Mẹ bắt đầu nhận ra mình mang thai khi thai nhi được khoảng 2 tháng tuổi

Sự Phát Triển Của Thai Nhi 2 Tháng Tuổi và Mẹ Bắt Đầu Nhận Ra Mình Mang Thai
Sự Phát Triển Của Thai Nhi 2 Tháng Tuổi và Mẹ Bắt Đầu Nhận Ra Mình Mang Thai

 

Sự phát triển của thai nhi 2 tháng tuổi

Khi thai nhi được 2 tháng tuổi, em bé đã phát triển đủ lớn để được gọi là một phôi thai. Kích thước của phôi thai khoảng 1,25cm, tương đương với kích thước của hạt đậu. Trong giai đoạn này, bàn tay và chân của phôi thai đã hình thành và các ngón tay và ngón chân cũng đã bắt đầu hình thành. Các cơ quan của phôi thai cũng đang phát triển và sẽ tiếp tục phát triển trong những tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, sự phát triển của phôi thai trong giai đoạn này còn rất nhỏ bé, nó đã bắt đầu di chuyển và hoạt động trong tử cung của mẹ. Các cơ quan và bộ phận của phôi thai đang phát triển để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo của sự phát triển.

Ở tuần thứ 5, ống thần kinh, bao gồm não, tủy sống và mô thần kinh trung tâm khác, sẽ được hình thành. Đồng thời, ống tim bé nhỏ cũng sẽ bắt đầu đập 110 lần một phút vào cuối tuần thứ năm. Đó là một thành tựu quan trọng, đánh dấu sự phát triển của hệ tim mạch.

Ở tuần thứ 6, những núm nhỏ trên cơ thể của thai nhi sẽ trở thành cánh tay và chân. Tế bào máu đang hình thành và tuần hoàn máu sẽ bắt đầu. Các cấu trúc quan trọng khác như tai, mắt và miệng cũng bắt đầu hình thành. Bác sĩ siêu âm của bạn có thể phát hiện nhịp tim của thai nhi.

Vào tuần thứ 7, xương bắt đầu thay thế sụn mềm và các cơ quan sinh dục của thai nhi bắt đầu hình thành. Đầu của thai nhi lớn so với phần còn lại của cơ thể. Một số người nghĩ rằng thai nhi giống như một con ếch nhỏ vì phần đuôi nổi bật (trở thành chân) và đầu lớn.

Cuối cùng, vào tuần thứ 8, tất cả các cơ quan lớn và hệ thống cơ thể đang phát triển. Thai nhi của bạn có tay và chân hơi cong giống như lướt sóng. Mắt trở nên rõ ràng và tai bắt đầu hình thành. Dây rốn đã phát triển hoàn chỉnh và giúp vận chuyển oxy và máu đến thai nhi.

Mẹ bắt đầu nhận ra mình mang thai

Một số mẹ có thể nhận ra mình đang mang thai ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, đối với một số người khác, việc nhận ra mình đang mang thai có thể không đơn giản như vậy. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp mẹ nhận ra mình đang mang thai:

Chậm kinh

Nếu mẹ chậm kinh hoặc không có kinh trong một thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của thai kỳ. Khi thai nhi bắt đầu phát triển, nó cũng bắt đầu sản xuất hormone hCG (human chorionic gonadotropin), một hormone giúp duy trì thai nhi trong tử cung. Khi hormone này được sản xuất nhiều hơn, nó có thể gây ra sự chậm trễ của chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngừng kinh nguyệt hoàn toàn.

Buồn nôn và khó tiêu

Buồn nôn và khó tiêu là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Khi hormone hCG được sản xuất nhiều hơn, nó có thể gây ra sự tăng độ nhạy cảm của dạ dày và ruột, dẫn đến cảm giác buồn nôn và khó tiêu. Các dấu hiệu này thường bắt đầu xuất hiện từ 2 đến 8 tuần sau khi mang thai.

Mệt mỏi

Mệt mỏi và căng thẳng cũng là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Khi thai nhi bắt đầu phát triển, cơ thể của mẹ sẽ sản xuất nhiều progesterone, một hormone giúp duy trì thai nhi trong tử cung. Tuy nhiên, hormone này cũng có thể làm cho mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Các dấu hiệu này thường bắt đầu xuất hiện trong 2-3 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Thay đổi cảm xúc

Thay đổi cảm xúc và cảm giác nhạy cảm hơn cũng là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Khi hormone estrogen và progesterone tăng lên, chúng có thể gây ra sự thay đổi trong cảm xúc của mẹ, dẫn đến việc cảm thấy xúc động hoặc dễ nổi nóng hơn bình thường.

Thay đổi về mùi vị và mùi hương

Mẹ có thể bắt đầu cảm nhận thay đổi về mùi vị và mùi hương trong giai đoạn này. Các mùi thường xuyên quen thuộc có thể trở nên khó chịu hơn hoặc mẹ có thể cảm thấy mùi hương mới rất hấp dẫn.

Kết luận

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ là một quá trình phức tạp và đầy hứng khởi. Khi thai nhi được 2 tháng tuổi, nó đã phát triển đủ lớn để được gọi là một phôi thai và các cơ quan và bộ phận của nó đang phát triển để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo của sự phát triển. Đối với mẹ, việc nhận ra mình đang mang thai có thể không đơn giản nhưng các dấu hiệu như chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi và thay đổi cảm xúc có thể giúp mẹ nhận ra mình đang mang thai. Bên cạnh những dấu hiệu đó, mẹ cũng có thể cảm nhận thay đổi về mùi vị và mùi hương. Việc tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi và các dấu hiệu của thai kỳ sẽ giúp mẹ có thể chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi và thách thức trong thời gian sắp tới.

 

Bài viết cùng chủ đề