Hướng dẫn chăm sóc em bé 3 tháng tuổi đúng cách

Khi em bé của bạn bước vào tháng thứ 3 sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Lúc này bé không còn tình trạng quấy khóc nhiều như những tháng trước đó nữa. Thay vào đó bé cũng có nhiều tín hiệu phi ngôn ngữ muốn trao đổi với bố mẹ hơn. Để giúp bé phát triển hoàn thiện nhất trong độ tuổi này, hãy cùng UniDry khám phá các cách chăm sóc em bé 3 tháng tuổi chuẩn nhất nhé.

Em bé 3 tháng tuổi đã có những bước phát triển vượt bậc
Em bé 3 tháng tuổi đã có những bước phát triển vượt bậc

Em bé 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Em bé đạt mốc 3 tháng tuổi tương đương với 12 tuần tuổi. Vậy ở độ tuổi này bé phát triển như thế nào? Nếu chú ý quan sát, ba mẹ sẽ thấy những em bé 3 tháng tuổi vẫn tiếp tục phát triển những kỹ năng vận động, giao tiếp… đã làm được trước đó. Nhưng nếu quan sát tỉ mỉ hơn, mẹ sẽ nhận thấy những điều dưới đây:

Em bé 3 tháng tuổi đã biết lẫy
Em bé 3 tháng tuổi đã biết lẫy

Trẻ có bước tiến về vận động

Những em bé 3 tháng tuổi đã có những phát triển liên quan đến vận động như sau:

 • Bé biết đưa tay vào miệng, mút ngón tay.
 • Khi nằm sấp bé đã mang được đầu lên cao và giữ trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Có thể nắm và mở bàn tay một cách từ từ.
 • Khi đặt bé nằm sấp, bé sẽ nâng và chống cánh tay lên

Trẻ có bước tiến về cảm giác

 • Bé bắt đầu thấy hứng thú với việc nhìn ngắm khuôn mặt mẹ hoặc món đồ chơi lạ.
 • Khi đặt bé nằm ngửa, bé sẽ úp sấp và lấy đồ chơi.
 • Có hứng thú với các dạng chuyển động bên ngoài.
 • Khi có một vật đung đưa, di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác bé đã biết nhìn theo.
 • Khi bé hoảng sợ và khóc mà được mẹ dỗ dành thì bé sẽ im lặng, không còn khóc nữa.

Phát triển giao tiếp

 • Em bé 3 tháng tuổi bắt đầu biết hóng chuyện và phát ra âm thanh ê a.
 • Dùng ánh mắt để giao tiếp với bố mẹ và người thân.
 • Quay đầu về hướng nghe thấy âm thanh hoặc giọng nói.
 • Phát ra tiếng cười hoặc mỉm cười khi được trêu đùa.
 • Với mỗi một nhu cầu bé sẽ tạo ra một dạng tiếng khóc khác nhau.

Cách chăm sóc em bé 3 tháng tuổi chuẩn khoa học

Để em bé của bạn phát triển toàn diện nhất, việc chăm sóc em bé trong độ tuổi này đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều tâm huyết. Mẹ hãy ghi nhớ những cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi dưới đây:

Theo dõi và nhận biết được khi nào con đói hoặc buồn ngủ

Hầu hết những em bé sơ sinh khi bước vào tháng thứ 3 sẽ hình thành nên một thời gian biểu ăn ngủ có giờ. Chính vì vậy, khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi, việc đầu tiên là mẹ mắn bắt được thời gian ăn ngủ của con. Mẹ nhân biết được những dấu hiệu khi con đói hoặc muốn ngủ. Tiếng khóc của bé ở giai đoạn này là dấu hiệu giúp mẹ biết được bé đói, buồn ngủ hoặc tã bẩn.

Tiếng khóc của em bé 3 tháng tuổi đủ giúp mẹ biết bé đang đói hay buồn ngủ
Tiếng khóc của em bé 3 tháng tuổi đủ giúp mẹ biết bé đang đói hay buồn ngủ

Những em bé ty bình và dùng sữa công thức sẽ bú được nhiều hơn, đủ chất hơn, no lâu hơn. Có thể những em bé này sẽ ngủ giấc dài, thậm chí là ngủ xuyên đêm. Đối với những em bé bú mẹ thì có thể sẽ thức giấc và bú trong đêm thì mới có thể ngủ tiếp. Mẹ hãy tạo cho con cữ bú khoa học để vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng lại giúp con có giấc ngủ ngon.

Luôn chú ý đến an toàn cho bé

Em bé được 3 tháng tuổi là lúc con bắt đầu thích nhìn bàn tay của mình. Sau đó là điều khiển bàn tay cầm nắm linh hoạt. Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý đến những món đồ chơi đặt gần bé. Bé có thể nắm được bất cứ món đồ nào và cho vào mồm.

Những món đồ chơi đặt cạnh bé 3 tháng tuổi nên mềm mại để tránh tổn thương bé
Những món đồ chơi đặt cạnh bé 3 tháng tuổi nên mềm mại để tránh tổn thương bé

Mẹ không nên cho bé chơi những đồ chơi sắc, nhọn, không hợp vệ sinh. Những món đồ chơi có kích thước nhỏ, có thể lọt được vào họng, mũi của bé cũng tuyệt đối không được xuất hiện xung quanh vị trí bé nằm. Khi đặt bé vào ô tô để đi ra ngoài, mẹ cũng nên chắc chắn ràng xung quanh ghế ô tô để bé ngồi không có bất cứ đồ vật nào có thể gây nguy hiểm cho bé.

Cần giao tiếp với con thường xuyên hơn

Để em bé 12 tuần tuổi của bạn trở thành một người phát triển toàn diện và có ích cho xã hội sau này thì việc giao tiếp với con là rất cần thiết. Bởi các nghiên cứu khoa học có chỉ ra rằng: những em bé mà thường xuyên giao tiếp hoặc tương tác với bố mẹ thì sẽ có chỉ số IQ cao hơn, vốn từ vựng phong phú hơn, nhạy bén với các tín hiệu xã hội.

Giao tiếp với em bé 3 tháng tuổi hàng ngày để phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé
Giao tiếp với em bé 3 tháng tuổi hàng ngày để phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé

Cha mẹ hãy nói chuyện với bé bất kỳ lúc nào. Hãy cho bé biết bạn đang làm gì trên cơ thể bé như thay tã, rửa mặt, tắm… Mẹ cũng đừng quên kể chuyện, đọc thơ, hát cho bé nghe mỗi tối.

Không để bé khóc một mình

Cái ôm của mẹ mang đến cho bé cảm giác an toàn
Cái ôm của mẹ mang đến cho bé cảm giác an toàn

Nhiều cha mẹ hiện nay thường áp dụng cách để bé khóc một mình trong một không gian trống thì sau một thời gian bé sẽ nín khóc. Đây là một phương pháp dạy con tích cực nhưng lại không áp dụng cho em bé 3 tháng tuổi. Bởi em bé trong độ tuổi này chỉ khóc khi đối, buồn ngủ hoặc cơ thể cảm thấy khó chịu. Em bé khóc lá cách để thu hút sự quan tâm của bố mẹ.

Vì vậy, khi em bé 3 tháng tuổi cất tiếng khóc, ba mẹ cần xem nguyên nhân con khóc và vỗ về con. Đừng để con khóc một mình mà không có ai dỗ nín sẽ khiến bé rơi vào tình trạng mất an toàn, kiệt sức.

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh dùng tã dán size gì? Mẹ bỉm đã biết chưa?

Chuẩn bị đầy đủ trước khi cho bé ra ngoài

Xe đẩy lá vật dụng không thể thiếu khi mẹ muốn cho bé ra ngoài
Xe đẩy lá vật dụng không thể thiếu khi mẹ muốn cho bé ra ngoài

Khi bạn có kế hoạch cho bé đi chơi, về quê… trong một thời gian thì bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn không thể không mang theo những vật dụng hàng ngày cần thiết cho bé. Bởi bạn không thể biết chính xác được lúc nào em bé cần thứ gì. Chính vì vậy, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng sẽ khiến mẹ không còn bị động trong mọi hoàn cảnh. Những vật dụng được coi là vật bất ly thân với bé khi ra ngoài chính là bình sữa, tã bỉm, khăn sữa, giấy ướt, giấy khô…

Nếu bạn muốn đi du lịch, cần đi bộ quãng đường dài thì hãy chuẩn bị xe đẩy hoặc địu. Nếu bạn cho bé đi du lịch hoặc về quê vào mùa hè thì cần chuẩn bị quần áo thoáng mát. Đừng quên mang theo mũ cũng như áo dài mỏng để tránh tác động từ ánh nắng mặt trời.

Chơi với con mỗi ngày

Dành thời gian chơi với con mỗi ngày sẽ giúp sợi dây gắn kết trở nên bền chặt hơn
Dành thời gian chơi với con mỗi ngày sẽ giúp sợi dây gắn kết trở nên bền chặt hơn

Bước vào tuần tuổi thứ 12, bé sẽ thức nhiều hơn so với trước. Bé thích được chơi đùa và tương tác với mọi người xung quanh. Vì vậy, dù bận rộng đến đâu ba mẹ cũng nên chơi cùng con mỗi ngày. Mẹ có thể hát cho con nghe bài hát con thích, kể con nghe câu chuyện con thấy hứng khởi. Bố có thể chơi đồ chơi cùng con… Tất cả nhằm tạo nên một mối quan hệ gắn kết, tạo cho con cảm giác về gia đình trọn vẹn.

Xây dựng thói quen tốt

Làm ba mẹ, ai cũng mong muốn nuôi con nhàn, con khỏe mạnh. Để đạt được điều này, trong khi chăm sóc em bé 3 tháng tuổi, ba mẹ cần xây dựng cho con thời gian ăn, ngủ, chơi có định. Có lẽ vào những ngày đầu, khi em bé chưa quen sẽ không hợp tác. Nhưng chính sự kiên trì của ba mẹ sẽ mang đến những kết quả bất ngờ. Việc xây dựng được thời gian biểu cố định sẽ giúp con phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ.

Chăm sóc em bé 3 tháng tuổi cần chú ý điều gì?

Bên cạnh những kinh nghiệm chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi được nêu trên, trong quá trình nuôi con ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Khi cho bé phơi nắng buổi sáng hoặc cho bé ra ngoài chơi, ba mẹ không nên để mắt bé tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh.
 • Mẹ cần chú ý massage cho bé. Massage vừa giúp bé cảm thấy thoải mái, không bị mỏi người lại hạn chế được tình trạng táo bón.
 • Thời gian cha mẹ giao tiếp với con tối thiểu là 1 tiếng/ ngày để tăng cường vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của con.
 • Sữa mẹ vẫn là thức ăn chủ yếu của con trong giai đoạn này. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng thì mẹ mới cần dùng đến sữa công thức.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin D3 hàng ngày để ngăn ngừa tối đa tình trạng thiếu canxi, thấp còi.

Những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, UniDry hi vọng mẹ đã biết cách chăm sóc em bé 3 tháng tuổi. Đây là giai đoạn con có rất nhiều bước nhảy vọt. Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con hơn để chứng kiến con lớn lên từng ngày nhé.

Tã bỉm UniDry đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm Việt
Tã bỉm UniDry đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm Việt

Nếu mẹ đang quan tâm đến sản phẩm tã bỉm cho bé yêu, thương hiệu UniDry sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. UniDry sử dụng công nghệ thấm hút 3D air pocket và thiết kế ôm sát vừa vặn cơ thể bé, đảm bảo bé luôn khô thoáng và thoải mái. Đặc biệt, sản phẩm của UniDry được thiết kế phù hợp với làn da và điều kiện kinh tế của người Việt, giúp mẹ tiết kiệm tài chính mà vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé. Với lịch sử 20 năm trên thị trường và cam kết luôn lắng nghe và đổi mới, UniDry mang đến cho mẹ và bé những sản phẩm tã bỉm chất lượng nhất để chăm sóc bé yêu của mình.

>>> Xem thêm: Top 10 tã bỉm tốt cho bé

Bài viết cùng chủ đề