Có nên cho trẻ đi học sớm không? Khi nào cho trẻ đi học mẫu giáo?

Thông thường, trẻ học mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi. Khi con ở trong độ tuổi này, mẹ thường phân vân không biết bao giờ cho con học mẫu giáo là phù hợp? Mẹ có nên cho trẻ đi học sớm? Có cần thiết phải học mẫu giáo hay không? Nếu mẹ đang rối rắm với vấn đề này, cùng Unidry gỡ rối trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên cho trẻ đi học sớm không?

Theo quy định hiện hành, độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi. Như vậy, mẹ có thể cho bé đi học mẫu giáo khi bé trong độ tuổi này. Có nên cho trẻ đi học sớm không tùy thuộc vào độ tuổi của bé và điều kiện gia đình.

Có nên cho trẻ đi học sớm không? - Trẻ có thể học mẫu giáo từ 3 - 6 tuổi
Có nên cho trẻ đi học sớm không? – Trẻ có thể học mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi

Nếu gia đình muốn cho trẻ đi học sớm, có thể cho con học mẫu giáo ngay khi con lên 3 tuổi. Nếu không, mẹ có thể cho con học mẫu giáo từ 4 tuổi, 5 tuổi. Bé có thể không học mẫu giáo cũng được vì theo quy định pháp luật thì mẫu giáo không phải cấp học bắt buộc.

Có cần thiết cho trẻ đi học mẫu giáo không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, học mẫu giáo đóng vai trò quan trọng đối với quá trình học tập của trẻ sau này. Những trải nghiệm học tập của trẻ ở môi trường mẫu giáo là bước đệm đầu tiên cho con đường học vấn của con. Vì vậy, việc học mẫu giáo là cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.

Cụ thể, học mẫu giáo còn mang tới nhiều lợi ích với trẻ như sau:

 • Khác với nhà trẻ, giáo viên trường mầm non được đào tạo bài bản về giáo dục. Họ có thể giúp trẻ tập trung phát triển các kỹ năng xã hội, khả năng học tập và phát triển cảm xúc.
 • Trường mẫu giáo có khung giờ học cố định, không giống với nhà trẻ. Bé được làm quen với khung thời gian học tập giống như các cấp học sau này.
 • Nhiều mô hình trường mầm non kiểu mới tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ tìm và phát huy tài năng, năng khiếu ngay từ nhỏ. Con được thỏa sức vui chơi, tìm hiểu về thế giới xung quanh, đồng thời kết hợp với học tập.
 • Đây là cơ hội để trẻ tiếp xúc với xã hội, có thêm bạn mới. Chưa kể, tại các địa phương các bé cùng mẫu giáo thường học cùng lớp 1 với nhau. Như vậy, trẻ có thể bắt đầu tình bạn từ khi còn nhỏ, càng thêm thân thiết.
Có nên cho trẻ đi học sớm không? - Trẻ được tiếp xúc với môi trường học tập sớm
Có nên cho trẻ đi học sớm không? – Trẻ được tiếp xúc với môi trường học tập sớm

Khi nào cho trẻ đi học mẫu giáo?

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, quan trọng hơn cả là cảm nhận của trẻ. Mẹ nên quan sát biểu hiện và hỏi ý kiến xem con đã sẵn sàng đi học mẫu giáo hay chưa trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng đi học mẫu giáo.

Con có sự độc lập nhất định

Khi còn ở nhà trẻ, giáo viên có thể chăm sóc cho con từ A – Z. Tuy nhiên, ở trường mầm non không như vậy. Cô giữ trẻ có thể bón đồ ăn cho con nhưng lên mẫu giáo con cần phải biết cách tự ăn. Vì vậy, con cần phải có sự độc lập, tự lo cho mình về một số nhu cầu cơ bản trước khi học mẫu giáo.

Có nên cho trẻ đi học sớm không? - Trẻ cần biết cách tự ăn, không cần cô giáo giúp đỡ
Có nên cho trẻ đi học sớm không? – Trẻ cần biết cách tự ăn, không cần cô giáo giúp đỡ

Con cảm thấy thoải mái khi xa mẹ

Nếu con đã từng đi nhà trẻ, con đã có thể quen với việc xa bố mẹ cả ngày. Con sẵn sàng đến trường, không gặp bố mẹ cả ngày mà không quấy khóc. Khi đến trường mầm non, con không ngần ngại gì, lao thẳng vào trường mà không ngoảnh nhìn lại.

Nếu con chưa từng đi nhà trẻ, mẹ cần chắc chắn rằng con có thể xa mẹ cả ngày rồi mới quyết định cho con đi học. Điều này nhằm tránh trường hợp trẻ quấy khóc đòi mẹ ở trường, làm ảnh hưởng tới các bạn khác.

Tuy nhiên, đứa trẻ nào khi xa cha mẹ lần đầu tiên cũng không quen, quấy khóc là bình thường. Mẹ có thể đưa con đến trường vài ngày để làm quen môi trường. Sau đó, mẹ theo dõi và hỏi cảm nhận của con rồi đưa ra quyết định có nên cho con học tiếp hay không.

Con có thể hợp tác hoạt động nhóm

Chương trình mầm non được thiết kế nhiều hoạt động nhóm, yêu cầu các bé cùng hợp tác hoàn thành. Điều này giúp rèn luyện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp xã hội cho trẻ. Đây cũng là cơ hội để các bé tương tác với nhau, là thời gian kết bạn đáng quý.

Có nên cho trẻ đi học sớm không? - Trẻ được tham gia các hoạt động nhóm với bạn bè
Có nên cho trẻ đi học sớm không? – Trẻ được tham gia các hoạt động nhóm với bạn bè

Tuy nhiên, việc hợp tác với người khác khó khăn hơn với những bé nhỏ 3 tuổi. Tâm lý trẻ nhỏ muốn gì sẽ giữ làm của riêng, khó khăn trong việc chia sẻ với các bạn. Bé có thể đánh nhau vì tranh giành đồ chơi với bạn ở lớp.

Vì vậy, nếu muốn cho con học mẫu giáo, mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con trước ở nhà. Trẻ cần biết cách cùng làm việc với mọi người. Đồng thời, mẹ hãy hướng dẫn bé cách chia sẻ đồ ăn, đồ chơi của mình với các bạn.

Con thích nghi với thói quen sinh hoạt cố định

Thời gian sinh hoạt ở trường mầm non có giờ giấc cố định. Mấy giờ vào học, mấy giờ ăn nhẹ, mấy giờ ăn trưa, mấy giờ ngủ trưa… Mẹ nên đảm bảo con có thể thích nghi và thoải mái với lối sinh hoạt cố định như vậy. Nếu không, khi đến trường con sẽ không quen, có thể không kiểm soát được cảm xúc.

Tuy nhiên, mẹ không cần lo lắng quá về vấn đề này. Trẻ nhỏ thích nghi rất nhanh. Mẹ cứ cho con đến trường 1 – 2 tuần là trẻ sẽ quen ngay thôi.

Con đủ sức khỏe để đi học

Trẻ cần tham gia nhiều hoạt động ở trường nên cần có sức khỏe tốt. Trong quá trình tham gia các hoạt động, bé có thêm nhiều bạn mới. Tuy nhiên, nếu con không có sức khỏe tốt như các bạn mẹ cũng đừng lo lắng. 

Hiện nay có nhiều trường mầm non với chương trình học được thiết kế đặc biệt, phù hợp với những trẻ đặc biệt. Học ở những trường này, trẻ có thể thoải mái thể hiện tài năng của mình mà không tự ti với bạn bè.

Chuẩn bị sẵn sàng cho con học mẫu giáo

Dựa vào dấu hiệu khi nào trẻ sẵn sàng đi học mẫu giáo ở trên, dưới đây là một số công tác mẹ cần thực hiện:

 • Tập cho con thói quen tự lập, có thể tự làm một số việc cơ bản như tự ăn, tự đi vệ sinh, tự biết cách rửa tay, tự cởi và đi giày dép…
 • Rèn luyện cho trẻ việc không quấy khóc khi xa mẹ. Có thể cho bé làm quen bằng cách cho con ở với ông/bà một buổi hoặc một ngày…
 • Kể cho con nghe về những hoạt động nhóm khi ở trường và hướng dẫn con thực hiện.
 • Có thể cho trẻ đến các lớp học năng khiếu trước nếu con thấy thích thú. Việc này giúp con làm quen với môi trường có nhiều bạn mới.
 • Tập cho con thói quen sinh hoạt đúng giờ như ăn, ngủ, chơi trong khung giờ cố định. Tốt nhất, mẹ nên tìm hiểu các mốc thời gian này của trường mầm non và hướng con thực hiện theo đó.
Có nên cho trẻ đi học sớm không? - Mẹ chuẩn bị tốt nhất cho con đến trường
Có nên cho trẻ đi học sớm không? – Mẹ chuẩn bị tốt nhất cho con đến trường

Kết luận

Như vậy, có nên cho trẻ đi học sớm hay không phụ thuộc vào điều kiện gia đình, cảm xúc và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mầm non là bước đệm quan trọng đối với việc học của trẻ sau này. Mẹ nên tìm hiểu và cho trẻ học trường mầm non phù hợp để bé tránh bỡ ngỡ khi bước vào cấp 1 nhé!

Nếu bé yêu của mẹ vừa mới chào đời hoặc đang chập chững những bước đi đầu tiên. Bé luôn luôn hiếu động và tò mò về thế giới xung quanh. Mẹ cần cho bé sử dụng loại tã dán phù hợp để bé thoải mái hoạt động cả ngày dài. Hãy lựa chọn tã dán Unidry với những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Thương hiệu tã em bé hơn 20 năm với nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới với quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn sản xuất sạch GMP.
 • Siêu thấm hút với 3000 lỗ thấm hút cùng công nghệ thấm hút bong bóng 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ.
 • Bề mặt siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả.
 • Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chủ đề