Cách tính lượng sữa theo cân nặng cho trẻ em đúng nhất

Sữa mẹ là nguồn thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng để con bạn nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của cơ thể thì mẹ cần biết được lượng sữa theo cân nặng của con mỗi ngày. Vậy làm thế nào để biết được con bạn cần bao nhiêu sữa theo từng giai đoạn? Tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của UniDry nhé.

Mách mẹ cách tính lượng sữa theo cân nặng để con luôn cao lớn, khỏe mạnh
Mách mẹ cách tính lượng sữa theo cân nặng để con luôn cao lớn, khỏe mạnh

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa?

Trẻ bú sữa mẹ tiêu thụ lượng sữa ít hơn so với trẻ bú sữa công thức. Theo nghiên cứu, một em bé sơ sinh thường cần 8-12 lần bú trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Lượng sữa theo cân nặng của bé hấp thụ trung bình vẫn ở mức khoảng 25oz tương đương với 750ml mỗi ngày đối với trẻ từ một đến năm tháng tuổi.

Lượng sữa theo cân nặng của trẻ sơ sinh khác nhau ở mỗi trẻ
Lượng sữa theo cân nặng của trẻ sơ sinh khác nhau ở mỗi trẻ

Tuy nhiên, mức tiêu thụ lượng sữa theo cân nặng ở trẻ sơ sinh nói chung có thể dao động từ 450 đến 1.200ml mỗi ngày. Mẹ có thể xác định được lượng sữa tùy vào số lần bé ty và lượng sữa vắt ra cho mỗi lần bú. Ví dụ, con bạn bú chín lần một ngày, thì lượng sữa trung bình mỗi lần bú sẽ vào khoảng 2,78 oz tương đương với 83,33 ml. Vậy lượng sữa một ngày bé cần là khoảng 750ml sữa.

Sau 5 ngày đến 1 tháng, lượng sữa bé sơ sinh ăn sẽ tăng lên. Và lượng sữa này sẽ được giữ nguyên khi bé đạt 6 tháng tuổi. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn phải vắt cùng một lượng sữa cho em bé đến sáu tháng. Quan trọng nhất, đừng so sánh lượng sữa con bạn uống với những đứa trẻ khác, miễn là con bạn vui vẻ, khỏe mạnh và bú đủ sữa mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo bảng lượng sữa của bé sơ sinh dưới đây:

Tuổi của bé Lượng sữa bé cần
Ngày 1 (0 đến 24 giờ) 7ml (chỉ hơn một muỗng cà phê)
Ngày 2 (24 đến 48 giờ) 14ml (chỉ dưới 3 muỗng cà phê)
Ngày 3 (48 đến 72 giờ) 38ml (1.3fl oz)
Ngày 4 (72 đến 96 giờ) 58ml (2fl oz)
Ngày 7 (144 đến 168 giờ) 65ml (2.2fl oz)

Lượng sữa theo cân nặng của bé

Trọng lượng em bé (lbs) Sữa mẹ cần thiết (oz) Cân nặng của bé (Kg) Nhu cầu sữa mẹ (ml)
5 cân Anh 12 oz 2,0 kg 313ml
6 cân Anh 14 oz 2,5 kg 391ml
7 cân Anh 17 oz 3,0 kg 469ml
8 cân Anh 19 oz 3,5 kg 548ml
9 cân Anh 22 oz 4,0 kg 626ml
10 lbs 24 oz 4,5 kg 704ml
11 lbs 26 oz 5,0 kg 782ml
12 cân Anh 29 oz 5,5 kg 861ml
13 cân Anh 31 oz 6,0 kg 939ml
14 cân Anh 34 oz 6,5kg 1000ml

Lưu ý: Các giá trị được đề cập trong bảng là trung bình. Không phải tất cả trẻ sơ sinh ở một độ tuổi cụ thể đều tiêu thụ một lượng sữa theo cân nặng như nhau. Do đó, các giá trị lượng tiêu thụ trung bình có thể khác nhau giữa các em bé.

Bé cần lượng sữa bao nhiêu khi ăn dặm?

Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, thì bé sẽ cần lượng sữa theo cân nặng ít hơn. Thông thường, trẻ sơ sinh được làm quen với thức ăn đặc từ bốn đến sáu tháng tuổi, tùy thuộc vào các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm. Nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho trẻ ngay cả sau sáu tháng, mặc dù lượng ăn của bé có thể giảm nhẹ.

Sau khi trẻ ăn dặm đã ăn ba bữa một ngày khi bé đạt 8 tháng thì bé có thể bú từ 3-5 lần/ ngày. Mỗi lần khoảng sáu đến bảy ounce sữa mẹ. Lý tưởng nhất là sữa mẹ sẽ là bữa ăn đầu tiên trong ngày, sau đó là thức ăn đặc.

Khi bé đã bắt đầu ăn dặm thì lượng sữa bé cần sẽ giảm đi
Khi bé đã bắt đầu ăn dặm thì lượng sữa bé cần sẽ giảm đi

Một nghiên cứu cho thấy lượng sữa mẹ gần đúng của trẻ sơ sinh (tức là không bổ sung sữa bột hoặc sữa bò) trung bình là 875ml/ngày (93% tổng năng lượng tiêu thụ) khi được bảy tháng. Trong độ tuổi từ 11-16 tháng, trung bình là 550ml/ngày (50% tổng năng lượng tiêu thụ),

Là cha mẹ, bạn chắc chắn muốn biết chính xác lượng thức ăn mà con bạn cần mỗi ngày. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng ba mẹ cứ thoải mái để cho tự quyết định lượng thức ăn tùy theo nhu cầu của con. Mẹ chỉ cần cung cấp cho chúng những thức ăn lành mạnh và đủ lượng sữa mẹ để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của cơ thể.

>>> Xem thêm: Cách trị ho cho trẻ hiệu quả

Sự khác biệt giữa sữa mẹ, sữa động vật và sữa công thức

Mẹ có thể tham khảo sự khác biệt trong bảng dưới đây:

Sữa mẹ sữa động vật Sữa công thức
Chất gây ô nhiễm vi khuẩn Không có Rất có thể Có khả năng khi trộn
Các yếu tố chống nhiễm trùng Có sẵn Không có sẵn Không có sẵn
Yếu tố tăng trưởng Có sẵn Không có sẵn Không có sẵn
Chất đạm Với số lượng chính xác- đơn giản để tiêu hóa Số Lượng Lớn- Khó Tiêu Hóa Đã sửa một phần
Mập Đủ axit béo, lipase cần thiết để tiêu hóa Thiếu axit béo cần thiết, Không có Lipase Thiếu axit béo thiết yếu, Không có Lipase
Sắt Lượng ít, dễ dàng hấp thụ Lượng ít, không dễ hấp thụ Đã thêm Extra, Không hấp thụ dễ dàng
Vitamin Đầy đủ các vitamin cần thiết Không đủ A và C Vitamin bổ sung
Nước Đủ nước cơ thể bé cần Yêu cầu nhiều hơn Có thể cần thêm

Bé cần uống bao nhiêu sữa vắt là đủ?

Khi bé bú mẹ, bé biết khi nào nên bắt đầu và dừng lại, tùy thuộc vào việc bé đã bú đủ no hay chưa. Nhưng khi sữa mẹ vắt ra bình cho bé bú thì điều này lại không còn đúng nữa. Vậy làm thế nào xác định được lượng sữa mẹ theo cân nặng bé cần khi bú bình?

Bé bú quá ít sữa có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Ngược lại, nếu bé bú quá nhiều có thể dẫn đến quá no, bội thực. Ban đầu, em bé của bạn có thể từ chối bú bình vì núm vú bình không mang đến cảm giác như ty mẹ.

Kiểm soát được lượng sữa theo cân nặng cho bé khi bé ăn bằng bình
Kiểm soát được lượng sữa theo cân nặng cho bé khi bé ăn bằng bình

Mẹ có thể tạo cho con hứng thú với bình sữa bằng cách giữ em bé ở một vị trí thoải mái và đung đưa nhẹ nhàng trước khi thử lại bình sữa. Nếu bé vẫn không chịu, bạn có thể thử cho bé ăn bằng thìa hoặc ống hút. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng thích nghi với bình sữa khi chúng cảm thấy thoải mái với người chăm sóc.

Khi bé bú sữa vắt ra bình, chắc chăn lượng sữa theo cân nặng bé ty sẽ cao hơn. Dòng sữa chảy đều và nhanh từ bình có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều đó. Mẹ cần biết cách quản lý tốc độ của dòng chảy sữa trong bình.

>>> Xem thêm: Bí kíp giúp mẹ ngủ ngon mẹ bỉm đã biết chưa?

Lưu ý khi cho bé bú sữa bình

Hầu hết các bé đều thích núm vú hình tròn có đáy rộng. Vì kiểu núm ty này được cho là tương tự với vú mẹ, bé sẽ có những động tác như đang ti mẹ. Mẹ có thể tham khảo một số lưu ý khi cho bé bú sữa bình sau:

 • Không đẩy bình sữa vào miệng em bé. Hãy nhẹ nhàng, để bé ngậm núm vú một cách từ từ và tự nhiên.
 • Loại núm vú bạn chọn cũng rất quan trọng đối với nhịp độ thức ăn. Ban đầu, hãy chọn bình có miệng nhỏ hơn để tránh tràn sữa. Loại bình sữa này được chú thích trên sản phẩm với “dòng chảy chậm” hoặc “sơ sinh”. Mẹ cần thay đổi núm vú cho thích hợp với khả năng ăn của bé
 • Mặc dù bạn có thể ước tính lượng sữa theo cân nặng mà bé cần dựa trên lượng sữa bé bú, nhưng có những dấu hiệu khác có thể cho bạn biết liệu bé có bú đủ sữa mỗi ngày hay không ví dụ như: Trẻ bú no thường xuyên, tức là 8-12 lần trong 24 giờ. Em bé cảm thấy thoải mái sau mỗi lần ty bình. Bé đi vệ sinh khoảng 3 lần/ ngày
 • Số lượng tã bạn thay mỗi ngày có thể cho bạn biết sơ bộ về lượng sữa của bé. Thông thường, một em bé có thể được thay ít nhất sáu chiếc tã mỗi ngày sau một hoặc hai tháng. Tuy nhiên, điều này sẽ khác nhau ở mỗi bé.
 • Cân nặng của em bé tăng trưởng đều đặn có thể cho thấy rằng lượng ăn vào của em bé là đủ theo khuyến nghị. Trung bình, một em bé có thể tăng khoảng 155-240 gram hoặc 5,5-8,5 ounce mỗi tuần cho đến khi được bốn tháng tuổi.
 • Kiểm tra xem em bé có phản ứng nhanh và năng động không – đây cũng là những chỉ số tốt về việc uống đủ sữa.
 • Màu da đẹp, chiều dài cơ thể và chu vi vòng đầu phát triển cân đối, và làn da săn chắc cũng cho thấy em bé của bạn đang nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Bảo quản sữa mẹ vắt ra như thế nào?

Nếu bạn cần đi làm sau 6 tháng, bạn vẫn muốn con được sử dụng sữa mẹ thì bạn cần vắt sữa và bảo quản để cho con. Bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của máy hút sữa. Nhưng cho dù bạn chọn cách vắt sữa nào đi chăng nữa thì cần phải chú ý đến việc bảo quản sữa sau khi vắt. Bởi sữa này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và khả năng phát triển của bé. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ vắt ra:

 • Sữa mẹ sau khi được vắt ra cần cho vào trong các túi chuyên dụng hãy bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đã tiệt trùng có nắp đậy kín. Nếu bạn đang sử dụng hộp nhựa, hãy đảm bảo rằng hộp được làm bằng nhựa cấp thực phẩm và không chứa BPA.
Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra đúng cách
Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra đúng cách
 • Luôn sử dụng túi đựng sữa mới thay vì dùng lại túi đựng sữa cũ đã để rã đông.
 • Dán nhãn hộp chứa và ghi ngày vắt sữa.
 • Bạn có thể bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng (77°F / 25°C hoặc lạnh hơn) trong tối đa bốn giờ. Trong khi đó, nếu cần bảo quản lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 32-39°F (0-4°C) trong tối đa 8 ngày. Bạn có thể giữ được đến hai tuần nếu bảo quản các hộp đựng trong ngăn đông của tủ lạnh.
 • Không bảo quản sữa mẹ ở cửa tủ lạnh. Bởi cửa tủ là nơi mở ra, đóng vào nhiều, nhiệt độ không ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
 • Khi cần rã đông sữa mẹ cho bé bú, mẹ nên lấy từng túi nhỏ ra, lấy đến đâu dùng hết đến đấy để tránh lãng phí. Khi bạn cho sữa vào túi để trữ đông, hãy để ra một phần trống trên túi. Bởi sữa có xu hướng nỏ ra khi bị đông lạnh.
 • Không đun sữa vắt ra trong lò vi sóng hoặc trên bếp vì có thể tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé. Bạn có thể cho trẻ sơ sinh uống sữa dự trữ đa rã đông lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Trong trường hợp cần làm ấm, hãy sử dụng một hộp đựng nước nóng hoặc dùng máy hâm sữa chuyên dụng.
 • Sữa mẹ được bảo quản, khi được hâm nóng hoặc để ở nhiệt độ phòng, phải được sử dụng trong vòng hai giờ.
 • Nếu còn sữa thừa trong bình cần bỏ đi ngay, không nên bảo quản trong tủ lạnh và tiếp tục cho bé sử dụng vào lần ăn sau.

Mẹ lưu ý rằng sữa mẹ vắt ra rất thuận tiện cho việc mẹ đi làm. Nhưng bé được ăn sữa tươi vẫn là tốt nhất.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bên cạnh việc kiểm soát lượng sữa theo cân nặng của con ở mỗi bữa ăn thì việc chọn bỉm, tã cho bé cũng rất quan trọng. Bởi con ăn sữa mẹ thì số lần đi tiểu cũng rất nhiều. Làm thế nào để chọn được loại tã có khả năng thấm hút cao mà không thẩm thấu ngược để lúc nào bé cũng khô thoáng là vấn đề nhiều mẹ bỉm quan tâm. Tã bỉm UniDry là lựa chọn thích hợp cho mẹ bỉm.

Lựa chọn tã bỉm UniDry sẽ giúp bảo vệ tối ưu cho làn da bé
Lựa chọn tã bỉm UniDry sẽ giúp bảo vệ tối ưu cho làn da bé

Tã bỉm UniDry được thiết kế với độ dày chỉ khoảng 3mm, cùng công nghệ bong bóng Air Pocket với 3000 lỗ hút trên bề mặt. Chính vì vậy, khi bé dùng tã mà không cảm thấy cộm cho dù bé đã tè khá nhiều.

Tã còn mang đến sự mềm mại, nâng niu làn da bé nhờ chất bông mềm mại, mịn màng kết hợp với tinh chất trà xanh để hạn chế tối đa tình trạng hăm ngứa. Thiết kế thông minh với hệ thun lưng Flex co giãn linh hoạt, không gây hằn đỏ cùng vách chống tràn ngăn ngừa rò rỉ hiệu quả. Tã bỉm UniDry là lựa chọn không thể bỏ qua cho những mẹ bỉm đang nuôi con nhỏ.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến lượng sữa theo cân nặng của bé. Hy vọng, mẹ sẽ có thêm kiến thức và cách để nhận biết bé yêu nhà mình đã thực sự no sữa sau mỗi lần ăn. Mẹ cũng đừng quên cập nhật những kiến thức liên quan đến chăm sóc, nuôi dưỡng bé yêu được UniDry cập nhật hàng ngày trên website nhé.

>>> Xem thêm: Top các loại tã bỉm em bé được yêu thích nhất hiện nay

Bài viết cùng chủ đề