3 dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện mà mẹ bầu cần nhớ để đón bé yêu

Sắp tới ngày dự sinh, mẹ hồi hộp không biết khi nào mới được đón bé chào đời. Các cơn co thắt diễn ra liên tục, mẹ không biết chính xác khi nào sẽ sinh. Mẹ muốn biết các dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện để chủ động thời gian chuẩn bị? Cùng UniDry tìm hiểu chi tiết các dấu hiệu trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn chuyển dạ

Mỗi mẹ bầu có cơ địa khác nhau nên những dấu hiệu chuyển dạ cũng khác nhau. Có người đau lưng, có người không đau, có người ra máu, có người không ra máu… Nhìn chung, quá trình chuyển dạ gồm 2 giai đoạn, chuyển dạ sớm và chuyển dạ tích cực. Thông tin cụ thể được trình bày dưới đây.

Chuyển dạ sớm

Chuyển dạ sớm (còn được gọi là chuyển dạ tiềm ẩn) xảy ra cách ngày sinh một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này giúp em bé dịch chuyển vào đúng vị trí để chuẩn bị chào đời. Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy những cơn co thắt không quá mạnh. Các cơn co thắt có thể diễn ra đều đặn rồi dần dịu bớt.

Chuyển dạ sớm diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, mẹ chưa sinh ngay đâu!

Chuyển dạ sớm diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, mẹ chưa sinh ngay đâu!

Những cơn co thắt này giúp cổ tử cung của mẹ (lối vào tử cung) mở rộng và mềm hơn, dễ dàng cho em bé đi ra. Trong giai đoạn chuyển dạ sớm, cổ tử cung của mẹ có thể giãn ra tới 6 cm.
Trong giai đoạn này, mẹ cũng có thể cảm thấy bé con vận động và đá nhiều hơn bình thường. Điều này nghĩa là bé đang di chuyển đầu xuống, dần vào đúng vị trí ống sinh.
Khi cổ tử cung mở, nút nhầy ở cổ tử cung có thể bật ra. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường trong quá trình sinh nở. Những ngày sau đó, mẹ có thể phát hiện thấy chất dịch trong suốt, màu hồng hoặc thậm chí là màu đỏ chảy ra từ âm đạo.
Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, mẹ có thể cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, hơi khó chịu và muốn sinh ngay lập tức để chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên,  vẫn còn quá sớm để đến bệnh viện. Quá trình chuyển dạ sớm diễn ra trong khoảng vài giờ tới vài ngày. 
Bên cạnh việc chuẩn bị đồ dùng mang theo khi nhập viện, dưới đây là những gì mẹ có thể thử làm khi bắt đầu chuyển dạ sớm:
 • Cố gắng thư giãn
 • Đi bộ xung quanh nhà hoặc sân
 • Nằm xuống hoặc ngồi với một tư thế thoải mái
 • Nhờ người thân nhẹ nhàng xoa bóp lưng cho mẹ.
 • Thở đúng kỹ thuật
 • Tắm nước ấm
 • Làm bất cứ điều gì giúp mẹ bình tĩnh, giảm căng thẳng
Nếu mẹ nghĩ mình sắp chuyển dạ sớm, hãy cố gắng thư giãn và để quá trình này phát triển tự nhiên tại nhà. Có ít nhất một nghiên cứu lớn chứng minh rằng những phụ nữ để quá trình chuyển dạ sớm diễn ra tự nhiên mà không cần can thiệp có ít có nguy cơ sinh mổ hơn.

Chuyển dạ tích cực

Thời điểm bắt đầu chuyển dạ tích cực là khi cổ tử cung của mẹ giãn tới mức 6cm. Tuy nhiên, mẹ sẽ không biết mức độ giãn nở của mình cho đến khi được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh kiểm tra.
Mẹ có thể tự nhận biết mình đang chuyển dạ tích cực khi các cơn co thắt mạnh hơn, đều đặn hơn và diễn ra gần nhau hơn. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như:
 • Cơn co thắt đau đớn hơn
 • Các cơn co thắt cách nhau khoảng 3 – 4 phút
 • Mỗi cơn co thắt gò bụng kéo dài khoảng 60 giây
 • Vỡ nước ối
 • Đau lưng dưới
 • Buồn nôn
 • Chuột rút ở chân.
Trong quá trình chuyển dạ tích cực, cổ tử cung (ống sinh) của mẹ mở ra hoặc giãn ra từ 6cm – 10cm. Các cơn co thắt của mẹ có thể xảy ra nhanh hơn nếu nước ối bị vỡ. Đây là những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện mẹ hãy chú ý nhé!
Mẹ chắc chắn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở khi đang chuyển dạ tích cực, đặc biệt nếu mẹ đã từng mang thai hoặc sinh con trước đó. Một nghiên cứu lớn năm 2019 với hơn 35.000 ca sinh cho thấy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh gấp đôi khi mẹ đã từng mang thai.

Chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Đôi khi, các cơn co thắt đến và mẹ nghĩ rằng mình đang bắt đầu chuyển dạ, nhưng đó chỉ là một báo động giả. Khi đó, mẹ cảm nhận được các cơn co thắt nhưng cổ tử cung không giãn ra. Chuyển dạ giả xảy ra phổ biến với phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu y khoa năm 2017 cho thấy hơn 40% phụ nữ mang thai trải qua chuyển dạ giả.

Đi lại nhẹ nhàng giúp cơn gò bụng giả bớt đau hơn

Đi lại nhẹ nhàng giúp cơn gò bụng giả bớt đau hơn

Chuyển dạ giả thường xảy ra khá gần với ngày dự sinh của mẹ, thường từ tuần thứ 37 thai kỳ trở đi. Mẹ có thể bị co thắt trong vài giờ, lặp lại đều đặn. Các cơn gò chuyển dạ giả còn được gọi là các cơn gò Braxton-Hicks.
Sự khác biệt giữa chuyển dạ giả và chuyển dạ thật là các cơn co thắt chuyển dạ giả sẽ không làm cổ tử cung của mẹ mở ra. Mẹ có thể biết mình đang chuyển dạ giả hay thật mẹ bằng các dấu hiệu sau:

Triệu chứng

Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật
Các cơn co thắt Giảm bớt khi mẹ đổi tư thế Không giảm bớt
Mức độ co thắt Giữ nguyên Tăng dần
Tần suất co thắt Giữ nguyên Tăng dần
Vị trí co thắt Từ phía trước Bắt đầu từ phía sau và di chuyển ra trước bụng
Tiết dịch âm đạo Không có máu Có thể có một ít máu

Khi nào thông báo cho bác sĩ?

Mẹ nên cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh biết khi mẹ bắt đầu chuyển dạ sớm. Mẹ có thể chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực nhanh hơn. Quá trình chuyển dạ thường kéo dài ngắn hơn nếu mẹ đã từng sinh con trước đó. Nếu mẹ đang sinh mổ theo kế hoạch, mẹ hoàn toàn có thể không chuyển dạ.

Liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu mẹ cảm thấy các dấu hiệu chuyển dạ

Liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu mẹ cảm thấy các dấu hiệu chuyển dạ

Gọi cho bác sĩ và đến bệnh viện nếu mẹ chuyển dạ sớm hoặc tích cực trước ngày sinh mổ theo kế hoạch. Chuyển dạ không có nghĩa là mẹ sẽ phải sinh thường, mẹ có thể cần phải sinh mổ khẩn cấp. Đến bệnh viện nhanh chóng để các bác sĩ kiểm tra và xem xét đề nghị mẹ nên sinh thường hay sinh mổ và có cần sinh khẩn cấp hay không..

Khi chuyển dạ mẹ nên đi đâu?

Hãy đến bệnh viện nếu mẹ không chắc mình đang chuyển dạ giả hay chuyển dạ thật. Trường hợp mẹ chuyển dạ giả, mẹ sẽ về nhà chờ đợi. Trường hợp chuyển dạ thực sự, đến bệnh viện giúp mẹ được kiểm tra sớm nhất nếu có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Sau khi mẹ đến bệnh viện, bác sĩ sẽ cho biết mẹ có đang chuyển dạ thực sự hay không. Mẹ cũng có thể được yêu cầu thực hiện siêu âm. Siêu âm cho thấy chiều dài và góc của cổ tử cung. Cổ tử cung ngắn hơn và góc giữa tử cung (dạ con) và cổ tử cung lớn hơn có nghĩa là mẹ đang chuyển dạ thực sự.

Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện

Mẹ hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu:
 • Nước ối bị vỡ
 • Mẹ thấy có máu trong dịch tiết âm đạo
 • Mẹ cảm thấy muốn rặn đẻ.

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ngay

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ngay

Nếu các cơn co thắt của mẹ cách nhau 5 phút, kéo dài trong 1 phút, 1 giờ hoặc lâu hơn, đã đến lúc mẹ nên đến bệnh viện. Nếu các cơn co thắt chưa mạnh và kéo dài, có thể đây giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Mẹ nên nghỉ ngơi tại nhà. Bất kể mẹ đang ở giai đoạn chuyển dạ nào, hãy hít một hơi thật sâu và mỉm cười bởi vì mẹ sắp gặp được gặp bé con của mình rồi đó!

Kết luận

Trên đây là nội dung trình bày những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện, các giai đoạn và triệu chứng chuyển dạ, lưu ý khi chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ thật kỹ. Chúc mẹ vượt cạn thành công và bình an!

Mẹ hãy chọn tã sơ sinh UniDry cho bé nhé!

Mẹ hãy chọn tã sơ sinh UniDry cho bé nhé!

Nếu mẹ đang tìm kiếm sản phẩm tã sơ sinh an toàn, thương hiệu uy tín, thấm hút tốt mà giá cả phải chăng, hãy tham khảo tã sơ sinh UniDry nhé!  Thương hiệu tã em bé hơn 20 năm với nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới với quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn sản xuất sạch GMP.
Khả năng siêu thấm hút với 3000 lỗ thấm hút cùng công nghệ thấm hút bong bóng 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ. Bề mặt tã siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả. Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chủ đề