Cập nhật chỉ số cân nặng của trẻ, bảng chiều cao chuẩn WHO

Các chỉ số cân nặng của trẻ cho thấy sự phát toàn diện. Mỗi trẻ em sẽ có những tốc độ phát triển khác nhau nhưng để đánh giá được em bé đó có phát triển toàn diện hay không đều phụ thuộc vào bảng chiều cao, chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn WHO. Cùng UniDry đi nghiên cứu bảng chỉ số này trong bài viết dưới đây để có hướng chăm sóc con đúng nhất nhé.

Chỉ số cân nặng của trẻ và chiều cao phản ánh sự phát triển của bé
Chỉ số cân nặng của trẻ và chiều cao phản ánh sự phát triển của bé

Bảng chiều cao và chỉ số cân nặng của trẻ chuẩn WHO

Trước khi nghiên cứu bảng này, ba mẹ cần hiểu được, cân nặng trung bình không phải là cân nặng “bình thường”. Bởi đây là con số nằm trong ngưỡng an toàn trong quá trình phát triển của bé.

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có đủ hình dáng và kích cỡ cơ thể. Nếu chỉ số cân nặng của trẻ ở phần trăm thấp hơn, điều này cũng chưa thể báo hiệu vấn đề có liên quan đến tăng trưởng hoặc phát triển thể chất của em bé. Với suy nghĩ này, việc sử dụng biểu đồ cân nặng có thể giúp mọi người theo dõi sự phát triển của em bé nói chung một cách dễ dàng nhất.

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ tăng trở lại sau 1 tuần kể từ ngày bé sinh ra
Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ tăng trở lại sau 1 tuần kể từ ngày bé sinh ra

Hầu hết các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC đều khuyến cáo sử dụng nguồn đáng tin cậy là biểu đồ chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ từ sơ sinh cho đến 2 tuổi để theo dõi quá trình phát triển của bé.

Theo WHO, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi vừa được sinh ra ở tuần 37-40 là 3,3kg đối với bé trai. Cân nặng của bé gái là khoảng 3,2kg. Nhưng tính trung bình, những em bé được sinh ra đủ tháng ở tuần 37 – 40 thường là từ 2,5kg đến 4kg. Trẻ được co là thiếu cân khi mới sinh sẽ có chỉ số cân nặng dưới 2,5kg.

Trẻ sơ sinh thường giảm khoảng 10% trọng lượng ngay sau khi sinh. Sự sụt giảm này chủ yếu là do mất chất lỏng và mẹ không có gì phải lo lắng. Hầu hết các bé đều tăng trở lại số cân nặng này trong vòng 1 tuần.

Bảng chỉ số cân nặng của trẻ theo độ tuổi

Theo dõi và đọc được bảng chiều cao và chỉ số cân nặng của trẻ sẽ cho bố mẹ biết con của họ đang nằm ở ngưỡng nào. Ví dụ: nếu cân nặng của chúng ở phân vị thứ 60, điều đó có nghĩa là có 40% trẻ sơ sinh ở cùng độ tuổi và giới tính cân nặng hơn và 60% trẻ có cân nặng nhẹ cân hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cân nặng của em bé ở phân vị thứ 50. Đây là trọng lượng trung bình. Trẻ sơ sinh là nam có xu hướng nặng hơn một chút so với trẻ sơ sinh là nữ, vì vậy biểu đồ được chia theo giới tính.

Bảng chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO
Bảng chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO

Ba mẹ mong đợi gì từ bé?

Trong vòng 6 tháng đầu đời là khoảng thời gian bé tăng cân nhanh nhất. Việc tăng cân bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào cơ thể của từng trẻ. Nhưng nhìn chung trẻ sơ sinh đều có xu hướng tăng khoảng 4–7 oz, hoặc 113–200 gam (g), mỗi tuần trong 4–6 tháng đầu tiên.

Sau khi bé bước sang tháng thứ 7, quá trình tăng cân sẽ bắt đầu chậm lại. Trung bình trẻ chỉ tăng khoảng khoảng 3–5 oz (khoảng 85–140 g) mỗi tuần cho đến khi trẻ được 6–18 tháng. Trung bình, trẻ sơ sinh đạt cân nặng gấp 3 lần so với khi vừa sinh ra vào ngày sinh nhật đầu tiên.

Một số trẻ tăng cân đều đặn và giữ nguyên tỷ lệ phần trăm hoặc gần bằng tỷ lệ đó trong vài tháng. Có những trẻ sẽ có sự tăng cân cục bộ trong một vài tháng. Vì vậy, mẹ cần theo dõi sát sao các chỉ số cân nặng của trẻ để biết được quá trình phát triển của con có đang bình thường hay không.

>>> Tìm hiểu về tuần khủng hoảng của bé và cách giải quyết tại đây

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng của bé

Để đánh giá sự phát triển của bé là đồng đều hay không chúng ta không chỉ dựa vào chỉ số cân nặng của trẻ. Bên cạnh chỉ số cân nặng, mẹ có thể theo dõi quá trình lớn lên của con dựa trên chiều dài cũng như chu vi vòng đầu của bé. Việc theo dõi đồng thời cả ba chỉ số sẽ giúp cho mẹ và bác sĩ đánh giá được tốc độ phát triển của trẻ so với các em bé đồng trang lứa.

Chu vi vòng đầu cũng phản ánh quá trình phát triển của bé
Chu vi vòng đầu cũng phản ánh quá trình phát triển của bé

Nếu mẹ đang quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ số cân nặng của trẻ thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Giới tính

Trẻ sơ sinh nam có xu hướng lớn hơn trẻ sơ sinh nữ và chúng thường tăng cân nhanh hơn một chút trong giai đoạn mẹ mang thai.

Dinh dưỡng

Tốc độ tăng cân và tốc độ tăng trưởng cũng có thể phụ thuộc vào việc trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng trẻ bú sữa mẹ sẽ tăng chỉ số cân nặng của trẻ và phát triển nhanh hơn trẻ bú sữa công thức trong 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ đó có thể thay đổi trong 6 tháng tới. Trẻ bú sữa mẹ có thể tăng cân và phát triển chậm hơn so với trẻ bú sữa công thức khi được 6 tháng đến 1 tuổi.

Điều kiện y tế

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể khiến trẻ tăng cân chậm hơn. Ví dụ, những đứa trẻ bị tim bẩm sinh không đều có thể tăng cân với tốc độ chậm hơn so với những đứa trẻ không mắc bệnh này.

Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thụ hoặc tiêu hóa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac, cũng có thể dẫn đến chậm tăng cân.

Sinh non

Trẻ sinh non có thể phát triển và tăng cân chậm hơn trong năm đầu tiên so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, nhiều trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng và “bắt kịp” cân nặng trong bảng chỉ số khi bé tròn một tuổi.

Tóm lại

Cân nặng khi sinh trung bình của trẻ sinh nam đủ tháng là 3,3 kg. Đối với trẻ sơ sinh nữ sinh đủ tháng, cân nặng khi sinh trung bình là 3,2 kg.

Biểu đồ cân nặng của em bé có thể giúp ba mẹ hoặc những người chăm sóc bé hàng ngày theo dõi sự phát triển thể chất của em bé bằng cách so sánh cân nặng của em bé với cân nặng của những người khác cùng độ tuổi và giới tính.

Tuy nhiên, bác sĩ thường quan tâm đến sự tăng trưởng ổn định, thay vì phần trăm mục tiêu, khi đánh giá sự phát triển thể chất của em bé. Và ngay cả khi cân nặng của một em bé ở phần trăm thấp hơn, thì chúng cũng không nhất thiết phải là trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng — cũng như những đứa trẻ có các chỉ số lớn hơn không nhất thiết đã trở thành trẻ lớn.

Theo dõi về cân nặng trung bình theo tháng của bé có thể giúp mọi người đánh giá sự phát triển thể chất của trẻ, nhưng các bác sĩ cũng quan tâm nhiều đến các chỉ số quan trọng khác, chẳng hạn như chiều dài và vòng đầu.

Hướng dẫn cách giúp tăng chiều cao và chỉ số cân nặng của trẻ

Nếu như bé thiếu một chút chỉ số liên quan đến chiều cao và cân nặng, bạn muốn con đạt chuẩn để đảm bảo sự phát triển. Vậy hãy áp dụng những cách giúp tăng chiều cao và chỉ số cân nặng cho trẻ ở phần dưới đây:

Cách giúp tăng chỉ số cân nặng ở trẻ nhỏ

Khi mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp tăng chỉ số cân nặng cho trẻ khi bé bú mẹ hoàn toàn.

Cho con bú đúng cách

Nuôi con là một nghệ thuật mà mẹ cần phải học liên tục, học không ngừng nghỉ. Bạn không được sinh ra để biết cách cầm cọ vẽ cũng như bạn sinh ra đã biết cách cho con bú.

Cho bé bú chuẩn khoa học vừa đảm bảo duy trì lượng sữa cho con vừa giúp con tăng cân đều
Cho bé bú chuẩn khoa học vừa đảm bảo duy trì lượng sữa cho con vừa giúp con tăng cân đều

Nếu không chắc về cách mình đang cho con bú có chuẩn khoa học hay không hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Họ sẽ nhìn cách bạn cho con bú và kiểm tra xem em bé đã ngậm đúng khớp ngậm hay chưa. Em bé có gặp khó khăn gì trong việc bú mẹ hay không? Hoặc là giúp bé tập bú mẹ đúng cách. Việc cho bé bú đúng cách cũng sẽ giúp con tăng cân đều và phát triển toàn diện.

>>> Xem thêm: Cách tính lượng sữa cho bé chuẩn nhất

Duy trì và tăng cường nguồn sữa

Nếu bạn lo lắng rằng nguồn sữa của mình không đủ để đáp ứng nhu cầu của em bé, hãy thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái nhé. Hầu hết các bà mẹ đều có nỗi sợ hãi này. Nhưng mẹ nên nhớ rằng, bất kỳ người mẹ nào cũng đều đủ sữa cho con mình bú. Để tăng nguồn sữa của bạn, hãy giữ em bé của bạn ở bên cạnh, cho con bú một hoặc hai giờ một lần và cố gắng nghỉ ngơi. Bạn càng cho ăn nhiều thì sữa lại càng về nhiều.

Tăng cân cho bé khi uống sữa công thức

Có một thực tế rằng, những trẻ bú sữa công thức trong những tháng đầu tiên sẽ tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Nhưng cũng có những trường hợp trẻ ăn sữa công thức nhưng không tăng cân, không lớn. Vậy làm thế nào để thay đổi chỉ số cân nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi dùng sữa công thức.

Cân nhắc thay đổi sữa công thức cho con

Nếu con bạn có dấu hiệu nhạy cảm hoặc dị ứng với loại sữa công thức bạn đang sử dụng, bạn có thể thử đổi nhãn hiệu hoặc mua sữa mẹ từ ngân hàng sữa. Mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu thấy con bạn có dấu hiệu trào ngược, chàm, tiêu chảy, táo bón hoặc các vấn đề khác. Lúc này bác sĩ có thể đề nghị sử dụng sữa của người hiến tặng hoặc sữa công thức thủy phân protein.

Pha sữa công thức đúng cách
Pha sữa công thức đúng cách giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Pha sữa công thức đúng cách giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Để thay đổi chỉ số cân nặng của trẻ khi uống sữa công thức thì việc pha sữa đúng hướng dẫn rất quan trọng. Nếu mẹ pha sữa quá đặc sẽ khiến bé khó uống. Khi sữa vào cơ thể cũng khó tiêu hóa hơn. Còn nếu mẹ pha quá nhiều nước thì bé không nhận đủ calo cơ thể cần thiết. Và nhiều nước có thể gây ngộ độc nước cho bé.

Tăng cân khi bé đang ăn dặm

Khi con bạn đã bước vào độ tuổi ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với thức ăn đặc. Nhưng lúc này bé lại có biểu hiện chững cân. Vậy làm thế nào để con trong độ tuổi ăn dặm tăng cân đều? Dưới đây là gợi ý một số cách giúp bé tăng cân an toàn:

Bổ sung chất béo lành mạnh

Để giúp bé tăng cân trong độ tuổi ăn dặm, mẹ đừng quên bổ sung lượng chất béo lành mạnh, vừa đủ vào bữa ăn hàng ngày của con. Trong đó dầu ô liu và bơ chứa nhiều calo và có lợi cho sức khỏe. Axit oleic trong cả hai loại thực phẩm này có thể làm giảm viêm, ngoài ra bạn còn nhận được một số chất béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Thực đơn ăn dặm đa dạng cũng là cách giúp bé tăng cân đều đặn hàng tháng
Thực đơn ăn dặm đa dạng cũng là cách giúp bé tăng cân đều đặn hàng tháng
Lựa chọn những loại thịt giàu calo

Thịt lợn, chân gà và gà tây xay là những thực phẩm có hàm lượng calo cao. Bổ sung chúng đều đặn trong bữa ăn dặm của bé hàng ngày cũng sẽ giúp chỉ số cân nặng của bé thay đổi đáng kể.

Sử dụng những chế phẩm từ sữa giàu chất béo

Thêm phô mai bào vào súp hoặc rắc lên cơm và mì ống để bổ sung lượng calo mà bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, mẹ hãy tìm những loại sữa chua giàu đạm và chất béo. Nhưng mẹ đừng cho con dùng những sản phẩm có quá nhiều đường.

Bổ sung trái cây

Trong những bữa phụ hàng ngày, mẹ nên bổ sung thêm cho bé các loại quả như chuối, lê và bơ thay vì táo và cam. Những loại trái cây này có hàm lượng calo cao hơn, cung cấp nhiều dưỡng chất, hỗ trợ bé tăng cân nhanh.

Làm thế nào để tăng chiều cao cho bé?

Chiều cao của trẻ chủ yếu do di truyền quyết định, nhưng vẫn có nhiều cách để hỗ trợ trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số mẹo giúp thúc đẩy chiều cao khỏe mạnh cho bé:

  • Bạn cần đảm bảo rằng em bé của bạn đang nhận được dinh dưỡng hợp lý, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng có nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất.
  • Khuyến khích hoạt động thể chất và vận động, chẳng hạn như bò, chơi và khám phá, để giúp cơ bắp và xương chắc khỏe.
  • Lên lịch kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhi khoa để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé và xác định bất kỳ mối lo ngại tiềm ẩn nào.
  • Đảm bảo rằng em bé của bạn ngủ đủ giấc, vì giấc ngủ rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.
  • Tránh hút thuốc hoặc để em bé của bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động, vì điều này có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển.

Hãy nhớ rằng tốc độ tăng trưởng của mỗi em bé có thể khác nhau và không phải lúc nào cũng theo một mô hình tuyến tính. Chỉ cần bé khỏe mạnh và phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng về chiều cao của bé.

Cùng với việc quan tâm đến các chỉ số tăng trưởng của bé thì vấn đề tã bỉm cũng rất được các mẹ quan tâm. Một chiếc tã phù hợp, an toàn cho làn da bé, có độ thấm hút tốt chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu. UniDry là một trong những gợi ý đến các mẹ.

Tã bỉm UniDry là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm sữa hiện nay
Tã bỉm UniDry là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm sữa hiện nay

Thương hiệu tã bỉm UniDry với lịch sử hình thành và phát triển 20 năm tại Việt Nam. UniDry luôn hướng đến những sản phẩm sạch, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, nguồn nguyên liệu sản xuất đều được nhập khẩu từ những nước uy tín và được kiểm định nghiêm ngặt. Hệ thống sản xuất tiên tiến, khép kín. Sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng đều được kiểm nghiệm và có bảng công bố cụ thể. Mẹ hãy yên tâm khi sử dụng tã, bỉm UniDry cho bé yêu nhà mình nhé.

Bài viết trên đã cung cấp cho mẹ những thông tin liên quan đến bảng chỉ số cân nặng của trẻ cũng như chiều cao theo từng độ tuổi chuẩn WHO. Hy vọng mẹ sẽ luôn thoải mái trong quá trình chăm sóc con. Đừng tự tạo áp lực cho mình khi nhìn vào chỉ số cân nặng của bé yêu nhà mình và em bé nhà người ta.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Bài viết cùng chủ đề