Trẻ sơ sinh biếng ăn: Dấu hiệu, nguyên nhân, 11 cách xử lý

Trẻ sơ sinh biếng ăn xảy ra có thể do biếng ăn tâm lý hoặc biếng ăn sinh lý. Chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh, hay biếng ăn ở trẻ sơ sinh, là khi trẻ không chịu ăn đủ thức ăn trong ít nhất một tháng, có biểu hiện chậm phát triển và khó ăn uống.

Ngoài ra trẻ cũng không biểu hiện cảm giác đói và thiếu hứng thú với thức ăn, điều này có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng. Chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh cũng khác với chứng chán ăn tâm thần thường xảy ra ở người lớn và thanh thiếu niên do sợ tăng cân. Bài đăng này giải thích nguyên nhân, dấu hiệu và cách kiểm soát chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi nào?

Trong 3 năm đầu đời của bé, hiện tượng trẻ sơ sinh biếng ăn rất phổ biến. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình trạng này thường xảy ra hơn ở độ tuổi từ 9 đến 18 tháng tuổi. Có thể là do giai đoạn này đánh dấu sự chuyển đổi sang ăn bằng thìa và sau đó là tự ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều mắc chứng biếng ăn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Trẻ sơ sinh biếng ăn là do đâu?
Trẻ sơ sinh biếng ăn là do đâu?

Dấu hiệu trẻ sơ sinh biếng ăn

Sau đây là những triệu chứng thường thấy ở trẻ sơ sinh biếng ăn:

 • Liên tục từ chối thức ăn trong ít nhất một tháng
 • Không bao giờ truyền đạt cơn đói
 • Nổi cơn thịnh nộ liên quan đến thực phẩm
 • Bỏ ăn sau vài miếng
 • Không tăng cân hoặc nhẹ cân
 • Có dấu hiệu sụt cân so với các bé cùng tuổi (không phát triển mạnh)
 • Có dấu hiệu suy dinh dưỡng
 • Bị phân tâm khi chơi trong giờ ăn

Một số bé cũng có biểu hiện chán ăn giác quan (SFA) cùng với chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Trong tình trạng này, trẻ có thể chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định có mùi vị, nhiệt độ, độ đặc, kết cấu và mùi cụ thể. Bé không thích thử những món ăn mới. Khi bé được dỗ dành thử món ăn mới, bé có thể nhăn mặt, nhổ nước bọt, bịt miệng hoặc nôn mửa. Khi bé biểu hiện như vậy tức là từ chối thức ăn, làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và các vấn đề về tiêu hóa.

Và khi được cho ăn loại thức ăn ưa thích, trẻ ăn mà không gặp khó khăn gì và thường không có biểu hiện chậm tăng trưởng hoặc thậm chí có thể bị thừa cân.

>>> Tìm hiểu về tuần khủng hoảng trẻ sơ sinh tại đây

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn

Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn thường liên quan đến nhu cầu tình cảm của trẻ và xung đột giữa cha mẹ. Sau đây là một số điểm nổi bật về những lý do có thể xảy ra đằng sau sự phát triển chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh:

Đối với trẻ sơ sinh, nếu việc biếng ăn không xuất phát từ nguyên nhân sức khỏe thì mẹ nên kiểm tra bình sữa có phù hợp với bé hay không nếu trẻ bú bình. Hoặc trong trường hợp trẻ bú mẹ, mẹ cần kiểm tra về tư thế cho bé bú, bé có bắt được khớp ngậm không. Bạn cần bắt được tín hiệu đói bụng của con cũng như lịch trình uống sữa của bé sơ sinh.

Đối với trẻ lớn hơn, trẻ bắt đầu phát triển khả năng tự chủ. Trong giai đoạn này, bé muốn tự mình đưa ra quyết định, bao gồm cả việc lựa chọn thực phẩm. Trẻ cố tình không ăn thức ăn để mẹ có thể đáp ứng nhu cầu thức ăn của chúng

Các yếu tố như mẹ bị trầm cảm hoặc rối loạn ăn uống cũng có thể gây ra chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Những bà mẹ bị trầm cảm ít thể hiện thái độ tích cực hơn khi cho con ăn. Tất cả những điều này có thể gây tổn hại đến tình trạng cảm xúc của em bé và em bé có thể không chịu ăn, dẫn đến khả năng chậm phát triển.

Trẻ sơ sinh biếng ăn rất có thể do ba mẹ quá căng thẳng, tiêu cực khi cho bé ăn
Trẻ sơ sinh biếng ăn rất có thể do ba mẹ quá căng thẳng, tiêu cực khi cho bé ăn

Lý do cảm xúc và hành vi cho ăn của cha mẹ là những nguyên nhân quan trọng gây ra chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng biếng ăn, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể đưa ra hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống cho con bạn.

Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện bé mắc chứng biếng ăn, ba mẹ cần mau chóng điều trị kịp thời để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, có thể phải nhập viện.

Điều trị kịp thời tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ. Có ba cách điều trị chính có thể giúp trẻ thoát khỏi chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh

 • Khuyến khích bé xác định và truyền đạt tín hiệu bên trong về cảm giác đói cũng như no.
 • Bổ sung nhiều nhóm thực phẩm khác nhau trong thực đơn của bé và khuyến khích bé ăn
 • Đảm bảo đủ năng lượng và dinh dưỡng.

Việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh biếng ăn tập trung vào việc thiết kế kế hoạch cho trẻ ăn lại bằng cách cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng đáp ứng các yếu tố sau:

 • Cung cấp mức năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất lành mạnh và hình thành và lắng đọng mô mới
 • Cung cấp chế độ ăn uống phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển
 • Khuyến khích bé tự ăn
 • Dần dần làm cho bé ít phụ thuộc vào calo lỏng và bổ sung dinh dưỡng
 • Trong khi thực hiện những thay đổi này, em bé cần được theo dõi mọi thay đổi về trọng lượng cơ thể, bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón.
Ba mẹ nên khuyến khích cho trẻ tự ăn khi còn sớm
Ba mẹ nên khuyến khích cho trẻ tự ăn khi còn sớm

Nếu bác sĩ phát hiện thái độ và hành vi của cha mẹ là nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh thì có thể đề xuất các biện pháp sau:

Nếu nguyên nhân chính là do xích mích thường xuyên giữa mẹ và con thì có thể đề nghị sự can thiệp của người cha. Cha của đứa bé có thể đóng vai trò là nhân tố bù đắp hoặc cân bằng giữa mẹ và con. Nó có thể khuyến khích bé thử nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng hơn.

Mẹ bỉm sẽ được tư vấn về vấn đề của trẻ và được yêu cầu chấp nhận những khó khăn trong giai đoạn cai sữa. Nếu mẹ quá lo lắng hoặc cha mẹ đang gặp phải các vấn đề cảm xúc khác, họ có thể được khuyên nên tìm đến tư vấn tâm lý hoặc tâm thần.

Lời khuyên giúp trẻ ăn ngon hơn

Bạn có thể làm theo những lời khuyên này và lưu ý xem có thấy bất kỳ thay đổi tích cực nào trong thói quen ăn uống của bé không:

 • Hãy để trẻ tự cảm thấy đói.
 • Sắp xếp các bữa ăn trong ngày.
 • Cho chúng ăn trong khoảng thời gian từ ba đến bốn giờ và chỉ cho uống nước giữa các lần.
 • Giới thiệu các món ăn cầm tay.
 • Cho chúng ăn những phần nhỏ và để chúng tự yêu cầu ăn lại.
 • Khuyến khích chúng ngồi vào bàn ăn cho đến khi “mẹ” và “bố” no căng bụng.
 • Bé biết ngồi kiên nhẫn sẽ ăn ngon hơn.
 • Một bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút, ngay cả khi bé chưa ăn đủ.
 • Dành lời khen cho việc bé tự ăn nhưng không lấy lượng thức ăn đã tiêu thụ làm thước đo để khuyến khích hay ngăn cản trẻ.
 • Không để bất kỳ phiền nhiễu nào như phương tiện điện tử, sách, đồ chơi, v.v. trong khi cho chúng ăn.
 • Nó có thể chỉ có tác dụng tạm thời và sẽ không giúp bé học hoặc hiểu các tín hiệu bên trong về cảm giác đói và no.
 • Đừng hối lộ em bé bằng cách nói rằng bạn có thể cho chúng thứ gì đó nếu chúng ăn xong.
 • Không khuyến khích chúng chơi với thức ăn.
 • Nếu trẻ có biểu hiện nổi giận hoặc vùng vẫy rời khỏi vị trí ngồi ăn thì hãy cảnh báo trẻ. Nếu họ tiếp tục hành vi này, hãy đưa ra cho trẻ khoảng thời gian để bình tĩnh lại, nếu không bạn sẽ ngừng cho trẻ ăn cho đến bữa ăn sau.

>>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm khoa học cho bé

Mẹ nên tuân thủ lịch trình ăn cố định và cố gắng áp dụng khung giờ bữa ăn cho bé
Mẹ nên tuân thủ lịch trình ăn cố định và cố gắng áp dụng khung giờ bữa ăn cho bé

Chứng biếng ăn có thể do di truyền?

Các nghiên cứu cho thấy chứng chán ăn có tính chất di truyền. Những bà mẹ mắc chứng biếng ăn có nhiều khả năng sinh con mắc chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào biếng ăn cũng sinh ra con biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Thảo luận với bác sĩ nhi khoa nếu bạn sợ con mình biếng ăn nhé!

Tã UniDry giúp bé thoải mái lớn khôn

Bé yêu của bạn sẽ luôn được chăm sóc tốt nhất và cảm thấy thoải mái suốt cả ngày với UniDry
Bé yêu của bạn sẽ luôn được chăm sóc tốt nhất và cảm thấy thoải mái suốt cả ngày với UniDry

Tã UniDry được trang bị khả năng thấm hút 3D Air Pocket mới, giúp bé khô ráo và thoải mái suốt cả ngày. Công nghệ này được áp dụng trên lớp bề mặt tã, tạo ra các “túi khí” giúp tăng khả năng thấm hút và giữ ẩm tốt hơn. Tã UniDry còn được thiết kế siêu mỏng và siêu nhẹ, giúp bé cảm thấy thoải mái khi vận động. Tã còn được thiết kế vừa khít cơ thể bé và ngăn ngừa rò rỉ. Tã cũng có các size phù hợp cho bé từ sơ sinh đến 25kg, đảm bảo lựa chọn tốt nhất cho bé yêu của bạn.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, chứng biếng ăn là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, thông qua việc áp dụng các lời khuyên và kế hoạch dinh dưỡng thích hợp, chúng ta có thể giúp bé giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn này và đảm bảo sức khỏe của bé. Những lời khuyên trên sẽ giúp cho bé có một chế độ ăn uống đầy đủ và giúp bé phát triển tốt hơn.

>>> Xem thêm: Top những cách dạy con thông minh

Bài viết cùng chủ đề