Khi nào bé mọc răng? Biểu đồ mọc răng của bé

Việc bé mọc răng là một quá trình tự nhiên và không thể tránh khỏi trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn lo lắng về việc này và không biết chính xác khi nào bé mọc răng và thứ tự mọc của từng chiếc răng. Trong bài viết này, UniDry sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về quá trình mọc răng của bé một cách chi tiết nhất.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng giữ chỗ tạm thời cho bộ răng vĩnh viễn nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của con bạn. Dưới đây là những điều bạn nên biết về khi nào bé mọc răng, lần mọc răng đầu tiên và răng sữa của bé.

Trẻ mấy tuổi mọc răng?

Khi nói đến việc mọc răng sữa, thì có rất nhiều bé có thời điểm mọc răng không tuân theo lịch trình bình thường. Tuy nhiên, thông thường những chiếc răng sữa đầu tiên trung bình sẽ mọc vào lúc 6 hoặc 7 tháng tuổi, và đương nhiên có những chiếc răng đầu tiên có thể mọc vào khoảng 12 tháng tuổi (hoặc thậm chí muộn hơn). Và một số bé mọc những chiếc răng đầu tiên rất sớm, vào khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi.

Thật khó để dự đoán chính xác khi nào bé mọc răng. Con bạn có thể gặp các triệu chứng mọc răng trong nhiều tháng trước khi chiếc răng đầu tiên mọc lên, hoặc bé có thể hầu như không có triệu chứng gì đáng chú ý.

Bé sẽ mọc răng cửa dưới trước khi mọc răng cửa trên
Bé sẽ mọc răng cửa dưới trước khi mọc răng cửa trên

Bé sẽ mọc răng cửa dưới trước vào khoảng 6 đến 12 tháng. Sau đó là răng cửa trên vào khoảng 8 đến 12 tháng. Với những chiếc răng đầu tiên của trẻ có xu hướng bị đau nhiều nhất, cũng như răng hàm (đơn giản vì chúng lớn hơn). Nhưng hầu hết các bé đều quen với cơn đau khi mọc răng sữa và không quá bận tâm về sau.

Thứ tự và thời điểm răng sữa xuất hiện là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Mặc dù đa phần các trường hợp mọc răng sữa đều là bình thường, việc không biết chính xác khi nào răng sữa sẽ xuất hiện có thể gây ra lo lắng cho các bậc phụ huynh. Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến khi nào bé mọc răng, biểu đồ mọc răng sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn.

Khi nào bé mọc răng?

Sau đây là lịch trình mọc răng sữa điển hình để bạn biết khi nào bé mọc răng:

  • Răng cửa giữa hàm dưới: Mọc sau 6-10 tháng.
  • Răng cửa giữa hàm trên: Mọc 8-12 tháng.
  • Răng cửa bên hàm trên: Mọc 9-13 tháng.
  • Răng cửa bên hàm dưới: Mọc khi 10-16 tháng.
  • Răng hàm trên thứ nhất: Mọc vào tháng thứ 13-19.
  • Răng cối lớn thứ nhất hàm dưới: Mọc khi 14-18 tháng.
  • Răng nanh trên hoặc răng nanh: Mọc khi 16-22 tháng.
  • Răng nanh dưới hoặc răng nanh: Mọc khi 17-23 tháng.
  • Răng hàm lớn thứ hai hàm dưới: Mọc khi 23-31 tháng.
  • Răng hàm lớn thứ hai trên: Mọc sau 25-33 tháng.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên có bao nhiêu răng?

Khi được 1 tuổi, hầu hết trẻ em đều có từ 2 đến 4 chiếc răng. Quá trình mọc răng sữa tiếp tục cho đến khoảng 2 tuổi rưỡi, lúc này hầu hết trẻ em đều có đủ 20 chiếc răng sữa.

Mặc dù được gọi là “răng sữa”, nhưng những chiếc răng nhai nhỏ bé này vẫn tồn tại lâu dài trong những năm tháng tuổi thơ. Chiếc răng sữa đầu tiên thường sẽ rụng để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn của con bạn khi trẻ khoảng 6 hoặc 7 tuổi. Những chiếc răng sữa cuối cùng của trẻ sẽ không được thay thế bằng răng vĩnh viễn cho đến khoảng 12 tuổi, mặc dù một số trẻ không mọc đủ 32 chiếc răng vĩnh viễn cho đến khi chúng 21 tuổi.

Khi nào bé mọc răng sau 12 tháng, hãy hẹn gặp nha sĩ nhi khoa vì có thể con bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu con bạn xuất hiện một “bong bóng” màu xanh lam xung quanh chiếc răng đang mọc, vì đây có thể là một khối máu tụ khi mọc.

Tại sao bé cần phải mọc răng?

Mọc răng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Khi nào bé mọc răng, nó sẽ giúp bé có thể cắn, nhai và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bé phát triển khả năng nói và cười.

Những chiếc răng đầu tiên của bé được sử dụng để cắn thức ăn (và thành cũi, tấm bảo vệ cũi, đồ chơi và ngón tay) thay vì nhai, bắt đầu khi răng hàm mọc vào năm thứ 2.

Cho đến lúc đó, trẻ sơ sinh chủ yếu sử dụng nướu để nghiền thức ăn.

Làm thế nào để chăm sóc cho bé trong quá trình mọc răng?

Trong quá trình mọc răng, việc chăm sóc răng miệng của bé là rất quan trọng. Bạn có thể dùng khăn ướt để lau sạch nướu và răng của bé để giảm đau và giữ vệ sinh. Bạn cũng nên massage nướu của bé để giúp giảm đau và kích thích sự phát triển của chiếc răng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé nhai những thứ có độ cứng như rau củ, bánh quy, bánh mì, hoặc các loại đồ chơi nhai để giúp bé làm dịu cơn đau khi nào bé mọc răng.

Sử dụng đồ gặm nướu khi nào bé mọc răng giúp bé thoải mái hơn
Sử dụng đồ gặm nướu khi nào bé mọc răng giúp bé thoải mái hơn

Việc biết lịch trình mọc răng của bé là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn chăm sóc và phát triển sự phát triển của con bạn. Nếu bạn đang lo lắng về lịch trình mọc răng của bé, biểu đồ mọc răng sữa và thứ tự xuất hiện răng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này. Biểu đồ mọc răng sữa cho thấy thứ tự và thời điểm xuất hiện của các chiếc răng sữa của bé. Với biểu đồ này, bạn có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của bé và cung cấp cho bé các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Chăm sóc răng cho bé khi mọc răng

Làm thế nào để chăm sóc răng sữa cho con bạn một cách đầy đủ và hiệu quả? Sự thật là, việc chăm sóc răng sữa của bé rất quan trọng để ngăn ngừa sâu răng và giữ cho răng của bé khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để làm điều này một cách đúng cách? Bạn có thể tuân thủ các mẹo chăm sóc răng sữa sau để đảm bảo răng sữa của bé được bảo vệ tốt nhất:

Mẹ nên chăm sóc răng bé ngay từ khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên
Mẹ nên chăm sóc răng bé ngay từ khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên

Đánh răng cho bé thường xuyên

Đảm bảo đánh răng cho bé đúng cách và đủ thường xuyên. Bạn nên đánh răng cho bé ít nhất hai lần một ngày, ngay khi bé mọc chiếc răng đầu tiên. Để việc đánh răng trở nên thú vị hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng ngộ nghĩnh dành cho bé. Bàn chải đánh răng bằng tay và bàn chải đánh răng điện cho trẻ em đều làm tốt công việc này, vì vậy hãy chọn bất kỳ lựa chọn nào mà con bạn có vẻ thích. Lưu ý chọn bàn chải đánh răng có lông mềm mại để tránh gây tổn thương nướu bé. Bạn cũng có thể lau sạch răng cho bé sau khi bú và sau bữa ăn bằng khăn hoặc gạc rơ lưỡi.

Cho bé ăn thức ăn và đồ uống ít đường

Thực phẩm có đường, đặc biệt là những thực phẩm có đường như thực phẩm chế biến sẵn và nước ép trái cây, được cho là nguyên nhân khiến gần 1/4 trẻ mới biết đi bị sâu răng. Vì vậy, hãy giảm thiểu thức ăn và đồ uống có đường trong chế độ ăn của con bạn. Trẻ dưới 1 tuổi không được uống bất kỳ loại nước trái cây nào và nếu bạn phải cho trẻ uống nước ngọt, hãy hạn chế tối thiểu lượng đường và không nên cho bé uống nước ép trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, hãy bỏ qua đồ uống có đường và luôn đọc nhãn thực phẩm khi cho bé uống.

Sử dụng núm vú giả đơn giản

Bạn nên sử dụng núm vú giả đơn giản và không bao giờ nhúng nó vào mật ong (có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh) hoặc đường.

Tránh dùng chung thìa hoặc dụng cụ khác

Bằng cách đó, bất kỳ vi khuẩn xấu nào có trong miệng của bạn (hoặc miệng của anh chị em) đều không thể lây lan trong miệng của bé và gây sâu răng.

Đến gặp nha sĩ

Lên lịch hẹn khám nha sĩ lần đầu tiên cho bé vào thời điểm bé mọc chiếc răng đầu tiên hoặc tròn 1 tuổi, tùy điều kiện nào đến trước. Nha sĩ của bạn sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe răng miệng của bé và đưa ra các lời khuyên hữu ích.

Sử dụng kem đánh răng có fluoride

Các bác sĩ nhi khoa và nha sĩ từng khuyến cáo rằng bạn không nên bắt đầu cho bé dùng kem đánh răng có fluoride cho đến khi bé có thể nhổ ra, vào khoảng 3 hoặc 4 tuổi. Nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) hiện khuyên bạn nên bắt đầu cho bé dùng một chút kem đánh răng có fluoride (khoảng kích thước bằng hạt gạo) sau khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên và dần dần tăng lượng răng lên bằng hạt đậu khi trẻ có thể nhổ răng tốt, khoảng 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng fluoride quá sớm có thể gây hỏng men răng tự nhiên của bé.

Bé có cần bổ sung fluoride không?

Có thể không cần thiết cho con bạn bổ sung fluoride, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa để chắc chắn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung fluoride và trẻ lớn hơn chỉ cần bổ sung nếu nguồn nước ở địa phương không có fluoride. Nếu con bạn có nguy cơ sâu răng cao và nước uống của bạn không có fluoride, bác sĩ nhi khoa và nha sĩ nhi khoa có thể giúp bạn xác định xem con bạn có cần một chất bổ sung đặc biệt cho trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi hay không.

Tóm lại, việc biết thời điểm khi nào bé mọc răng và thứ tự xuất hiện của các chiếc răng sữa giúp bạn có thể chăm sóc và hỗ trợ bé trong quá trình này. Ngoài ra việc chăm sóc vấn đề vệ sinh cho con trẻ cũng quan trọng không kém. Mẹ nên chọn loại tã có khả năng thấm hút tốt, mềm mại cho con để cho bé cảm giác thoải mái nhất trong hành trình phát triển của mình

>>> Xem thêm: Cách dạy con thông minh

Tã UniDry với công nghệ thấm hút 3D Air Pocket mới
Tã UniDry với công nghệ thấm hút 3D Air Pocket mới

Hãng sản xuất tã lót hàng đầu UniDry có đa dạng sản phẩm tã bỉm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tã UniDry với công nghệ thấm hút 3D Air Pocket, giúp bé luôn khô ráo và thoải mái suốt cả ngày. Công nghệ thấm hút 3D Air Pocket tạo thành các “túi khí” 3D trên bề mặt tã giúp giảm diện tích tiếp xúc da bé và thấm hút nhanh hơn.

Để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, tã UniDry được sản xuất với các size phù hợp cho bé từ sơ sinh đến 25kg, đảm bảo sự lựa chọn phù hợp nhất cho bé yêu của bạn.

>>> Xem thêm: Top các loại tã bỉm được mẹ tin dùng nhất

Bài viết cùng chủ đề