Các giai đoạn phát triển của trẻ và những điều cần lưu ý

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ nhỏ lại có những thay đổi mạnh mẽ về cả thể chất, tinh thần và cảm xúc. Chính vì vậy, các bậc làm cha, làm mẹ cần hiểu được từng giai đoạn phát triển của con. Bởi có kiến thức thì cha mẹ mới có thể thay đổi chiến lược nuôi dạy để phù hợp với từng giai đoạn con lớn lên. Cùng UniDry tìm hiểu cụ thể về các giai đoạn trẻ lớn lên trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn phát triển của trẻ có gì đáng lưu tâm?
Các giai đoạn phát triển của trẻ có gì đáng lưu tâm?

Các giai đoạn phát triển chia theo nhóm tuổi

Dưới đây là các giai đoạn phát triển của trẻ được chia theo nhóm tuổi cụ thể mẹ có thể tham khảo:

 • Từ 1-2 tuổi là giai đoạn trẻ mới biết đi.
 • Từ 3,4,5 tuổi là giai đoạn trẻ đi học mẫu giáo
 • Từ 6-9 tuổi là giai đoạn thiếu niên.
 • Từ 10 – 12 tuổi là giai đoạn thanh thiếu niên
 • Từ 13 – 18 tuổi là giai đoạn vị thành niên

Tổng quan các giai đoạn phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ trong từng độ tuổi sẽ thể hiện qua các vấn đề dưới đây:

Phát triển về thể chất

Ở giai đoạn này, mẹ nên tìm hiểu sự phát triển liên quan đến cơ thể của con. Mẹ cũng không thể không chú ý đến các kỹ năng vận động mà bé đạt đến.

Phát triển về cảm xúc

Mẹ nên hiểu được những thay đổi liên quan đến cảm xúc mà con bạn sẽ gặp phải trong mỗi giai đoạn phát triển cụ thể.

Phát triển xã hội

Đây là lúc con có xu hướng khám phá thế giới xung quanh. Quan trọng nhất là con có nhu cầu kết thân, kết bạn.

Khi trẻ lớn lên đồng nghĩa với nhu cầu kết bạn cũng tăng lên
Khi trẻ lớn lên đồng nghĩa với nhu cầu kết bạn cũng tăng lên

Phát triển trí não, nhận thức

Mẹ cần hiểu được những sự phát triển liên quan đến tư duy phản biện của trẻ ở từng giai đoạn. Bên cạnh đó là khả năng trẻ sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt ý kiến. Cách trẻ hành động cũng là sự đánh dấu về khả năng nhận thức mà trẻ đã đạt đến.

Lưu ý: Mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu và quan tâm đến các mốc phát triển của con mình. Nếu phát hiện thấy con mình không đạt đến các mốc phát triển đúng hạn thì cần can thiệp như thế nào?

Điều quan trọng là ở mỗi giai đoạn phát triển, mẹ sẽ tìm thấy được những hướng dẫn để có thể đồng hành cùng con. Mẹ sẽ hiểu được:

 • Những hành vi điển hình bạn có thể mong đợi từ một đứa trẻ trong mỗi nhóm
 • Những thách thức hành vi phổ biến mà bạn có thể thấy từ một đứa trẻ ở một độ tuổi cụ thể
 • Các chiến lược kỷ luật phù hợp nhất với trẻ ở từng giai đoạn
 • Các chiến lược để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai
 • Mẹo giao tiếp với trẻ dựa trên sự phát triển của trẻ

Những kiến thức mẹ cần biết trong các giai đoạn phát triển của trẻ

Để con phát triển toàn diện qua từng giai đoạn thì mẹ cần có kiến thức nuôi dạy con
Để con phát triển toàn diện qua từng giai đoạn thì mẹ cần có kiến thức nuôi dạy con

Những mẹo nuôi dạy con ở từng giai đoạn trẻ phát triển của trẻ dưới đây sẽ giúp mẹ nuôi dạy được một đứa trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Những kiến thức đó bao gồm:

 • Các chiến lược về chế độ ăn uống và dinh dưỡng để đối phó với những trẻ kén ăn, gợi ý thực đơn dinh dưỡng và thông tin về những loại thực phẩm mà con bạn nên ăn hoặc không nên ăn.
 • Các đề xuất về hoạt động thể chất, bao gồm số lượng bài tập mà trẻ cần, ý tưởng cho trẻ hoạt động và cách cả gia đình có thể cùng nhau để không khí trở nên vui tươi hơn.
 • Các mẹo vặt trong nhà giúp bạn xác định công việc phù hợp với lứa tuổi, vai trò của trẻ trong gia đình và cách các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau.
 • Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, loại bác sĩ nào nên khám, các vấn đề sức khỏe phổ biến theo độ tuổi và những loại vacxin được khuyến nghị tiêm theo từng độ tuổi.
 • Cung cấp thông tin liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Trẻ ngủ như thế nào, ngủ bao nhiêu là đủ, cách kích thích để trẻ có giấc ngủ chất lượng hơn.
 • Hướng dẫn các cách để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Hướng dẫn mẹ cách cùng con tìm hiểu và sử dụng thiết bị điện tử, mạng xã hội.
 • Giúp mẹ có thể định hướng cho con về thế giới xung quanh con. Hướng dẫn có cách kết bạn cũng như xử lý những vấn đề xảy ra ở trường học như đối phó với kẻ bắt nạt mình…

Hy vọng rằng những kiến thức này đã giúp mẹ hiểu hơn về những việc phải làm trong từng giai đoạn phát triển của con. Từ đó mẹ sẽ có cách để đồng hành cùng con trong từng giai đoạn phát triển.

Các giai đoạn phát triển của trẻ

18 năm trưởng thành của con tưởng chừng rất dài nhưng nếu có sự đồng hành của cha mẹ thì quãng thời gian này cũng trôi qua rất nhanh. Dưới đây là những thông tị cụ thể liên quan đến sự phát triển, cách đồng hành cùng con cũng như kỷ luật của bản thân trong từng giai đoạn.

Giai đoạn từ 1-2 tuổi: Trẻ mới biết đi

Phát triển

Trẻ 1 và 2 tuổi phát triển với tốc độ nhanh chóng về thể chất, cảm xúc và nhận thức. Các kỹ năng vận động đang phát triển nhanh mang lại cho bé sự tự do khi bé bắt đầu biết đi. Trong giai đoạn này bé cũng bắt đầu biết thể hiện cảm xúc và truyền đạt nhu cầu của mình thông qua cách nói chuyện.

Biết đi là bước phát triển đánh dấu bé đã bắt đầu “lớn”
Biết đi là bước phát triển đánh dấu bé đã bắt đầu “lớn”

Kỷ luật

Độ tuổi từ 1-2 tuổi cũng được gọi là thời gian khủng khiếp. Bởi lúc này trẻ mới biết đi và biết nói nên sẽ có lúc đang tự nhiên mà con khóc ré lên. Đây là lúc bé thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và không hài lòng. Nguyên nhân là bé chưa biết cách để thể hiện hết cảm xúc của mình.

Chiến lược nuôi dạy con cái

Giai đoạn trẻ mới biết đi là lúc bé rất thích trèo leo và khám phá. Chính vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt để mắt đến bé. Rất có thể bé sẽ trèo lên cầu thang, trèo lên bàn ghế hoặc chiu vào những chỗ có thể gây nguy hiểm.

Huấn luyện cho bé ngồi bô được coi là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn bé lớn lên. Khi mẹ huấn luyện được con ngồi bô vừa đảm bảo vệ sinh cho con lại tiết kiệm kinh tế.

Bên cạnh đó, mẹ cần xây dựng cho con thực đơn ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bé tăng đề kháng, hạn chế được những bệnh ốm vặt trong giai đoạn này.

>>> Xem thêm: Chăm sóc bé 6 tháng tuổi và những điều ba mẹ cần lưu ý

Giai đoạn từ 2-5 tuổi: Trẻ đi mẫu giáo

Phát triển

Khi trẻ mới biết đi của bạn trở thành trẻ mẫu giáo, bạn sẽ thấy một số sự phát triển quan trọng về mặt xã hội và cảm xúc (bên cạnh sự phát triển về thể chất). Con bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình nhiều hơn một chút và thể hiện sự quan tâm đến việc học, chơi với những đứa trẻ khác và làm hài lòng bạn.

Môi trường mẫu giáo sẽ là nơi gợi ý câu trả lời cho những câu hỏi “vì sao”?
Môi trường mẫu giáo sẽ là nơi gợi ý câu trả lời cho những câu hỏi “vì sao”?

Đi học mẫu giáo có thể rất thú vị đối với nhiều trẻ nhỏ. Đối với những người có anh chị lớn hơn, điều đó có thể giúp họ cảm thấy mình như một “đứa trẻ lớn”. Nhũng cũng có một số trẻ, việc đi học mẫu giáo thật đáng sợ. Bởi bé phải rời xa vòng tay bố mẹ đến một môi trường rộng hơn, nhiều bạn hơn, có cô giáo sẽ khiến chúng cảm thấy choáng ngợp.

Kỷ luật

Trong giai đoạn này, rèn cho bé tính kỷ luật nhất quán là rất cần thiết. Suy nghĩ và hành động bất nhất trong giai đoạn phát triển này, các bé sẽ dễ làm cho người lớn thất vọng. Bé thường đặt ra câu hỏi tại sao, vì sao bắt người lớn phải trả lời, giải thích để khám phá thế giới xung quanh. Nhưng cũng có một điểm sáng là bé thích bắt chước bằng những động tác hài hước và đáng yêu.

Chiến lược nuôi dạy con cái

Cơ thể bé thay đổi, lớn lên từng ngày cũng có nghĩa là chế độ ăn uống và thói quen ngủ của bé cũng cần thay đổi cho phù hợp. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy bé cách bắt đầu chăm sóc bản thân. Bé sẽ háo hức học cách tự mặc quần áo và bé muốn khăng khăng muốn tự mình làm càng nhiều càng tốt.

>>> Xem thêm: Bỏ túi 10 cách dạy con thông minh dành cho ba mẹ

Từ 6-9 tuổi: Giai đoạn thiếu niên

Phát triển

Khi con bạn bước vào giai đoạn phát triển này bạn sẽ thấy bé có những thay đổi kinh ngạc liên quan đến vấn đề học tập. Sau khi từ trường về nhà, bé sẽ muốn kể cho ba mẹ nghe nhiều hơn về những điều bé gặp ở trường. Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng phát triển mạnh về mặt xã hội. Họ có nhu cầu kết bạn và có nhiều sở thích mới hoan.

Giai đoạn thiếu niên mẹ cần rèn cho con sự tự giác khi làm việc
Giai đoạn thiếu niên mẹ cần rèn cho con sự tự giác khi làm việc

Tuy nhiên, bạn có thể nghe thấy con bạn phản đối nhiều hơn một chút khi bạn bảo bé làm bài tập về nhà hoặc dọn dẹp phòng. Sự thách thức có thể phổ biến khi con bạn cố tác động vào giới hạn của bạn.

Kỷ luật

Thiết lập kỷ luật cho trẻ trong độ tuổi đi học sẽ có cả mặt tốt và không tốt. Mẹ sẽ động viên, khen thưởng khi bé đạt thành tích cao trong học tập hoặc chum chỉ làm việc nhà. Nhưng khi bé lười học, vi phạm những quy định được đặt ra thì mẹ có thể áp dụng những hình phạt như: không cho bé xem ti vi, hoặc tịch thu thiết bị điện tử mà bé yêu thích…

Chiến lược nuôi dạy con cái

Trẻ vào độ tuổi đi học sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo cho bé luôn có một sức khỏe tốt. Ở giai đoạn này có những bé sẽ thích tự do làm những gì mình muốn. Bé có thể thích thức đêm, ngủ dậy muộn. Hoặc bé cũng có thể không ăn rau trong suốt cả bữa cơm.

Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt để dạy con bạn về tầm quan trọng của việc chăm sóc cơ thể của chính bé. Bé có thể thể hiện sự quan tâm đối với việc chăm sóc chính bản thân mình.

Hãy tiếp tục dạy con bạn những kỹ năng mới và bạn sẽ thấy một số thay đổi lớn về tính độc lập của con bạn trong độ tuổi từ 6 đến 9. Những mẹo nuôi dạy con trong độ tuổi đi học sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong suốt chặng đường.

Giai đoạn từ 10-12 tuổi: Thanh thiếu niên

Phát triển

Từ 10 đến 12 tuổi trẻ không còn là một đứa trẻ, nhưng cũng không hẳn là một thiếu niên. Lứa tuổi này gồm nhiều sự phát triển dùng lúc. Mỗi đứa trẻ lại có những xu hướng phát triển khác nhau.

Con gái ở độ tuổi này trưởng thành nhanh hơn con trai. Một số trong số họ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì và các vấn đề về hình ảnh cơ thể có thể bắt đầu xuất hiện.

Con trai sẽ dậy thì muộn hơn một chút. Họ thường rất tự hào về cơ thể thay đổi và cơ bắp của mình đang phát triển.

Độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi dễ rơi vào cám dỗ
Độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi dễ rơi vào cám dỗ

Kỷ luật

Ở giai đoạn phát triển này, sự thay đổi nội tiết diễn ra rất nhanh khiến tâm trạng và hành vi của bé cũng có nhiều ảnh hưởng. Có thể con bạn sẽ thích dành thời gian cho gia đình hơn. Nhưng cũng có một bộ phận đứa trẻ trở nên phá cách hơn so với trước đây.

Nhưng mẹ cũng đừng lo lắng. Bởi kiểu hành vi đó phù hợp với sự phát triển của con vì con bạn đang bắt đầu hình thành bản sắc riêng, tách biệt với bạn.

Khi hành vi của con bạn thay đổi, chúng sẽ phát triển nhanh hơn các chiến lược kỷ luật trước đây. Hãy cố gắng tương tác và chỉ cho con biết những tác động tiêu cực sẽ đến với con khi vượt quá giới hạn trong giai đoạn này.

Chiến lược nuôi dạy con cái

Ở giai đoạn phát triển này, công nghệ được coi là vấn đề không thể thiếu. Nhưng ba mẹ hãy thiết lập và quy định với con rõ ràng khi sử dụng thiết bị công nghệ. Bởi chúng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho con bạn trên không gian mạng.

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ quyết định đến sức khỏe của bé. Ở độ tuổi này, bé cần ngủ từ 9-12 giờ/ ngày. Mẹ cần hạn chế tình trạng thức đêm của bé.

Cho dù bạn đang giải quyết vấn đề không tuân thủ, bài tập về nhà hay bị bắt nạt, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề gì mà bạn và con bạn đang gặp phải. Những kinh nghiệm nuôi dạy con ở độ tuổi 12 này có thể là một nơi tốt để bắt đầu.

Giai đoạn từ 13 đến 18 tuổi: Giai đoạn vị thành niên

Phát triển

Khi con bạn trở thành một thiếu niên, bạn có thể tự hỏi thời gian đã trôi đi đâu. Những năm đầu đời trôi qua rất nhanh và bây giờ bạn chỉ còn vài năm nữa để chuẩn bị cho con mình bước vào thế giới thực.

Sự phát triển thể chất của con bạn sẽ chậm lại trong những năm cuối tuổi thiếu niên. Nhưng trong những năm đầu tuổi thiếu niên, bạn có thể cảm thấy như chúng sẽ phát triển nhanh hơn. Quần áo chỉ sau vài tuần là đã chật và ngắn.

Độ tuổi vị thành niên các bạn cần được ba mẹ dạy cho cách xử lý tình huống và chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình
Độ tuổi vị thành niên các bạn cần được ba mẹ dạy cho cách xử lý tình huống và chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình

Ba mẹ sẽ nhận thấy con của mình có rất nhiều sự trưởng thành liên quan đến cảm xúc cá nhân trong một vài năm. Sau đó, các bạn ấy bắt đầu biết kiểm soát cảm xúc của mình. Các bạn ấy sẽ trở nên năng động hơn, ít rơi vào trạng thái ủ rũ nhất.

Ở giai đoạn vị thành niên này có rất nhiều sự kiện thú vị sẽ diễn ra trong cuộc đời của con bạn. Đó có thể là những rung động đầu đời, một mối quan hệ lãng mạn nào đó hoặc những công việc mà con bạn cảm thấy yêu thích…. Nhưng điều quan trọng bạn cần trang bị cho con những cách để xử lý tình huống phát sinh.

Kỷ luật

Ở độ tuổi thanh thiếu niên này, kỷ luật có hiệu quả nhất chính là thưởng phạt phân minh. Bạn cần có phần thưởng xứng đáng cho những việc làm tốt và hình phạt cho những việc làm không tốt.

Việc cha mẹ cần làm đó là hãy khiến cho con bạn hiểu được trách nhiệm của bản thân về những việc mà con bạn làm. Khi con bạn có trách nhiệm với việc học tập thì chắc chắn các bạn sẽ biết cách làm thế nào để có thể giải quyết được nhiều bài tập trong thời gian ngắn nhất.

Chiến lược nuôi dạy con cái

Mặc dù con bạn có thể có khá nhiều kỹ năng, nhưng rất có thể các kỹ năng xã hội và cảm xúc của chúng sẽ cần được điều chỉnh một chút. Đây là thời điểm tốt để dạy cho con bạn các chiến lược giải quyết vấn đề mới.

Khi con bạn đã trở thành thanh niên, có thể các bạn ấy sẽ cần đến ý kiến từ bố mẹ. Nhưng đôi lúc bạn cũng đừng mong đứa con 14 tuổi của bạn sẽ xin lời khuyên. Ở độ tuổi đó, con bạn có thể khăng khăng rằng bạn sẽ không hiểu hết được về những điều chúng nói. Nhưng bố mẹ cũng đừng lo lắng, sự trưởng thành sẽ thay đổi điều đó.

Ở độ tuổi vị thành niên này, vấn đề nguy hiểm nhất chính là tai nạn xe cộ. Bởi độ tuổi này các bạn bắt đầu thích thể hiện bản thân. Ba mẹ cần dạy con trở thành những người lái xe an toàn, có trách nhiệm với chính bản thân mình và những người tham gia giao thông.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết liên quan đến các giai đoạn phát triển của trẻ. Hy vọng ba mẹ sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi đồng hành cùng con lớn lên.

Lựa chọn tã bỉm UniDry vừa an toàn lại vừa tiết kiệm
Lựa chọn tã bỉm UniDry vừa an toàn lại vừa tiết kiệm

Nếu mẹ đang tìm kiếm sản phẩm tã bỉm phù hợp cho bé yêu nhà mình, thương hiệu UniDry sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để mẹ có thể yên tâm cho bé của mình. Thay vì phải chi tiêu cho những sản phẩm nhập khẩu đắt đỏ, bản thân UniDry là một thương hiệu của người Việt, sẽ giúp mẹ tiết kiệm kha khá tài chính.

Với mục tiêu cung cấp những chiếc tã, bỉm an toàn, khô thoáng và thấm hút tốt nhất cho bé, UniDry đã không ngừng lắng nghe và phát triển để mang đến cho mẹ và bé những sản phẩm chất lượng nhất. Chính vì vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm của UniDry cho con yêu của mình và cảm nhận sự khác biệt về chất lượng so với các sản phẩm khác trên thị trường. Hãy chọn UniDry vì chúng tôi luôn mang đến sự an tâm và hài lòng cho mẹ và bé của mình!

>>> Xem thêm: Top 7 loại bỉm cho trẻ sơ sinh tốt nhất các mẹ bỉm đã biết chưa?

Bài viết cùng chủ đề