Khủng hoảng tuổi lên 2

Có lẽ bất kỳ bố mẹ nào có con cũng đã từng rất đau đầu và lo lắng khi các bé rơi vào tình trạng khủng hoảng tuổi lên 2. Vậy thật sự khủng hoảng tuổi lên 2 có đáng sợ như mọi người  than thở không? Hãy ghé qua bài chia sẻ dưới đây của UniDry để tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Tại sao bé khủng hoảng tuổi lên 2?

Những em bé lên 2 phát triển nhiều về suy nghĩ, hành vi
Những em bé lên 2 phát triển nhiều về suy nghĩ, hành vi

Thực tế là khủng hoảng tuổi lên 2 có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn. Có thể kéo dài đến hết thời kỳ mẫu giáo. Điều này xảy ra vì 2 tuổi là thời điểm trẻ có nhiều sự thay đổi lớn trong phát triển, hành vi, suy nghĩ và cảm xúc.Con của bạn có thể hiểu nhiều điều bạn nói và có thể yêu cầu mọi thứ, ngay cả khi không phải lúc nào điều đó cũng rõ ràng. 

Trẻ ở độ tuổi này cũng có thể tự làm được nhiều việc hơn, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng. Điều này có thể gây ra cảm giác thất vọng và dẫn đến tình trạng khủng hoảng của trẻ.

Các dấu hiệu nhận biết các bé đang khủng hoảng tuổi lên 2?

Khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ có những dấu hiệu để nhận biết.
Khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ có những dấu hiệu để nhận biết.

Mỗi đứa trẻ đều có những dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2 khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số hành vi phổ biến ở giai đoạn này. Và sau đây UniDry sẽ đưa ra các dấu hiệu cho thấy các bé đang khủng hoảng tuổi lên 2:

Thất vọng, cáu kỉnh đến mức ném đồ đạc và không thèm ăn gì

Những hành động này còn được gọi là ăn vạ. Trẻ có thể ném đồ, nằm lăn dưới đất khóc.  Hành động thường xuất hiện khi các con cảm thấy không được làm theo những thứ bản thân thích thú. Hoặc cũng có thể hay cáu kỉnh, đặc biệt là vào khoảng thời gian ngủ trưa và ăn.

Khủng hoảng lên 2 khó kiểm soát cảm xúc

Con có thể đang cười khúc khích nhưng khóc ngay lập tức hoặc ngược lại. Và cũng có lúc con cáu kỉnh, la hét vì cảm thấy tuyệt vọng hoặc không vừa ý chuyện gì. Giai đoạn này rất khó để trẻ bình tĩnh ngay lúc đó.

Tranh giành lãnh thổ, hình thành cái tôi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành cái tôi. Bé chưa biết tới việc chia sẻ đồ hay người thân cho ai khác. Các bé xuất hiện hành động đánh, tranh giành đồ với những người khác. Vì trẻ coi đó là thứ của mình. 

Đây là biểu hiện phát triển hoàn toàn bình thường của trẻ, Chứ không phải con  nghịch ngợm cũng không phải cách giáo dục trẻ của cha mẹ có vấn đề.

Dưới 3 tuổi, hầu hết các trẻ đều trải qua giai đoạn này và có xu hướng tranh giành những vật dụng mà họ cho là thuộc về mình. Sự năng động, khỏe mạnh, thông minh và ý thức của trẻ về bản thân càng cao, thì mức độ tranh giành của trẻ càng mạnh mẽ.

Mong muốn tự bản thân làm mọi thứ theo cách riêng của mình

Trẻ bắt đầu có những hành động và sáng tạo lạ lùng. Ba mẹ để ý trẻ rất thích giấu đồ vào những chỗ trẻ tưởng là nơi cất giấu kho báu. Giai đoạn này trẻ thích tưởng tượng và hóa trang thành các nhân vật và hành động theo cách riêng của mình.

Khi nào khủng hoảng tuổi lên 2 kết thúc?

Thời gian kết thúc khủng hoảng tuổi lên 2 có thể đến 3 tuổi. 
Thời gian kết thúc khủng hoảng tuổi lên 2 có thể đến 3 tuổi.

Giai đoạn khủng hoảng này  thường bắt đầu khi bé được 18 tháng đến 30 tháng tuổi. Thậm chí khủng hoảng có thể kéo dài tới tận năm bé 3 tuổi hoặc lâu hơn thế.

Tuy đây là khoảng thời gian không quá dài. Nhưng bố mẹ hãy lựa chọn những cách xử lý khôn khéo vì đây là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ. 

Ba mẹ dành nhiều thời gian đồng hành với con nhiều hơn trong giai đoạn này.
Ba mẹ dành nhiều thời gian đồng hành với con nhiều hơn trong giai đoạn này.

Vậy bố mẹ nên làm gì khi con khủng hoảng tuổi lên 2 tích cực?

Giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 không quá đáng sợ nếu ba mẹ biết cách cùng con vượt qua. Tất cả những gì bạn cần là một vài chiến thuật chế ngự cơn giận dữ, khiếu hài hước và một lượng lớn sự hiểu biết và lòng trắc ẩn.

Dưới đây là một số cách ba mẹ nên làm để khoảng thời gian lên 2 của các con tuyệt vời hơn nhé. Nếu khéo léo, các ba mẹ có thể biến giai đoạn lên 2 tuổi này của các con thành giai đoạn lên 2 tuyệt vời:

  • Bám sát một thói quen càng nhiều càng tốt. Vì vậy, hãy cố gắng hướng tới thời gian ăn, chơi và ngủ đều đặn của con.
  • Hãy lưu tâm đến khoảng thời gian bé mệt mỏi và đói khát. Tất cả chúng ta đều cáu kỉnh khi mệt mỏi hoặc đói cồn cào. Vì vậy, hãy mang theo một loạt đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe để ngăn chặn cơn đói và cố gắng không chạy việc vặt quá gần giờ ngủ trưa.
  • Để bé cảm thấy dễ chịu, khô thoáng, không bị hầm bí ba mẹ nên dùng bỉm UniDry. Thương hiệu tã trẻ em với hơn 20 kinh nghiệm, tã siêu thấm hút với 3000 lỗ thấm hút cùng công nghệ thấm hút bong bóng 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ giúp bé chơi vui.
  • Tôn trọng các lựa chọn của con: Thay vì cứ bắt con làm theo những thứ bố mẹ lựa chọn. Thì hãy tôn trọng các lựa chọn của trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy bản thân được lắng nghe. Như thế sẽ giúp trẻ nhỏ ít cảm thấy thất vọng và cáu kỉnh hơn.
  • Cho bé quyền lựa chọn trong giới hạn: Đừng nói không với mọi yêu cầu của các bé. Thay vào đó hãy nhượng bộ có giới hạn. Ví dụ khi bạn đón chúng từ trường mẫu giáo về. Nhưng các bé vẫn muốn chơi thêm ở khu vui chơi. Bạn có thể cho chúng chơi thêm khoảng 10-15 phút để chúng thấy được đáp ứng mong muốn. 
  • Dạy bé cách phát triển các kỹ năng và điểm mạnh của bản thân. Đây là một giai đoạn tự nhiên trong sự phát triển của trẻ. Và đó là cơ hội để bé học cách tự lập và thích ứng với những thách thức mới. 
  • Khen ngợi mọi hành động của bé. Nếu những việc bé làm không đúng thì bậc phụ huynh cũng chỉ ra điểm sai của bé một cách nhẹ nhàng. Để bé tiếp nhận vấn đề một cách tự nhiên và không căng thẳng.
Các hoạt động chơi cùng ba mẹ giúp trẻ dễ chịu hơn
Các hoạt động chơi cùng ba mẹ giúp trẻ dễ chịu hơn

Trên đây, UniDry đã chia sẻ cho mọi người các vấn đề các con trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2. UniDry mong rằng các ông bố bà mẹ sẽ có thêm kiến thức để cùng con tạo nên khoảng thời gian đẹp ở tuổi lên 2 nhé!

Bổ sung USP + lược dịch từ nguồn  https://www.whattoexpect.com/toddler-behavior/terrible-twos.aspx

 

Bài viết cùng chủ đề