Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm và phân biệt hai cách ăn dặm phổ biến

Hiện này có 2 cách cho bé ăn dặm phổ biến là ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu BLW (ăn dặm tự chỉ huy). Mỗi cách nhận được những ý kiến phản hồi khác nhau nên mẹ không biết chọn cách nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những ưu và nhược điểm của từng cách giúp mẹ chọn dễ dàng hơn.

Cách cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

Cách cho bé ăn dặm kiểu truyền thống là mẹ sẽ bón cho bé ăn bằng thìa. Các loại thực phẩm được lựa chọn là các món nhuyễn mịn, sau đó đặc dần.

Mẹ bón cho bé ăn là cách cho bé ăn dặm truyền thống

Mẹ bón cho bé ăn là cách cho bé ăn dặm truyền thống

Ưu điểm của cách ăn dặm truyền thống

Cách ăn dặm truyền thống được các bà mẹ áp dụng từ xưa đến nay vẫn cho thấy hiệu quả tốt. Một số ưu điểm nổi bật của cách cho bé ăn dặm này như sau:

Tránh lãng phí thức ăn

Với cách này, mẹ sẽ bón cho bé ăn bằng thìa, bé sẽ không tự lấy và tự ăn như cách BLW. Thức ăn không bị bé ném lung tung và hạn chế được việc rơi vãi gây lãng phí đồ ăn.

Mẹ an tâm hơn

Hầu hết mọi người đều quen với việc đút bằng thìa hơn và do đó, họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi cho trẻ ăn thức ăn nhuyễn thay vì thức ăn cầm tay.

cách cho bé ăn dặm
Mẹ an tâm hơn vì biết mẹ đã bón cho bé ăn bao nhiêu

Khi cho bé tự ăn bốc bằng tay, mẹ lo lắng con bị nghẹn, lo lắng con bỏ ăn, ăn ít và không chịu ăn. Việc bón cho bé ăn bằng thìa giúp mẹ ăn tâm hơn. Mẹ có thể điều chỉnh lượng thức ăn và biết cách dỗ cho bé ăn nhiều hơn.

Nhược điểm của cách ăn dặm truyền thống

Tuy nhiên, nhiều mẹ đã phát hiện ra những nhược điểm của cách cho bé ăn dặm truyền thống này:

Tốn nhiều thời gian và chi phí

Tình trạng mẹ chạy theo con, tìm cách dỗ cho con ăn từng thìa đã quá quen thuộc khi cho bé ăn dặm. Mỗi bữa ăn như vậy có thể tốn của mẹ hàng tiếng đồng hồ, khiến mẹ mệt mỏi. Mặt khác, việc chuẩn bị đồ ăn cho bé cũng tốn nhiều chi phí hơn vì mẹ phải chuẩn bị một phần riêng cho bé, không ăn chung với cả nhà.

Bé khó có dịp được ăn chung với gia đình

Khi mẹ phải bón cho bé ăn, mẹ sẽ không thể tập trung ăn đồ ăn của mình. Việc này có thể ảnh hưởng đến khẩu vị của các thành viên khác trong gia đình. Thông thường, mẹ sẽ dành thời gian bón cho bé ăn trước hoặc sau khi mẹ ăn cơm.

Bé có thể kén ăn hơn sau này

Khi chuẩn bị bữa ăn dặm cho bé kiểu truyền thống, mẹ thường chỉ nấu 1 món ăn mỗi bữa. Thậm chí, nhiều người nấu sẵn đồ ăn cho cả ngày hoặc 2 – 3 ngày. Như vậy, bé được làm quen với ít loại thực phẩm hơn, điều này có thể khiến bé kén ăn hơn sau này.

Bé hình thành thói quen ăn nhiều hơn cần thiết

Ăn nhiều hơn lượng cần thiết, ăn quá no không tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với cách cho bé ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ thường cố cho bé ăn thêm vài thìa khi bé đã no và không muốn ăn nữa. Điều này sẽ hình thành dần cho bé thói quen ăn nhiều hơn cần thiết ngay từ khi còn nhỏ.

Cách cho bé ăn dặm kiểu BLW (ăn dặm tự chỉ huy)

Ăn dặm tự chỉ huy – BLW là cách ăn dặm được nhiều bà mẹ Châu Âu ưa chuộng. Hiện này, nó có xu hướng phổ biến ở Châu Á và thế giới. Với cách ăn này, bé được tự chọn loại đồ ăn muốn ăn, tự lấy quyết định ăn như thế nào (dùng thìa, dùng đũa, bốc ăn…) và phụ huynh không được can thiệp hay giúp đỡ bé trong quá trình này.

Ưu điểm của cách ăn dặm BLW

Cách cho bé ăn dặm tự chỉ huy ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

Tiết kiệm thời gian cho mẹ

Việc bé tự ăn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho mẹ. Mẹ có thể vừa ăn, vừa quan sát bé ăn, không phải chạy theo bón từng thìa cho bé nữa. Thời gian bé ăn cũng nhanh hơn vì bé được tự chọn đồ ăn bé thích.

Ngoài ra, bé có thể ăn các món ăn giống với người lớn. Mẹ chỉ cần chuẩn bị bữa ăn 1 lần, không cần mất thời gian chuẩn bị riêng cho bé. Tuy nhiên, mẹ chú ý nấu những món mềm nhuyễn, phù hợp cho bé ăn dặm.

Bé được ăn cùng với gia đình

Với cách cho bé ăn dặm BLW, bé được ngồi ăn cùng gia đình, ăn các món ăn như người lớn và có nhiều sự lựa chọn món ăn hơn. Việc ăn cùng gia đình giúp gia tăng sự gắn kết các thành viên, hỗ trợ tốt cho bé phát triển khả năng giao tiếp và trí thông minh cảm xúc.

Bé được làm quen với đa dạng loại thức ăn hơn

Ngồi ăn cùng với gia đình, bé được biết nhiều món ăn hơn, nhiều loại thực phẩm hơn, không chỉ một loại đồ ăn loãng, xay nhuyễn mịn như cách truyền thống. Từ đó, bé có thể khám phá được món ăn yêu thích của mình và ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.

Phát triển khả năng vận động

Muốn ăn được đồ ăn, bé phải tự lấy đồ ăn và đưa vào miệng nhai. Trong quá trình này, bé học cách phối hợp vận động của mắt, tay, cổ, cơ hàm để lấy và nhai thức ăn. Đây là cách rèn luyện vận động cho bé rất tốt.

Bé rèn luyện cách phối hợp các bộ phần để lấy thức ăn
Bé rèn luyện cách phối hợp các bộ phần để lấy thức ăn

Bé học cách ăn vừa đủ no

Khi ăn dặm theo BLW, bé sẽ tự dừng khi đã no, mẹ không được can thiệp bón thêm cho bé đồ ăn nữa. Dần dần, đây sẽ trở thanh thói quen tốt cho bé đến khi lớn. Bé biết cách kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, không ăn quá đói hay quá no.

Nhược điểm của cách ăn dặm BLW

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng BLW cũng có một số hạn chế như sau:
 • Lãng phí thực phẩm: Vì bé tự lấy thức ăn nên bé có thể ném hoặc làm rơi, gây lãng phí đồ ăn.
 • Mẹ không kiểm soát được lượng đồ ăn của bé: Mẹ không biết được bé đã ăn bao nhiêu. Điều này khiến mẹ lo lắng, lo con ăn quá ít không đủ chất dinh dưỡng.
 • Bé có thể bị nghẹn: Khi bé tự ăn dễ bị nghẹn hơn so với việc được mẹ bón cho ăn. Vì vậy, mẹ không can thiệp nhưng cần quan sát kỹ bé trong bữa ăn để xử lý kịp thời khi bé bị nghẹn.

Kết hợp cách ăn dặm truyền thống và cách ăn dặm BLW

Có thể thấy, các ưu và nhược điểm của cách ăn dặm truyền thống và BLW bù trừ cho nhau, nhiều mẹ đã áp dụng kết hợp cả 2 cách. Mẹ vẫn để cho bé tự ăn, tự chọn đồ ăn nhưng cũng kết hợp bón cho bé.

Cách ăn dặm kết hợp có những ưu điểm như sau:
 • Mẹ biết được lượng thực phẩm bé ăn là bao nhiêu, không cần lo lắng nữa.
 • Bé vẫn có thể ăn chung với gia đình.
 • Bé được tiếp xúc với đa dạng loại thực phẩm hơn
 • Bé được tự ăn và tự chọn đồ ăn.
Cách ăn kết hợp cũng có một số nhược điểm sau:
 • Nếu bé thích được tự chọn đồ ăn hơn, khi mẹ bón bé sẽ không ăn.
 • Nếu bé thích được bón cho ăn hơn, bé sẽ khóc quấy đòi mẹ bón cho bằng được, không chịu tự ăn.
 • Khi tự ăn, bé vẫn có thể bị nghẹn.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ nhất định biết

Dù mẹ lựa chọn cách cho bé ăn dặm nào, mẹ cần chắc chắn rằng bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Một số dấu hiệu nhận biết như sau:
 • Bé có thể ngồi được thẳng khi dựa vào tường, ngồi ghế tựa, tự dùng 2 tay giữ thăng bằng khi ngồi.
 • Bé hứng thú và tò mò về các món ăn, bé sẽ đòi mẹ cho ăn khi thấy mẹ ăn gì đó.
 • Bé có thể tự nhai và nuốt thức ăn mà không cần người lớn nhắc nhở.

Mẹ cần đảm bảo bé sẵn sàng cho việc ăn dặm

Mẹ cần đảm bảo bé sẵn sàng cho việc ăn dặm
Khi chuẩn bị đồ ăn cho bé, mẹ cần chú ý một số điều sau:
 • Xay nhuyễn thức ăn
 • Tránh thực phẩm bé bị dị ứng
 • Đảm bảo thịt đã chín kỹ
 • Không thêm hoặc thêm rất ít muối và đường khi chế biến
 • Không thêm mật ong vào món ăn
 • Không cho bé ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
 • Không cho bé uống sữa chưa tiệt trùng.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm cùng cách khắc phục nhược điểm của 2 cách cho bé ăn dặm phổ biến hiện nay. UniDry hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ hiểu rõ về 2 cách ăn dặm này và lựa chọn được cách phù hợp nhất với bé.

Tã quần UniDry thấm hút nhanh, chống tràn hiệu quả
Tã quần UniDry thấm hút nhanh, chống tràn hiệu quả

Đôi khi, nguyên nhân khiến bé chán ăn, không ăn đồ ăn mẹ bón là do bé khó chịu, mẩn ngứa khi bị tràn tã. Để giúp bé ăn ngon miệng hơn, mẹ hãy tham khảo sản phẩm tã quần của UniDry nhé. Sản phẩm được thiết kế với 3000 rãnh siêu thấm, vách ngăn chống tràn kép giúp chống tràn hiệu quả. Đồng thời, tã quần UniDry được bổ sung thêm tinh chất tràm trà tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, tránh hăm tã gây mẩn ngứa, làm bé khó chịu.

 

Bài viết cùng chủ đề