Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Màu sắc, tình trạng phân phản ánh một phần sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Vì vậy khi nhận thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhiều ba mẹ đã rất lo lắng. Tại sao lại có hiện tượng này, đó là gì và có nguy hiểm không? Hãy cùng UniDry tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Phân trẻ sơ sinh có hạt vàng là hiện tượng gì?

Trong giai đoạn trẻ bú sữa mẹ, có thể bạn sẽ gặp các hiện tượng sau:

– Phân trẻ có hạt đạm sữa vàng hoặc trắng và nhầy. Đây là dấu hiệu tốt của hệ tiêu hóa ở trẻ. Các hạt đạm sữa này xuất hiện trong phân trẻ bú sữa mẹ với vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ.

– Phân trẻ có màu vàng nhạt và lỏng, có hạt vàng giống như hạt hoa cà, hoa cải. Nếu mẹ nhận thấy phân của bé có hiện tượng này nhưng bé vẫn ăn tốt, ngủ tốt, phát triển bình thường thì không nên quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng bình thường
Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng bình thường

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân hạt vàng có nguy hiểm không?

Nhìn chung đây là hiện thường bình thường và thường thấy ở các bé bú sữa mẹ. Tình trạng này không nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Ngược lại trong một số trường hợp nó lại có tác dụng thúc đẩy đường ruột hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bé đi ngoài phân có hạt vàng kèm theo các dấu hiệu sau đây thì cần lưu ý, bởi có thể lúc này hiện tượng đi ngoài này của bé không còn là bình thường nữa.

– Trẻ ngủ ít, quấy khóc, bỏ ít hơn bình thường hoặc bỏ bú.

– Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và có dấu hiệu bị tiêu chảy.

– Phân của trẻ có mùi hôi, mùi tanh hoặc kèm theo máu.

– Trẻ sốt cao, bụng lạnh và da tái đi.

Ngoài hiện tượng đi ngoài phân có hạt vàng, bạn sẽ nhận thấy phân của trẻ có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau. Nhận biết được vấn đề này sẽ phần nào giúp mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe và những bất thường trong hệ tiêu hóa của trẻ.

Vậy phân của trẻ có những loại nào, màu sắc nào? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho bạn 

2. Các loại phân của trẻ sơ sinh

Phân của những em bé mới sinh

Phân của bé sẽ có màu xanh đen, dính như hắc ín. Đây được gọi là phân su và được tạo thành từ nước ối, chất nhầy, tế bào da và những thứ khác được đưa vào tử cung. Hai đến bốn ngày sau khi sinh, bạn sẽ nhận thấy “phân chuyển tiếp” có xu hướng màu xanh và ít dính hơn phân su.

Trẻ mới sinh sẽ đi ngoài phân xu
Trẻ mới sinh sẽ đi ngoài phân xu

Phân của những em bé bú mẹ hoàn toàn

Phân của trẻ bú sữa mẹ được coi là bình thường khi có màu vàng mù tạt, xanh lá cây hoặc nâu. Nó thường có kết cấu hạt, nhão và có thể chảy nước giống như tiêu chảy. Phân của trẻ bú mẹ khỏe mạnh sẽ có mùi ngọt (không giống như mùi khi đi tiêu bình thường).

Phân của những bé bú sữa công thức

Phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu vàng hoặc nâu với độ sệt giống như bơ đậu phộng. Trẻ bú sữa công thức cũng đi ngoài phân ít hơn nhưng to hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú sữa mẹ.

Phân của bé mới bắt đầu ăn dặm

Khi bé mới ăn dặm, không phải tất cả thức ăn đều được tiêu hóa hoàn toàn. Một số loại thức ăn di chuyển qua ruột rất nhanh nên chúng không bị phân hủy hoàn toàn. Điều này có thể khiến phân của bé xuất hiện những mẩu thức ăn vụn hoặc phân có màu lạ.

Phân của bé có màu xanh

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng thường gặp. Vậy khi phân trẻ có màu xanh thì sẽ thế nào? Thông thường, trẻ sơ sinh được bổ sung sắt đi ngoài thường sẽ có phân xanh. Phân của trẻ có màu xanh cũng có thể xảy ra khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi khi bạn cho trẻ ăn các loại thực phẩm đặc, có màu xanh, chẳng hạn như đậu Hà Lan xay nhuyễn, rau bina và các loại đậu.

Phân trẻ có màu xanh do chứa sắt
Phân trẻ có màu xanh do chứa sắt

Phân của trẻ có màu cam, vàng hoặc nâu

Bên cạnh hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng, đôi khi bạn sẽ nhận thấy phân có vàng, cam hoặc nâu. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở trẻ bú mẹ và bú bình.

Phân trẻ sơ sinh có màu đen

Thông thường, nếu phân của bé có một ít máu đen trong đó, điều đó có nghĩa là bé đã tiêu hóa máu khi bú trên núm vú bị nứt và chảy máu của mẹ. Mặc dù điều này không gây nguy hiểm cho trẻ, nhưng bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để đảm bảo rằng đây không phải là triệu chứng của tình trạng bệnh lý nào đó.

Phân của bé lỏng, chảy nước

Đây có thể là dấu hiệu của tiêu chảy. Bạn sẽ phân của bé có màu xanh lá cây, vàng hoặc nâu và chảy nước. Hiện tượng này có thể là do bé bị nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu để quá lâu mà không được điều trị, tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước.

Phân của bé cứng như sỏi

Trẻ có thể bị táo bón nếu phân của bé cứng và giống như sỏi. Đây cũng có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sữa hoặc đậu nành, hoặc không dung nạp được thứ gì đó trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Phân của trẻ có màu đỏ

Mặc dù phân của bé có thể chuyển sang màu đỏ do bé ăn hoặc uống thứ gì đó có màu đỏ. Ví dụ như bé ăn cà chua hoặc trái cây nghiền. Tuy nhiên, đôi khi màu đỏ đó có thể là dấu hiệu của máu trong phân. Máu đỏ được tìm thấy trong phân bình thường có thể là dấu hiệu của dị ứng protein sữa, trong khi tiêu chảy ra máu đỏ là do trẻ bị nhiễm khuẩn.

Mẹ cần cẩn trọng nếu trẻ đi ngoài phân có lẫn máu
Mẹ cần cẩn trọng nếu trẻ đi ngoài phân có lẫn máu

Trong phân trẻ sơ sinh có chất nhầy

Đôi khi bạn có thể bắt gặp những vệt nhầy nhụa, màu xanh lục với những sợi dây lấp lánh trong phân của bé. Mặc dù điều này có thể xảy ra khi bé chảy nước dãi, nhưng chất nhầy trong phân của bé cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Phân trẻ sơ sinh có màu trắng

Phân bé có màu trắng đục có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bé đang tiêu hóa thức ăn không tốt. Màu trắng có thể cho thấy gan thiếu mật để tiêu hóa thức ăn.

Kết luận

Không chỉ riêng hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng, trong vài năm đầu tiên, bạn có thể chứng kiến đầy đủ các loại phân của trẻ. Đó cũng là điều đơn giản cho thấy em bé của bạn đang phát triển và thay đổi một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ một bất thường nào trong phân của bé, hãy cho bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Cùng với sự phát triển ngày một nhanh chóng của trẻ, bạn sẽ cần chuẩn bị tã cho bé với nhiều kích cỡ khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo cho bé được thoải mái hơn nữa giúp cho phân hay chất lỏng bé được cố định trong bỉm, không bị tràn ra ngoài.

Tã UniDry với thiết kế đa dạng kích cỡ, phù hợp cho trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ưu điểm nổi trội của dòng tã này đó là bề mặt được thiết kế với 3000 lỗ hút siêu tốc, giúp chất lỏng thấm hút một cách nhanh chóng, đảm bảo mông bé được khô thoáng. Bên cạnh đó, tã sở hữu vách chống tràn kép thông minh, cố định chất thải bên trong, ngăn ngừa tràn tã, giúp bé thoải mái hơn trong mọi vận động. Với hơn 20 năm phát triển, UniDry mang đến những lựa chọn phù hợp nhất cho hàng triệu bà mẹ tại Việt Nam.

UniDry, thương hiệu uy tín dành cho các mẹ bỉm sữa
UniDry, thương hiệu uy tín dành cho các mẹ bỉm sữa

>>> Xem thêm: Các loại tã bỉm tốt cho bé

Bài viết cùng chủ đề