Khi nào thì thai nhi bắt đầu những chuyển động đầu tiên?

 

Thai nhi đã có thể có những cử động đầu tiên ngay ở tuần 13

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong thai kỳ của một người mẹ là lần đầu tiên cảm nhận được chuyển động của thai nhi bên trong bụng mình. Thường thì mẹ mới có thể cảm nhận được những chuyển động này vào khoảng từ 18-20 tuần, nhưng thực tế là thai nhi đã bắt đầu chuyển động từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 13.

Những chuyển động của thai nhi từ tuần 13 đến tuần 18

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các chuyển động của thai nhi thường là các chuyển động phản xạ hoặc được kích thích đáp ứng với tiếng ồn hoặc chạm. Tuy nhiên, vào tuần thứ 13, thai nhi đã phát triển đủ để có thể tự tạo ra các chuyển động của riêng mình. Điều này có thể bao gồm các cử chỉ như:

 • Vặn, xoay hay lăn
 • Đá hoặc đấm
 • Khoanh tay hay chân
 • Nuốt nước ối

Điều đáng kinh ngạc là thai nhi cũng có thể phản ứng với kích thích từ bên ngoài, chẳng hạn như tiếng ồn hay chạm vào bụng mẹ.

Sự phát triển của các chuyển động thai nhi theo thời gian

Trước 9 tuần, tất cả các chi di chuyển cùng nhau, vì các dây thần kinh vẫn đang phát triển. Phôi con người cong đầu và lưng.

Ở tuần thứ 9, những cử chỉ nhai và căng cơ rõ ràng trên siêu âm.

Ở tuần thứ 10 từ khi thụ tinh, bạn có thể thấy các chi di chuyển riêng lẻ và các chuyển động đột ngột.

Ở tuần thứ 11, thai nhi có thể mở miệng và mút ngón tay.

Đến tuần thứ 12, bạn có thể xem thai nhi nuốt nước ối.

Đến tuần thứ 13, thai nhi vận động mạnh mẽ các cánh tay và chân, đá và đấm, và cũng có thể phản ứng với chạm da.

Ở tuần thứ 14 – 20, một sự kiện lớn gọi là sự khởi đầu xảy ra. Đây là sự nhận thức đầu tiên về chuyển động thai nhi bởi mẹ. Thường cảm thấy vào khoảng từ 18-20 tuần trong thai kỳ đầu tiên, nó có thể sớm hơn 14 tuần trong thai kỳ sau do cơ bụng thư giãn nhiều hơn.

Từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 36, tất cả các loại chuyển động thai nhi đều được cảm nhận – chuyển động yếu, mạnh và quay. Thai nhi di chuyển tất cả các khớp và xương sống, đảm bảo phát triển khớp chính xác. Mẫu chuyển động thay đổi, với các chuyển động yếu trở nên giảm dần theo thời gian, trong khi các chuyển động mạnh và quay trở nên thường xuyên hơn.

Đến tuần thứ 28, tất cả các bé đều cho thấy phản xạ kinh ngạc. Ở đây, bé đưa cả hai tay và chân về phía ngực khi bị kinh ngạc bởi tiếng ồn to, chuyển động đột ngột hoặc cảm giác rơi.

Trong giai đoạn thai kỳ thứ ba, thai nhi sẽ di chuyển bằng cách đạp từng chân lên và xuống, gọi là đạp. Điều này quan trọng để giúp quay thai nhi lộn ngược cho một sinh sản bình thường. Đến thời điểm này, các chuyển động bị giới hạn bởi không gian hẹp có sẵn cho thai nhi lớn hơn.

Các kiểu hoạt động của thai nhi

Các chuyển động thai nhi không đều trong suốt thai kỳ. Từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 36 hoặc 37, đa số là các chuyển động yếu ban đầu. Chúng giảm dần, nhưng các chuyển động mạnh và quay tăng lên. Từ tuần thứ 36 hoặc 37 đến đầy đủ thai kỳ, các chuyển động mạnh và quay lại giảm, trong khi các chuyển động yếu tăng lên.

Nhịp điệu hoạt động thai nhi

Các chuyển động thai nhi có nhịp điệu riêng của chúng về giờ trong ngày và về chu kỳ hoạt động khi ngủ. Thai nhi thường hoạt động nhiều nhất giữa 9 giờ sáng và 2 giờ chiều, và từ 7 giờ tối đến 4 giờ sáng. Trong tháng cuối của thai kỳ, thai nhi đá nhiều nhất trong giấc ngủ nhẹ.

Đôi khi thai nhi di chuyển ít hơn trong các chu kỳ giấc ngủ của chúng. Mỗi chu kỳ kéo dài tổng thể từ 20 đến 40 phút, nhưng có thể lên đến 90 phút. Chu kỳ nghỉ ngơi-hoạt động của thai nhi không đồng bộ với của mẹ.

Khi nào mẹ có thể cảm nhận chuyển động thai nhi?

Mẹ thường cảm thấy các chuyển động thai nhi tốt nhất khi nằm nghiêng về bên trái hoặc khi ngồi với chân lên và tập trung vào chuyển động. Khi mẹ bận rộn, cô ấy có thể không để ý đến chúng.

Làm gì khi chuyển động của thai nhi giảm? 

Mỗi khi mẹ cảm thấy chuyển động của bé giảm, điều tra cần được thực hiện để đảm bảo rằng bé khỏe mạnh.

Trước đây, sức khỏe thai nhi được đánh giá bằng cách đếm số lần thai máy . Điều này có thể được thực hiện theo một trong hai cách sau.

 1. Mẹ được hướng dẫn ngồi hoặc nằm thoải mái, nghiêng về bên trái để tối đa hóa lưu lượng máu đến thai nhi, và đếm 10 lần thai nhi máy cũng như theo dõi thời gian thai máy 10 lần trong bao nhiêu lâu.
 2. Hoặc mẹ sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi ở vị trí nằm ngửa sau bữa ăn bình thường và đếm số lần thai chuyển động mà mẹ cảm thấy trong mười hoặc mười lăm phút.

Hơn 10 cú đá trong 2 giờ thường được coi là bình thường. Một cơn giảm chuyển động thai nhi đơn lẻ không có ý nghĩa đáng kể đối với 70% mẹ bầ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chuyển động thai nhi bị giảm?

Khi có nguy cơ thai nhi bị suy giảm sức khỏe, thường có một số chuyển động thai nhi yếu, đa số là các chuyển động yếu. Tuy nhiên, với sự suy giảm sức khỏe thai nhi mạn tính, đã được chứng minh rằng các chuyển động thai nhi giảm đáng kể hoặc ngưng trong ít nhất 12 giờ trước khi trái tim thai nhi ngừng đập. Đây được gọi là tín hiệu cảnh báo chuyển động (MAS) và chỉ ra nguy cơ tử vong thai nhi. Những thay đổi về nhịp tim thai nhi xảy ra sau MAS trong vòng 1-4 ngày nếu thai nhi không chết trước đó.

Nguy cơ xảy ra nếu tần suất thai nhi chuyển động bị giảm:

 • Dị tật bẩm sinh
 • Sinh non
 • Tê liệt não
 • Khuyết tật trí tuệ
 • Cân nặng thấp sinh
 • Hạ đường huyết
 • Tử vong thai nhi
 • Tử vong sơ sinh trong giai đoạn sơ sinh
 • Tăng nguy cơ phải mổ
 • Kích thích chuyển dạ

Các yếu tố liên quan đến số lần thai máy bị giảm:

 • Suy giảm tăng trưởng trong tử cung (IUGR), giảm tăng trưởng thai nhi (FGR) hoặc bé nhỏ so với tuổi thai (SGA)
 • Chức năng nhau kém (suy dinh dưỡng nhau)
 • Lượng nước ối giảm (thiếu nước ối)
 • Chảy máu mẹ hoặc thai
 • Nhiễm trùng trong tử cung

Tại sao mẹ không thể cảm nhận chuyển động của thai nhi từ tuần 13?

Mặc dù thai nhi đã bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 13, nhưng tại sao mẹ lại không thể cảm nhận được những chuyển động này? Câu trả lời đơn giản là bởi vì thai nhi còn rất nhỏ và yếu, và chuyển động của nó còn rất nhẹ nhàng. Một số người mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động này sớm hơn những người khác, tùy thuộc vào vị trí của thai nhi trong tử cung và kích thước của bụng mẹ.

Ngoài ra, đôi khi các chuyển động của thai nhi bị che khuất bởi tấm lớp mỡ và cơ bắp trong bụng mẹ, đặc biệt là ở những người mẹ có cơ bụng chắc khỏe hoặc béo phì.

Khi nào mẹ nên liên hệ với bác sĩ?

Nếu mẹ chưa cảm nhận được chuyển động của thai nhi vào tuần thứ 24 hoặc sau đó, hoặc nếu mẹ thấy rõ ràng rằng chuyển động của thai nhi đã giảm mạnh hoặc không còn có chuyển động nữa, mẹ nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra. Điều này có thể cho thấy có sự cố trong thai kỳ và mẹ cần được theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cách khuyến khích thai nhi chuyển động

Việc cảm nhận được chuyển động của thai nhi là một trải nghiệm tuyệt vời của một người mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn khuyến khích thai nhi chuyển động nhiều hơn, có thể thực hiện một số hoạt động như:

 • Nói chuyện với thai nhi: Thai nhi có thể phản ứng với giọng nói và âm thanh của mẹ.
 • Nghe nhạc: Những giai điệu nhẹ nhàng và dịu êm có thể giúp thai nhi thư giãn và chuyển động.
 • Đặt tay lên bụng: Tựa nhẹ tay lên bụng và chờ đợi thai nhi phản hồi lại.
 • Uống nước lạnh: Nước lạnh có thể làm cho thai nhi phản ứng và chuyển động.

Kết luận

Thai nhi bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 13, nhưng chuyển động của nó còn rất yếu và nhẹ. Thường thì mẹ mới có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi từ tuần 18-20. Nếu mẹ không cảm nhận được chuyển động của thai nhi vào thời điểm này hoặc nếu chuyển động của thai nhi giảm mạnh hoặc không còn có chuyển động nữa, mẹ nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc khuyến khích thai nhi chuyển động có thể làm cho mẹ cảm thấy gần gũi với thai nhi hơn và mang lại nhiều niềm vui cho cả mẹ và bé.

 

Bài viết cùng chủ đề