Những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mẹ bầu nên ăn

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, việc đảm bảo cho chế độ ăn uống phải đủ dinh dưỡng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Trái cây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho bà bầu, mang đến nhiều lợi ích cho cả hai. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối và tại sao chúng nên được ưu tiên trong chế độ ăn hàng ngày nhé.

Vì sao ăn trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối?

Việc ăn trái cây trong 3 tháng cuối của thai kỳ rất quan trọng và có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Các loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và hỗ trợ tăng trưởng cho thai nhi.

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vitamin C cũng tham gia vào việc hấp thụ sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Ngoài ra, trái cây cũng giàu vitamin A, C và E, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và lão hóa.

Thêm vào đó, trái cây cũng là nguồn cung cấp chất xơ cao. Chất xơ giúp cải thiện chuyển hóa thực phẩm, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ. Việc tiêu thụ đủ lượng chất xơ cũng giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở bà bầu.

Ngoài ra, trái cây cũng chứa nhiều nước, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gestational và đảm bảo cơ thể luôn đủ nước trong thai kỳ.

Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý chọn những loại trái cây sạch, rửa kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc quan ngại nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thêm về việc ăn trái cây trong thai kỳ.

Nên bổ sung trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

Nên bổ sung trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

Những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà mẹ bầu nên biết

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc bổ sung dinh dưỡng bằng trái cây là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho thai nhi. Có một số loại trái cây tốt cho bà bầu đặc biệt có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu trong giai đoạn này.

  • Quả mơ là một lựa chọn tuyệt vời, bởi nó chứa nhiều vitamin A, C và E, canxi, sắt, kali, beta carotene, photpho và silic. Những chất này giúp kích thích sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, trong khi canxi hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi.
  • Cam cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời bởi nó giàu folate, vitamin C và hàm lượng nước. Việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể là rất quan trọng trong thai kỳ. Vitamin C trong cam giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng cường hấp thụ sắt, trong khi đó, chất folate giúp ngăn ngừa dị tật và các vấn đề xấu liên quan đến não và tủy sống bé.
  • Xoài là một loại trái cây rất giàu dưỡng chất như: vitamin A và vitamin C. Mỗi ngày mẹ bầu ăn một miếng xoài nhỏ có thể cung cấp đủ 100% lượng vitamin C và hơn một phần ba lượng vitamin A theo khuyến nghị hàng ngày. Việc thiếu vitamin A có thể làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở thai nhi.
  • cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate,…. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ trong thực phẩm khi mang thai giúp mẹ giảm được tình trạng táo bón – một triệu chứng rất thường trong khi mang thai. Kali cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho tim mạch và kích thích tái tạo tế bào của mẹ và thai nhi.
  • Lựu là một loại trái cây tốt cho bà bầu, bơ có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, calcium, folate, iron, protein và các chất dinh dưỡng khác. Lựu cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa sự thiếu sắt trong cơ thể, trong khi đó vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương của mẹ.
  • là nguồn dưỡng chất tốt cung cấp vitamin C, E và K, axit béo không bão hòa, vitamin B, kali và đồng. Chất béo trong bơ giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi

Ngoài ra, ổi, chuối, nho, quả mọng, táo, trái cây sấy khô cũng là những loại trái cây rất giàu vitamin C, kali, vitamin B-6,folate,… và các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

>>> Xem thêm: Top 30 món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi

Những loại trái cây mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, có những loại trái cây mà bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn. Điều này bởi vì những loại trái cây này có thể gây hại đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. 

  • Trái cây có hàm lượng đường quá cao: Một số loại trái cây như nho, dứa, xoài, và chuối chứa hàm lượng đường khá cao. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây tăng cân đột ngột và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gestational, nên mẹ chỉ nên ăn các loại trái cây này ở một mức vừa phải.
  • Trái cây có tiếp xúc với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu: Khi chọn trái cây, hãy đảm bảo chúng không bị nhiễm chất độc từ phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu. Sử dụng các loại trái cây hữu cơ, được trồng theo phương pháp tự nhiên sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho mẹ bầu.
  • Trái cây ôi thiu, hỏng: Trái cây ôi thiu, hỏng có thể chứa vi khuẩn và nấm gây hại cho sức khỏe. Bà bầu nên tránh ăn trái cây mục nát, có mùi khó chịu hoặc có dấu hiệu bị hỏng.
  • Trái cây chưa được rửa sạch: Trước khi tiêu thụ trái cây, bà bầu cần rửa chúng kỹ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu có thể tồn tại trên bề mặt.
  • Trái cây có vỏ dày và khó tiêu: Những loại trái cây có vỏ dày như dứa hay mít có thể gây khó tiêu và tăng nguy cơ táo bón. Bà bầu nên lựa chọn những loại trái cây có vỏ mỏng và dễ tiêu hóa.

Trái cây có dư lượng hóa chất cao rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Trái cây có dư lượng hóa chất cao rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nên ăn bao nhiêu trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối?

Số lượng trái cây nên ăn trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mỗi bà bầu. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, một mức tiêu thụ hàng ngày khoảng 2-5 phần trái cây là phù hợp cho bà bầu.

Một “phần” trái cây tương đương với một loại trái cây như táo, lê, cam, quýt, hay một ít quả nho, chuối. Bà bầu có thể lựa chọn một loạt các loại trái cây để đảm bảo việc cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ trái cây tốt cho bà bầu không nên làm thay thế hoàn toàn cho các nguồn dinh dưỡng khác. Bà bầu cũng cần bổ sung các loại thực phẩm khác như protein, các loại rau, ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Ăn quá nhiều trái cây ngọt khiến mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ

Ăn quá nhiều trái cây ngọt khiến mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ

Lời kết

Trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng sẽ lo lắng và băn khoăn về việc làm thế nào để có một chế độ ăn uống hợp lý và kết hợp ăn những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối và thai nhi trong bụng được khỏe mạnh nhất. Đó chính là tâm lý chung của tất cả những người mẹ đang trong giai đoạn cuối thai kỳ – giai đoạn bé con sắp chào đời.

Nhưng mẹ đã bao giờ từng nghĩ rằng bên cạnh việc quan tâm làm sao để bé con khỏe mạnh trong bụng thì khi em bé chào đời, mẹ phải làm sao để bé con cảm thấy thoải mái nhất chưa? Hãy để UniDry – thương hiệu tã bỉm Việt Nam hơn 20 năm giúp mẹ giải quyết vấn đề này nhé.

Bé yêu thêm thoải mái khi sử dụng tã siêu khô thoáng

Bé yêu thêm thoải mái khi sử dụng tã siêu khô thoáng

Bé con sẽ cảm thấy không thoải mái và khó chịu trong những lúc là da ẩm ướt là một vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Khi da bé tiếp xúc với ẩm ướt có thể gây ra kích ứng, hăm tã và gây khó chịu cho bé. Đó là lý do tại sao việc chọn tã phù hợp là rất quan trọng để giữ cho bé khô ráo và thoải mái.

  • Tã UniDry không chỉ có khả năng thấm hút vượt trội, mà còn có lớp màng chống tràn đặc biệt, giúp giữ cho bé khô ráo và ngăn ngừa rò rỉ. Điều này làm giảm khả năng bé cảm thấy ẩm ướt và giúp duy trì cảm giác thoải mái.
  • Bên cạnh đó, tã UniDry được làm từ chất liệu êm ái và mềm mại, không gây kích ứng cho da nhạy cảm của bé. Chất liệu này giúp giảm nguy cơ hăm tã và chấn thương da, đồng thời tạo cảm giác mềm mại và dễ chịu cho bé.
  • Với tã UniDry, bạn có thể yên tâm rằng bé yêu của bạn sẽ luôn cảm thấy khô ráo, thoải mái và tự tin. Với sự kết hợp giữa chất lượng và hiệu suất tốt, tã UniDry là lựa chọn tốt nhất để giữ cho bé yêu của bạn luôn khô ráo và hạnh phúc.

Bài viết cùng chủ đề