Sự phát triển mắt và thị giác của bé trong bụng mẹ – Khi nào thai nhi mở mắt?

Thai nhi đã có thể mở mắt vào tuần 27

Khi nào mắt của bé phát triển trong bụng mẹ?

Mắt của bé ban đầu được hình thành từ hai phần mọc ra từ não đang phát triển. Bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ, những phần này bắt đầu gập lại và hình thành hai cấu trúc giống hình cốc. Khi những cấu trúc này phát triển to hơn, chúng vẫn còn kết nối với não bằng một cuống sẽ dần trở thành dây thần kinh quang chính.

Khoảng tuần thứ 7, các phần chính của mắt cho phép nhìn thấy – giác mạc, mống mắt, đồng tử, thấu kính và võng mạc – bắt đầu hình thành và chỉ trong vài tuần sau, chúng đã phát triển gần như hoàn chỉnh.

Vào khoảng 10 tuần, bé có mí mắt, nhưng nó vẫn đóng. Và đây là một sự thật thú vị: Mặc dù đường ống lệ của bé bắt đầu hình thành vào khoảng 8 tuần, chúng không hoàn toàn hình thành cho đến vài tuần sau khi sinh (và đối với trẻ sinh non thì có thể mất thời gian hơn). Điều này có nghĩa là sản xuất nước mắt của bé không đạt đến tiềm năng đầy đủ cho đến khi bé vài tuần tuổi.

Khi nào thai nhi mở mắt?

Mắt của bé lần đầu tiên mở khoảng 27 tuần thai kỳ, vào cuối tháng thứ hai của thai kỳ. Khi được 31 tuần, đồng tử có thể co lại, mở rộng và phát hiện ánh sáng.

Sự phát triển thị giác của bé trước khi sinh

Để hiểu về thị giác của bé, có thể có ích nếu biết các phần của mắt và cách chúng ta nhìn:

Giác mạc là “cửa sổ” trong suốt ở phía trước mắt, cho phép ánh sáng đi vào.

Điểm đen ở giữa mắt (đồng tử) và phần có màu sắc bao quanh đồng tử (mống mắt) xác định lượng ánh sáng được phép đi vào. Ở ánh sáng chói, mống mắt mở rộng và đồng tử co lại, hạn chế lượng ánh sáng đi vào mắt. Trong bóng tối, mống mắt co lại và đồng tử mở rộng, cho phép ánh sáng đi vào nhiều nhất có thể.

Khi ánh sáng đi vào mắt, nó chạm vào thấu kính, một cấu trúc đằng sau đồng tử, đưa ánh sáng vào phía sau mắt. Hình dạng của thấu kính thay đổi để tập trung vào các đối tượng gần hoặc xa.

Cấu trúc lớp tại phía sau mắt (võng mạc) chứa hàng triệu tế bào nhạy ánh sáng được gọi là gai và nón. Gai giúp chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng mờ, và nón phát hiện màu sắc. Thông tin này được truyền qua dây thần kinh đến não, nơi chúng ta hiểu được hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.

Sau khi phát triển các phần chính của mắt vào đầu thai kỳ đầu tiên, bé hình thành gai và nón vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

Khi được 31 tuần, đồng tử có thể co lại và mở rộng, cho phép mắt tăng hoặc giảm ánh sáng. Vì bé của bạn có nhiều gai hơn nón ở thời điểm này, bé có thể phát hiện được các đường nét mờ nhạt của hình dạng, nhưng không phải màu sắc của chúng.

Cũng vào khoảng 31 tuần, bé có thể nháy mắt phản ứng với ánh sáng chói. Nếu bạn chiếu đèn pin vào bụng, bạn có thể cảm thấy bé phản ứng với một loạt những chuyển động nhanh.

Đến 32 tuần, bé của bạn có thể tập trung vào các đối tượng lớn không quá xa, và khả năng tập trung này sẽ duy trì cho đến khi sinh.

Khi đến 34 tuần, bé của bạn sẽ có thể theo dõi chuyển động, và sẽ nhìn thấy màu sắc đầu tiên của mình – màu đỏ. Tại sao là màu đỏ? Đó là màu của bên trong tử cung của bạn, vì vậy các tế bào nón cho màu đỏ được phát triển trước.

Thị lực của bé khi mới sinh là khoảng giống như ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Mặc dù đôi mắt của trẻ sơ sinh có khả năng nhìn được, não của bé chưa sẵn sàng xử lý được tất cả thông tin thị giác, vì vậy mọi thứ vẫn khá mờ nhạt trong một thời gian.

Dần dần, khi đường dẫn thị giác giữa mắt và não trưởng thành, bé của bạn có thể nhìn thấy nhiều màu sắc hơn. Khả năng tập trung của họ cũng được cải thiện và bé phát triển khả năng nhận thức độ sâu. Đến khi bé của bạn 8 tháng tuổi, bé sẽ có thể nhìn thấy gần như tốt như bạn.

Màu mắt của thai nhi

Khi mới sinh, rất có thể mắt của bé của bạn sẽ có màu xanh hoặc xám. Đó là vì mống mắt của trẻ sơ sinh không có nhiều melanin, chất sắc tố đóng vai trò trong việc tạo màu mắt.

Khi tháng ngày trôi qua, các tế bào trong mống mắt của bé bắt đầu tạo ra nhiều melanin hơn. Màu mắt cuối cùng của bé của bạn phụ thuộc vào số lượng melanin phát triển, được xác định bởi các gen được bé thừa hưởng từ bạn và đối tác của bạn. Mắt xanh, xám và xanh lá cây có ít melanin, trong khi mắt nâu có nhiều hơn.

Khi bé của bạn khoảng 9 tháng tuổi, mắt của bé sẽ có màu cuối cùng.

Làm thế nào để tăng cường thị giác cho bé trong thai kỳ?

Cung cấp đủ beta-carotene, một chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển mắt khỏe mạnh cho bé của bạn. Nó phong phú trong các loại trái cây và rau có màu vàng, cam và đỏ, như cà rốt, khoai lang và bí. Cơ thể của bạn chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A, hỗ trợ thị giác của bé và có lợi cho bạn. Nó giúp sửa chữa các mô sau khi bạn sinh, chống lại các nhiễm trùng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và chuyển hóa chất béo.

Lưu ý: Trong khi mang thai, quan trọng là không được dùng quá nhiều retinol, một loại vitamin A có thể gây khuyết tật và độc tính gan ở liều cao. Nó được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bổ sung vitamin và thuốc điều trị mụn. (Tuy nhiên, bạn có thể an tâm dùng bất cứ lượng beta-carotene nào từ các loại trái cây và rau củ.)

Các cột mốc quan trọng trong sự phát triển thị giác của thai nhi

Tuần thai Cột mốc

6 tuần

Hình thành “hố mắt” ở hai bên đầu.
7 tuần Giác mạc, đồng tử, mống mắt, thấu kính và võng mạc bắt đầu phát triển.
8 tuần Tuyến lệ bắt đầu phát triển.
10 tuần Mí mắt hình thành và các tế bào nhận ánh sáng xuất hiện.
27 tuần Mí mắt có thể mở và đóng.
31 tuần Đồng tử có thể thu và giãn, và em bé của bạn có thể nhìn thấy hình dạng mờ.
32 tuần Em bé của bạn có thể tập trung vào các vật thể gần.
34 tuần Em bé của bạn có thể nhìn thấy màu đỏ và theo dõi chuyển động.

Kết luận

Thai nhi có thể mở mắt từ tuần thứ 27 là một bước quan trọng trong sự phát triển của bé. Việc mẹ có thể nhìn thấy mắt của thai nhi cũng là một trải nghiệm đáng yêu và tuyệt vời trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ không thấy được mắt của thai nhi hoặc mắt của chúng luôn đóng suốt thời gian dài, mẹ nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 

Bài viết cùng chủ đề