để bé ăn no, mẹ nên bón cho bé ăn như bình thường, không nên áp dụng BLW quá cứng nhắc.
 • Chuẩn bị để dọn dẹp nhanh chóng hơn: Việc cho bé tự ăn chắc chắn sẽ gây ra đống bừa bộn. Mẹ nên đặt túi rác nhỏ dưới ghế ăn dặm của bé để thức ăn rơi vào dễ dọn hơn. Nếu bé làm bẩn quần áo, mẹ nên thay yếm của bé bằng loại vải dễ làm sạch hơn…
 • Cho bé ăn cùng gia đình: Như đã nhắc đến ở trên, mẹ có thể lựa chọn thực đơn với các món ăn phù hợp với cả nhà và bé để bé ăn cùng với gia đình.
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con: Khi mới ăn dặm, bé có thể ăn rất ít, không đủ dinh dưỡng. Mẹ có thể bổ sung thêm bằng sữa mẹ hoặc bón cho bé ăn thêm sữa hoặc thức ăn khác.
 • Đừng nóng vội: Bé tự ăn có thể rất chậm, mẹ nên kiên nhẫn đợi con ăn, đừng thức giục hay la mắng. Điều này có thể khiến bé sợ hãi, không muốn tự ăn nữa, thậm chí sợ phải ăn.
Mẹ có thể bón thêm cho bé nếu thấy con ăn quá ít, không đủ dinh dưỡng
Mẹ có thể bón thêm cho bé nếu thấy con ăn quá ít, không đủ dinh dưỡng

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về phương pháp ăn dặm BLW bao gồm khái niệm, cách thực hiện, lưu ý khi thực hiện mẹ cần nắm rõ. Đây là cách ăn dặm giúp bé phát triển tốt khả năng vận động, giao tiếp và tự giác được nhiều bà mẹ khắp thế giới áp dụng. Mẹ có thể tham khảo để áp dụng phù hợp với bé yêu của mình nhé!
Ngoài ra, nếu mẹ đang quan tâm đến sản phẩm tã quần thấm hút tốt, kháng khuẩn và an toàn với làn da non nớt của bé, hãy tham khảo sản phẩm tã quần của UniDry. Sản phẩm sử dụng công nghệ bong bóng 3D Air Pocket giúp thấm hút nhanh, khóa ẩm tức thì cùng tinh chất tràm trà tự nhiên giúp ngăn ngừa vi khuẩn và chống hăm da cho bé.
Tã quần siêu thấm của UniDry an toàn với làn da của bé
Tã quần siêu thấm của UniDry an toàn với làn da của bé

Bài viết cùng chủ đề