Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 nào cho thấy bé sắp chào đời?

Từ tuần thứ 39 của thai kỳ, em bé đã được coi là đủ tháng. Vì vậy, bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Làm thế nào để nhận biết bé sắp chào đời? Hay những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 là gì? Mẹ hãy tham khảo một số dấu hiệu trong bài viết dưới đây nhé!

Tuần thứ 39 thai kỳ là bao nhiêu tháng?

Bước sang tuần thứ 39 là mẹ đã mang thai được 9 tháng 3 tuần. Thời điểm này, thai nhi được coi là đủ tháng và có đủ điều kiện để chào đời. Nếu không có vấn đề gì bất thường xảy ra, mẹ sẽ chuyển dạ vào tuần 39 hoặc 40 của thai kỳ. Do đó, mẹ có thể cảm nhận được những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 này.

Mang thai tuần 39 là được 9 tháng 3 tuần rồi mẹ nhé!

Mang thai tuần 39 là được 9 tháng 3 tuần rồi mẹ nhé!

Siêu âm thai ở tuần 39

Trong tam cá nguyệt thứ 3, gần như tuần nào mẹ cũng cần khám thai. Khi khám, bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ vượt cạn. Khi siêu âm thai tuần 39, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi và xem xét đã đủ điều kiện sinh hay chưa.
Đặc biệt, nếu mẹ mang song thai, việc kiểm tra này càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Nếu kết quả cho thấy mọi chỉ số điều tốt, bác sĩ có thể đề nghị mẹ sinh sớm. Do đó, mẹ hãy thư giãn, giữ tinh thần thoải mái và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón bé chào đời bất kỳ lúc nào nhé!

Em bé ở tuần 39

Tới tuần 39 thai kỳ, gần như em bé đã hình thành tất cả các bộ phận trên cơ thể. Về kích thước, cơ thể dài khoảng 60cm và nặng từ 2,5 – 3,5 kg. Lúc này, em bé đã chật cứng trong bụng mẹ, tiếp tục phát triển cho tới khi được sinh ra.

Em bé đã phát triển đầy đủ các bộ phận khi mang thai ở tuần 39

Em bé đã phát triển đầy đủ các bộ phận khi mang thai ở tuần 39

Thời điểm này, bé có thể cử động tay chân và mẹ cảm nhận rõ ràng điều đó. Hệ thần kinh của bé vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng, bé thông minh hơn theo từng tuần. Ngoài ra, móng tay của bé có thể đã mọc dài rồi đó!

Một số điều mẹ cần nắm rõ khi mang thai ở tuần 39

Ở tuần 39 thai kỳ, mẹ có thể cảm nhận được những dấu hiệu sắp sinh, tâm trạng lo lắng lắng, bồn chồn khi sắp đón thành viên mới. Để hạn chế những lo lắng này, mẹ hãy nắm rõ một số điều quan trọng sau:
 • Em bé đã sẵn sàng chào đời: Nhiều thông tin cho rằng thai phải đủ 40 tuần mới chào đời. Tuy nhiên, bé 39 tuần đã được coi là đủ tháng và có thể chào đời được rồi. Nếu có dấu hiệu sắp sinh ở tuần thứ 39 mẹ đừng lo lắng bé sinh thiếu tháng nhé!
 • Bác sĩ có thể kiến nghị sinh sớm: Thông thường, mẹ sẽ sinh ở tuần 40 thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ gặp một số vấn đề như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ… có khả năng gây nguy hiểm cho mẹ và bé, các bác sĩ có thể đề nghị mẹ can thiệp y tế để sinh sớm hơn dự kiến.

Mẹ siêu âm khám thai ở tuần thứ 39 thai kỳ

Mẹ siêu âm khám thai ở tuần thứ 39 thai kỳ

 • Các cơn chuyển dạ giả: Càng gần ngày sinh, các cơn co thắt, chuyển dạ giả xuất hiện nhiều hơn, đây là điều bình thường, mẹ đứng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy các cơn co thắt ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn, bé đã gấp rút “đòi ra” rồi, mẹ có thể cần sinh mổ ngay.
 • Mẹ sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu: Các cơn co thắt, sự mệt mỏi, bụng cứng hơn… là những điều mẹ phải đối mặt ở tuần 30 thai kỳ. Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu và muốn sinh ngay lập tức. Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý đối diện với những điều này, tránh tâm trạng nóng nảy, khó chịu mà ảnh hưởng tới cả hai mẹ con.

Các triệu chứng gặp phải khi mang thai ở tuần 39

Mẹ sẽ cảm nhận được các dấu hiệu sắp sinh ở tuần thứ 39 như co thắt, nặng nề ở vùng xương chậu, đau ở vùng chậu và âm đạo hay tiết dịch âm đạo. Đây có thể chỉ là các dấu hiệu giả, không phải triệu chứng chuyển dạ thật. Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiệu này, việc chuyển dạ sẽ sớm xảy ra thôi.

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Những cơn co thắt tử cung giống như sắp sinh xảy ra liên tục ở tuần 39 thai kỳ. Đây gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks hay chuyển dạ giả. Những cơn co thắt bắt đầu ở phía trước bụng và giảm bớt khi mẹ đổi tư thế. Nếu mẹ phát hiện những cơn co thắt bắt đầu từ đỉnh tử cung, mãi không giảm và ngày càng dồn dập hơn thì đây là dấu hiệu chuyển dạ thật, mẹ sắp sinh.

Sa bụng dưới

Vào tuần cuối thai kỳ, thai nhi di chuyển dần xuống vùng xương chậu của mẹ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước vài tuần hay vài giờ trước khi sắp sinh thật. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ không rõ ràng ở mẹ sinh con thứ 2.
Do cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nên mẹ sẽ thấy di chuyển khó khăn, nặng nề hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng dễ thở hơn vì thai nhi không còn lấn chiếm không gian phổi và gây áp lực lên lồng ngực nữa.

Đau vùng xương chậu và âm đạo

Em bé ở sát vị trí xương chậu của mẹ nên chuyển động của bé có thể tác động đến một số dây thần kinh nhạy cảm ở đây. Điều này khiến mẹ có cảm giác đau nhói ở xương chậu và âm đạo. Ngoài ra, đầu của bé sẽ chèn ép lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn.

 

Các cơn đau quặn thắt có thể là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Các cơn đau quặn thắt có thể là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Dịch âm đạo đặc nhầy và có máu

Khi mang thai 39 tuần, dịch âm đạo trở nên đặc hơn và có thể có chút máu trong đó. Đây có thể là dấu hiệu mẹ chuyển dạ sắp sinh. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu đặc trưng vì chưa có nghiên cứu khoa học chính xác nào chứng minh điều này.

Một số dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Mẹ có thể cảm nhận được nhiều triệu chứng chuyển dạ giả, cảm tưởng như sắp sinh khi ở tuần 39 thai kỳ. Những triệu chứng này thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, nếu mẹ có một số dấu hiệu dưới đây, chắc chắn mẹ sắp sinh thật rồi:
 • Các cơn gò tử cung xuất hiện liên tục, từng cơn và không thuyên giảm dù mẹ đã đổi tư thế.
 • Vỡ ối
 • Cổ tử cung giãn nở
 • Mất nút nhầy
 • Chuột rút, đau thắt lưng
 • Giãn khớp.
Khi thấy xuất hiện những triệu chứng trên, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để được hỗ trợ sinh nở an toàn nhất. Nếu mẹ đang ở bệnh viện chờ sinh, hãy báo ngay cho bác sĩ để chuẩn bị vượt cạn nhé!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số triệu chứng mang thai ở tuần 39 và dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 thai kỳ mẹ cần chú ý để không quá lo lắng, hồi hộp khi cảm nhận các dấu hiệu này. UniDry chúc mẹ trải qua thai kỳ bình an và vượt cạn an toàn!
Tã sơ sinh UniDry được nhiều mẹ bầu lựa chọn cho bé yêu
Mặt khác, mẹ đừng quên mang theo các đồ dùng của bé tới bệnh viện, đặc biệt đừng quên tã sơ sinh mẹ nhé! Tã sơ sinh UniDry với uy tín 20 năm tại thị trường Việt Nam, nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cùng công nghệ sản xuất sạch chuẩn GMP được nhiều mẹ tin dùng cho bé yêu. 
Ngoài ra, tã sơ sinh UniDry còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội chinh phục hàng triệu khách hàng như sau:
 • Siêu thấm hút với 3000 lỗ thấm hút cùng công nghệ thấm hút bong bóng 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ
 • Bề mặt siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả
 • Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chủ đề