Trẻ ra mồ hôi trộm – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm, đặc biệt là khi trẻ ngủ đêm rất phổ biến. Cho dù trẻ không nô đùa, thời tiết không quá nóng bức khiến cho mẹ bỉm lo lắng. Nếu trẻ bị ra mồ hôi trộm nhưng con vẫn ăn ngủ bình thường thì không có gì đáng lo. Nhưng nếu con bị ra mồ hôi trộm nhiều, quấy khóc, ăn uống kém, ngủ không ngon giấc… thì mẹ cần lưu ý. Bởi đó là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng cần thăm khám và điều trị kịp thời. Cũng tã em bé Unidry tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị tình trạng ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây.

Trẻ ra mồ hôi trộm do nguyên nhân gì?

Trẻ ra mồ hôi trộm là những vùng nhiều tuyến mồ hôi như lưng, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân nhiều mồ hôi. Đặc biệt, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh khi bé ngủ say giấc. Khi bị ra mồ hôi trộm khiến trẻ cảm thấy khó chịu, hay giật mình, ngủ không ngon giấc. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Trẻ ra mồ hôi trộm do nhiều nguyên nhân khác nhau
Trẻ ra mồ hôi trộm do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nhiệt độ cơ thể cao

Khi nhiệt độ cơ thể quá cao, tuyến mồ hôi sẽ hoạt động để giúp làm mát cho cơ thể. Cơ thể trẻ quá nóng khi ngủ cũng khiến đổ mồ hôi. Lúc này, mồ hôi có thể ra khắp cơ thể hoặc chỉ ở một số bộ phận nhất định. Đặc biệt, mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ thường đổ ở đầu.

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ cơ thể quá cao sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy cấp. Bởi cơ thể trẻ chưa tự điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể như người lớn. Bên cạnh đó, khi ngủ, mồ hôi ra quá nhiều sẽ ngấm ngược vào trong khiến trẻ bị cảm lạnh. Chính vì vậy, cham mẹ hay những người chăm sẽ trẻ cần chú ý đến giấc ngủ của con. Thấy ra mồ hôi cần lau người và thay quần áo cho con ngay. Mặc quần áo mỏng, mát dễ thoát nhiệt cho con.

Em bé đang khóc

Khóc khiến thân nhiệt tăng cao cũng khiến trẻ ra mồ hôi trộm
Khóc khiến thân nhiệt tăng cao cũng khiến trẻ ra mồ hôi trộm

Bé khóc cũng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và đổ mồ hôi. Nếu bé khóc nhiều và khóc trong thời gian dài thì lượng mồ hôi đổ ra càng nhiều. Với trẻ sơ sinh, khi trẻ khóc, lượng mồ hôi ở lòng bàn chân và lòng bàn tay là rất lớn. Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều khiến bé khó chịu, lại càng quấy khóc hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy hạn chế để bé khóc và lau sạch mồ hôi ở chân, tay của bé.

Em bé bị sốt

Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều một phần cũng do bé sốt cao. Sốt khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Mồ hôi được tiết ra giúp làm mát cơ thể. Sốt thường là dấu hiệu của nhiễm trùng. Vì vậy, cha mẹ không được chủ quan, coi thường sốt ở trẻ nhỏ. Hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị. Đừng tự ý cho con uống thuốc hạ sốt kéo dài.

Em bé mắc chứng tăng tiết mồ hôi vô căn

Tăng tiết mồ hôi vô căn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ ra mồ hôi trộm nhiều. Vô căn ở đây được hiểu là trong người có bệnh lý không rõ nguyên nhân. Em bé bị đổ mồ hôi nhiều, trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân là gì.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuyến mồ hôi cũng giống như người trường thành. Nó chỉ hoạt động khi thật sự cần thiết. Trong trường hợp tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn, có thể do hệ thần kinh hoạt động nhiều hơn.

Nếu tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay nghĩa là tuyến mồ hôi ở tay hoạt động mạnh. Hiện tượng này không quá nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Nhưng nhiều cha mẹ đã chọn cách làm suy yếu hoạt động của tuyến mồ hôi ở tay của bé khi lớn để không gấy khó chịu khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở ở trẻ sơ sinh cũng khiến bé ra mồ hôi trộm
Chứng ngưng thở ở trẻ sơ sinh cũng khiến bé ra mồ hôi trộm

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm đó là trẻ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Chứng ngưng thở này thường xảy ra nhiều nhất ở những em bé sinh thiếu tháng. Hiện tượng này được mô tả là em bé sẽ rơi vào tình trạng ngưng thở khoảng 20 giây. Lúc này cơ thể bé sẽ nóng lên, kèm theo những tiếng rít và mồ hôi đổ ra nhiều. 

Ngưng thở không gây ra tình trạng thân nhiệt tăng. Nhưng ngược lại, khi thân nhiệt quá cao sẽ gây ra tình trạng ngưng thở. Vì vậy, cha mẹ hoặc những người chăm sóc bé hãy chú ý đến nhiệt độ cơ thể bé. Nếu thấy nhiệt độ cơ thể cao, hãy làm thoáng phòng. Đồng thời, me hãy cởi bớt quần áo của con để giúp cơ thể thoát nhiệt nhanh.

Trẻ mắc một số bệnh lý nguy hiểm

Nếu trẻ mắc những bệnh lý nguy hiểm, bên cạnh việc trẻ đổ mồ hôi trộm thì còn nhiều triệu chứng khác. Nhưng tình trạng cơ thể đổ nhiều mồ hôi là biểu hiện sớm nhất, cha mẹ cần lưu tâm. Những bệnh lý nguy hiểm có thể kể đến như:

 • Trẻ mắc bệnh tim hoặc dị tật tim bẩm sinh.
 • Em bé bị ung thư.
 • Bé bị rối loạn nội tiết trong cơ thể.
 • Trẻ mắc bệnh liên quan đến phổi.
 • Một bộ phận nào đó trong cơ thể bị nhiễm trùng.
 • Trẻ mắc những bệnh liên quan đến di truyền
 • Bé bị rối loạn kiểm soát glucose trong cơ thể.
 • Bé bị rối loạn nhiễm sắc thể

Phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm

Khắc phục tình trạng ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ
Khắc phục tình trạng ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều thì điều trị như thế nào để dứt điểm. Nếu nhiệt độ cơ thể bé quá cao, người bé đổ nhiều mồ hôi, cha mẹ có thể sử dụng những cách sau:

 • Tiếp đủ nước cho cơ thể. Với trẻ dưới 6 tháng, còn bú mẹ hoặc bú bình thì mẹ cần tăng tần suất cho bé bú lên. Với những bé đã ăn dặm thì mẹ cần bổ sung thêm nước cho bé. Mẹ có thể cho bé uống nước trắng ấm, nước hoa quả, súp hoặc nước canh…
 • Cởi bớt quần áo cho bé, thay quần áo cho bé tránh cảm lạnh.
 • Chuyển bé ra phòng mát mẻ hơn, hoặc giảm nhiệt độ  phòng xuống nếu trời nóng.
 • Theo dõi thời gian đổ mồ hôi trộm của bé để xác định những bệnh lý nghiêm trọng, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.
 • Hạn chế tối đa đặt bé trước cửa xả gió của điều hòa để tránh bé bị cảm lạnh.

Trẻ ra mồ hôi trộm khi nào cần đi khám bác sĩ

Tã em bé Unidry giúp thấm hút bớt mồ hôi bé thoát ra, mang đến sự khô thoáng
Tã em bé Unidry giúp thấm hút bớt mồ hôi bé thoát ra, mang đến sự khô thoáng

Nếu tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm nhưng vẫn ăn ngon, ngủ ngon, không quấy khóc thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Những trường hợp dưới đây, trẻ bị ra mồ hôi trộm cần phải đưa đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế:

 • Là em bé sơ sinh và bị sốt cao trong thời gian dài.
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng, đau, sốt kéo dài trên 2 ngày.
 • Đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi nhiệt độ mát. Tình trạng kéo dài trong nhiều ngày.
 • Thường xuyên gặp các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ.
 • Có dấu hiệu mất nước. Bé đi tiểu ít, nước tiểu có màu vàng.
 • Bé đổ mồ hôi nhiều trong khi ăn…

Kết luận

Ra mồ hôi là tình trạng bình thường ở mọi lứa tuổi, kể cả với trẻ sơ sinh. Nhưng trẻ ra mồ hôi trộm nhiều, kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này để tránh những nguy hiểm về sau. 

Tã em bé Unidry “Chăm bé bằng sự yêu thương”
Tã em bé Unidry “Chăm bé bằng sự yêu thương”

Nếu mẹ đang tìm kiếm cho bé yêu tã, bỉm an toàn cho bé yêu của mình thì đừng bỏ qua thương hiệu Unidry. Đây là một trong những thương hiệu tã, bỉm Việt Nam có lịch sử lên đến 20 năm. Thấu hiểu được tâm lý của mẹ bỉm Việt nên Unidry cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Nguyên liệu sản xuất tã, bỉm Unidry hoàn toàn được nhập khẩu từ những nhà cung cấp uy tín. Tã bỉm Unidry mềm mại, giúp nâng niu làn da mỏng manh cho bé yêu từ những năm tháng đầu đời.

Bài viết cùng chủ đề