16 dấu hiệu mang thai tháng đầu có thể bạn chưa biết

Khi mang thai tháng đầu, bạn có thể có một số dấu hiệu như đau bụng, chuột rút, tăng thân nhiệt và rất nhiều dấu hiệu khác. Nắm rõ các dấu hiệu này sẽ giúp bạn chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Làm thế nào để sớm nhận biết bạn đang mang thai?

Thử thai vào đúng thời điểm sẽ giúp bạn xác nhận mình có thai hay không. Các triệu chứng đầu tiên của thai kỳ ở mỗi người là khác nhau. Một số người bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong vòng một tuần sau khi thụ thai. Những người khác có thể không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến khi họ trễ kinh.

Khi nào bạn nên thử thai?

Thông thường, sau khi trễ kinh, bạn nên dùng que thử thai để biết được có mang thai hay không. HCG, loại hormone bắt đầu có trong cơ thể bạn khi thụ thai. Có thể mất khoảng ba đến bốn tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng để cơ thể bạn có đủ hCG để xuất hiện trong nước tiểu.

Các dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ bạn nên biết

Chậm kinh, dấu hiệu mang thai tháng đầu rõ nhất

Chậm kinh thường là dấu hiệu mang thai sớm nhất. Tất nhiên, chậm kinh không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn đang mang thai. Nếu cơ thể bạn đang phải chịu nhiều căng thẳng hoặc bạn bị mất cân bằng nội tiết tố, bạn cũng có thể gặp hiện tượng này.

Chậm kinh, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc mang thai tháng đầu

Chậm kinh, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc mang thai tháng đầu

>>> Xem thêm: Top biểu hiện mang thai sớm dành cho các bạn nữ

Những dấu hiệu mang thai tháng đầu khác mà bạn nên biết

Mỗi người ở mỗi lần mang thai đều có những dấu hiệu khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng cho thấy bạn đang mang thai. 

1. Chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện các đốm máu

Khoảng 1/3 phụ nữ gặp phải tình trạng này. Điều này thường được gọi là chảy máu do trứng làm tổ vì các bác sĩ tin rằng nó xảy ra khi trứng đã thụ tinh tự gắn (hoặc cấy ghép) vào niêm mạc tử cung. Điều này khác với chảy máu có thể xảy ra do sảy thai. 

Hiện tượng này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai, tức là ngay trước hoặc ngay trước khi bạn đến kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng mình đã có kinh nguyệt. 

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện với một chút máu, màu hồng, nâu hoặc đỏ nhạt. Điều này khác với hiện tượng kinh nguyệt. Kinh nguyệt thường bắt đầu ra ít và có màu nhưng sau một vài ngày sẽ trở nên nặng hơn, chuyển sang màu đỏ thẫm và kéo dài đến một tuần hoặc lâu hơn.

2. Đau bụng dưới hoặc chuột rút có thể là dấu hiệu mang thai tháng đầu

Hai dấu hiệu này có thể là báo hiệu bạn sắp có kinh, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của việc thụ thai. Nếu có thai, hiện tượng này sẽ thường đi kèm với chảy máu hay các đốm máu. Bạn cũng có thể thấy hiện tượng kim châm, kéo hoặc ngứa ran từ nhẹ đến trung bình xuất hiện và biến mất trong vài ngày.

Trong khi đó, chuột rút khi chuẩn bị có kinh nguyệt thường có cảm giác như đau nhói hoặc đau âm ỉ. Nó cũng thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng, một trong nhiều dấu hiệu của việc mang thai

Đau bụng, một trong nhiều dấu hiệu của việc mang thai 

3. Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường

Ngay sau khi rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể tăng nhẹ. Nếu bạn đang mang thai, nhiệt độ của bạn có thể vẫn tăng cao thay vì giảm xuống. Bạn có thể bị tăng thân nhiệt vì những lý do khác, nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn một vài tuần, có thể là do mang thai.

4. Thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Nếu bạn đã kiểm tra chất nhầy cổ tử cung để biết thời điểm dễ thụ thai nhất thì đây là lý do để tiếp tục. Trong giai đoạn mang thai tháng đầu, lượng dịch tiết cổ tử cung có thể tăng lên, trở nên dính và trắng hơn.

5. Ngực căng, sưng hoặc ngứa ran

Khi mang thai, cơ thể bạn trải qua những thay đổi lớn về hormone, cụ thể là tăng estrogen và progesterone. Sự thay đổi này giúp hỗ trợ em bé đang lớn trong bụng bạn phát triển. Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố này có thể góp phần gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm cả căng tức ngực.

Thông thường, cảm giác đau, sưng hoặc ngứa ran ở ngực tăng lên bắt đầu trở nên đáng chú ý vài ngày trước khi trễ kinh. So với đau, sưng ngực do chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng đau và sưng ngực do mang thai có thể sẽ dữ dội hơn bình thường và dai dẳng hơn bình thường. Bạn cũng có thể bị đau nhức núm vú.

6. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu mang thai tháng đầu

Mệt mỏi trong thời kỳ đầu mang thai khá phổ biến. Một số phụ nữ có thể nhận thấy điều đó trước khi họ biết mình đang mang thai. Trên thực tế, sự mệt mỏi có thể xuất hiện ngay sau một tuần kể từ khi thụ thai. Điều này là do những thay đổi đột ngột về nồng độ hormone, đặc biệt là tăng progesterone.

7. Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường vào khoảng thời gian sắp đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo, đó có thể là dấu hiệu mang thai.

Thói quen uống nhiều nước có thể khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, mang thai làm tăng lượng máu trong cơ thể bạn, khiến thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai, bạn có thể nhận thấy mình đi tiểu nhiều hơn. Đây là một dấu hiệu mang thai ở những tháng đầu và nó sẽ kéo dài trong suốt thai kỳ của bạn.

8. Buồn nôn hoặc nôn

Khi mang thai bạn có thể gặp hiện tượng ốm nghén. Bạn có thể cảm thấy chán ăn hoặc buồn nôn, thậm chí nôn mửa đối với một số người. Triệu chứng này có thể xuất hiện sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai, tức là vào khoảng tuần thứ tư của thai kỳ và đúng vào khoảng thời gian bạn trễ kinh nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên có một số người sẽ không bị ốm nghén.

Buồn nôn có thể là dấu hiệu của mang thai tháng đầu

Buồn nôn có thể là dấu hiệu của mang thai tháng đầu

9. Quầng vú sẫm màu

Khi bạn mang thai, quầng vú (khu vực xung quanh núm vú) sẽ phát triển và sẫm màu hơn. Những thay đổi này diễn ra trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ nhận thấy những thay đổi này rất sớm kết hợp với các triệu chứng mang thai khác.

10. Đầy hơi hoặc táo bón

Tất cả chúng ta đều thỉnh thoảng bị đầy hơi hoặc táo bón. Đây cũng là những triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Sự thay đổi hormone trong cơ thể là thủ phạm của hiện tượng này. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể gây tích tụ không khí trong ruột và dẫn đến táo bón.

Đầy hơi hoặc táo bón có thể đi kèm với các triệu chứng mang thai khác. Chúng có thể xuất hiện trong suốt thai kỳ của bạn.

11. Vị kim loại trong miệng

Nhiều phụ nữ cho biết họ có vị kim loại trong miệng khi mang thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi của hormone estrogen trong cơ thể.

Thông thường, triệu chứng này và cả việc thay đổi khẩu vị sẽ phổ biến trong ba tháng đầu tiên. Nhưng nó cũng có thể xảy ra vào những thời điểm khác, bao gồm cả trước khi trễ kinh.

12. Nhạy cảm với mùi, dấu hiệu mang thai tháng đầu

Nhạy cảm với mùi là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Có đến 2/3 phụ nữ nhạy cảm hơn hoặc dị ứng với các mùi xung quanh khi mang thai.

Đôi khi, nhạy cảm trong khứu giác này có thể tồn tại trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên hoặc lâu hơn. Nó cũng góp phần gây ra các triệu chứng khác như buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén.

Người mang thai thường nhạy cảm với mùi vị

Người mang thai thường nhạy cảm với mùi vị 

13. Thay đổi tâm trạng

Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nhưng những thay đổi về tâm trạng là rất phổ biến trong thời kỳ mang thai tháng đầu. 

Nếu bạn đang mang thai, sự thay đổi tâm trạng thường đi kèm với các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc buồn nôn. Bạn có thể cảm thấy nhạy cảm hơn hoặc hay khóc. 

14. Nhức đầu

Nhức đầu xảy ra khi bạn căng thẳng hoặc mệt mỏi. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra khi mang thai.

Nhức đầu có thể xảy ra do lượng máu tăng lên và những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai. Buồn nôn trong thai kỳ cũng có thể khiến bạn bị đau đầu. 

15. Chóng mặt

Chóng mặt xảy ra do lượng máu thai kỳ tăng và huyết áp giảm. Thông thường, chóng mặt thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng một số người có thể nhận thấy dấu hiệu này từ rất sớm.

16. Nghẹt mũi

Nghẹt mũi cũng có thể là một triệu chứng mang thai. Nếu bạn nhận thấy nghẹt mũi hoặc sổ mũi cùng với các dấu hiệu mang thai khác, bạn có thể sẽ thử thai trong thời gian sắp tới.

Các màng nhầy trong mũi cũng bị ảnh hưởng bởi kích thích tố và tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể bạn. Điều này có thể khiến các mạch máu sưng lên, dẫn đến tắc nghẽn và thậm chí hắt hơi.

Rất nhiều triệu chứng mang thai sớm trên đây có thể trùng lặp với các triệu chứng của bệnh lý khác. Tuy nhiên, bạn nên thoải  mái và chờ đến thời điểm phù hợp nhất cho việc thử thai.

Nghẹt mũi cũng có thể xảy ra khi mang thai

Nghẹt mũi cũng có thể xảy ra khi mang thai

>>> Xem thêm: Mẹ bầu cần ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ về một thai kỳ mới?

Nếu bạn đã thử thai và biết rằng mình đã mang thai thì nên đi thăm khám ngay. Đây cũng là thời điểm bạn nên tìm hiểu những vấn đề trong chăm sóc thai kỳ và sinh nở.

Ở lần khám đầu tiên, bạn sẽ được khám sức khỏe và làm các xét nghiệm khác để đảm bảo mọi thứ đều khỏe mạnh. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ về các thắc mắc trong chế độ ăn uống, sinh hoạt trong thai kỳ.

Kết luận

Như vậy trên đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng mang thai tháng đầu. Việc nắm rõ các dấu hiệu này sẽ giúp bạn sớm xác định được bản thân có mang thai hay không, từ đó có cách chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất. 

Nếu bạn đang quan tâm và tìm kiếm một loại tã bỉm tốt cho em bé có thể tham khảo thương hiệu UniDry. Với hơn 20 năm phát triển, UniDry cung cấp nhiều loại tã bỉm chất lượng tốt, đáp ứng sự tin tưởng của các mẹ bỉm Việt. Tã bỉm UniDry được các mẹ ưa chuộng nhờ các ưu điểm như:

– Sử dụng nguyên liệu được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu uy tín trên thế giới, an toàn cho làn da bé.

– Thiết kế nổi trội với bề mặt 3000 lỗ thấm hút, cho khả năng thấm hút chất lỏng nhanh chóng.

– Màng đáy biết thở giúp mông bé luôn thông thoáng, ngăn ngừa hầm bí.

– Kích thước mỏng nhẹ, cho bé thoải mái với mọi hoạt động trong ngày.

Tã UniDry cho bé yêu khô thoáng cả ngày

Tã UniDry cho bé yêu khô thoáng cả ngày

>>> Xem thêm: Miếng lót em bé sơ sinh loại nào tốt?

Bài viết cùng chủ đề