Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh? 

Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ đang ngóng con yêu từng ngày. Mẹ quan tâm đến những thay đổi nhỏ nhất diễn ra trên cơ thể mình. Nhiều mẹ có thể nhận thấu được em bé của mình đã quay đầu. Vậy thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh? Những điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi quay đầu? Thông tin sẽ được UniDry chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?
Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?

Thế nào là thai nhi quay đầu?

Khi thai kỳ bước vào những tháng cuối là lúc thai nhi bắt đầu quay đầu xuống dưới. Hay còn gọi là ngôi thai thuận. Thai nhi quay đầu giúp cho việc sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Khi thai nhi quay đầu, phần gáy của em bé sẽ hướng về phía trong của bụng mẹ. Khi mẹ chuyển dạ, phần gáy này sẽ làm nhiệm vụ tạo áp lực lên tử cung, tạo nên các cơn co tử cung.

Thai nhi đã về ngôi thuận để chuẩn bị chào đời
Thai nhi đã về ngôi thuận để chuẩn bị chào đời

Em bé quay đầu xuống dưới sẽ giúp cho mẹ sinh thường dễ dàng hơn. Lúc này, cổ tử cung của mẹ giãn nở hết sức, kết hợp với cơn co tử cung khiến cho em bé dễ dàng chui qua phần xương chậu của người mẹ. Mẹ tránh được những cơn đau do sinh mổ gây ra.

Ngoài ngôi đầu, cũng có những thai phụ đến ngày sinh nhưng thai nhi vẫn không quay đầu. Những tư thế gây khó khăn cho việc sinh nở thường gặp như:

 • Hai chân của bé hướng xuống dưới.
 • Thai nhi nằm chéo tử cung, phần vai có khả năng sẽ lọt vào khung xương chậu.
 • Em bé trong tư thế gập hông. Đầu gối đang được mở rộng.
 • Em bé trong tư thế mặt hướng về phía bụng mẹ

Thai nhi quay đầu khi nào?

Lúc nào thì thai nhi quay đầu? Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh? Theo nghiên cứu y khoa, thời gian quay đầu của mỗi thai nhi là khác nhau. Thời gian quay đầu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng như khả năng co giãn của tử cung. Nhưng thông thường, vào tuần thai thứ 32-36 là thai nhi bắt đầu về ngôi thuận. Một số trường hợp hy hữu là thai nhi quay đầu sau tuần 37. 

Để biết chính xác thời điểm em bé của mình quay đầu khi nào thì các mẹ cần đi siêu âm. Nếu tinh tế hơn, mẹ có thể tự nhận biết được những dấu hiệu em bé đã quay đầu thông qua các cử động thai.

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh? Dấu hiệu cho thấy em bé đã quay đầu

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho thấy thai nhi đã về ngôi thuận? Với những mẹ bầu lần đầu mang thai, có lẽ việc biết được những dấu hiệu cho thấy thai nhi đã quay đầu sẽ giúp mẹ không bị động khi sinh nở.

Xương mu cứng và tròn hơn

Khi thai nhi đã quay đầu nghĩa là phần đầu của bé hướng xuống phần cổ tử cung. Khi mẹ dùng tay ấn vào phần xương mu sẽ cảm nhận được khu vực này cứng, tròn hơn. Bởi lúc này mẹ đã sờ được thấy đầu của bé. Với những bé chưa quay đầu, mẹ ấn vào khu vực này sẽ thấy mềm hơn.

Dấu hiệu thai nhi đã quay đầu, về ngôi thuận
Dấu hiệu thai nhi đã quay đầu, về ngôi thuận

Lắng nghe nhịp tim

Em bé quay đầu nghĩa là phần đầu hướng xuống dưới. Nếu mẹ nhờ bố hoặc người thân áp tai vào bụng nghe tim con đập mà thấy nhịp tim phát ra ở bụng dưới có nghĩa là em bé đã về ngôi thuận. Ngược lại, nếu tiếng tim đập vẫn phát ra ở phía bụng trên thì em bé vẫn chưa đổi ngôi.

Cảm nhận thai cử động

Cảm nhận sự thay đổi trong cử động của bé yêu cũng giúp mẹ phán đoán được em bé của mình đã muốn ra ngoài hay chưa. Lúc này, ở phần bụng dưới mẹ sẽ cảm nhận được tiếng nấc cũng như những cú hích nhẹ, Còn ở phần bụng trên là những cú đá, những hoạt động mạnh.

Siêu âm

Cách đơn giản nhất để biết được thai nhi đã quay đầu chưa. Và thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh đó là siêu âm. Dựa trên hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ kết luận thai nhi ở ngôi thuận hay ngôi ngược. Từ đó đưa ra cho mẹ những lời khuyên quan trọng.

Kết quả siêu âm mẹ sẽ cho biết thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh 
Kết quả siêu âm mẹ sẽ cho biết thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?

Nếu kết quả siêu âm gần nhất của mẹ bác sĩ kết luận thai nhi ngôi đầu có nghĩa là mẹ sắp sinh rồi đó. Thời gian thích hợp để me bé chào đời là khoảng tuần 39, 40 của thai kỳ. Vậy câu trả lời cho câu hỏi thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 12 tuần tùy theo cơ địa của mỗi mẹ.

Những vấn đề xung quanh việc thai nhi quay đầu

Bên cạnh việc trả lời được câu hỏi thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh, mẹ cũng cần nằm được thêm những thông tin xung quanh việc thai nhi quay đầu đề tránh những biến chứng sản khoa không đáng có.

Thai nhi không quay đầu do đâu?

Thai nhi không quay đầu gây ra những biến chứng nguy hiểm khi sinh nở
Thai nhi không quay đầu gây ra những biến chứng nguy hiểm khi sinh nở

Nếu theo đúng quá trình phát triển, vào tuần từ 29-32 là thai nhi sẽ quay đầu. Nhưng cũng có những trường hợp đến khi sinh thai nhi vẫn không ở ngôi thuận. Vậy nguyên nhân do đâu? Dưới đây là những nguyên nhân chính mà thai nhi không quay đầu:

 • Đa thai ( có từ 2 thai nhi cùng phát triển trong buồng tử cung).
 • Dây rốn của thai nhi quá dài
 • Nước ối quá nhiều hoặc ít hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn.
 • Mẹ bị nhau tiền đạo, u xơ tử cung
 • Tử cung của mẹ không bình thường.

Khi thai nhi không quay đầu sẽ khiến cho cuộc vượt cạn của mẹ khó khăn hơn nhiều. Em bé gặp nhiều khó khăn trong quá trình ra ngoài. Trong những trường hợp này, tùy vào sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ sẽ có những can thiệp cụ thể. Nhưng trong y khoa hiện nay, hầu hết các trường hợp ngôi thai không thuận, đều được chỉ định sinh mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mối nguy hiểm khi thai nhi không quay đầu

Chuẩn bị tã bỉm khi thai nhi quay đầu để không bị động khi sinh con
Chuẩn bị tã bỉm khi thai nhi quay đầu để không bị động khi sinh con

Như đã nói, thai nhi ở ngôi thuận sẽ giúp cho quá trình sinh nở tự nhiên của mẹ ngắn nhất. Mẹ không phải chịu nhiều đau đớn. Nhưng thai nhi ở ngôi không thuận tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình vượt cạn.

Thứ nhất, thai nhi ở ngôi không thuận sẽ làm cho nguy cơ bị mắc trong đường âm đạo cao hơn trong quá trình ra ngoài. Lúc này, dây rốn không thể cung cấp đủ oxy để bé thở. Nếu quá trình chuyển dạ kéo dài sẽ khiến cho tính mạng bé bị đe dọa.

Với những trường hợp ngôi thai không thuận này hầu hết đều được chỉ định mổ lấy thai. Bởi với sự tiến bộ của máy móc cùng tay nghề bác sĩ được nâng cao. Việc mổ lấy thai giúp rút ngắn thời gian đau đẻ. Đồng thời, nó đảm bảo tối đa cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

Mẹ nên làm gì để thai nhi quay đầu?

Nếu mẹ đang dần bước vào những tuần cuối của thai kỳ mà thai nhi chưa về ngôi thuận. Mẹ có thể áp dụng những cách làm dưới đây:

 • Thay bằng việc ngồi ghế tập thể dục thì mẹ nên ngồi trên quả bóng mềm.
 • Tạo thói quen đi bộ ít nhất là 30 phút/ ngày. Bởi đi bộ sẽ giúp kích thích để tạo ra chuyển động trong khung xương chậu. 
 • Thực hiện tư thế “cái bàn” trong Yoga và rướn dài người về phía trước. Lặp lại động tác này trong vòng vài phút.
 • Khi ngồi ghế, mẹ nên thả chân xuống đất. Không được co chân lên để đầu gối cao hơn phần hông.
 • Thực hiện tư thế quỳ trên nệm cách đất khoảng 20cm. Tay chạm sàn. Đầu cúi xuống thấp. Lưng giữ thẳng. Mông nâng cao hết mức có thể. Thực hiện tư thế này khoảng 5 phút mỗi ngày để tăng kích thích đến em bé.
 • Thường xuyên cho bé nghe nhạc cũng là cách để kích thích bé nhanh quay đầu.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu nhận biết được những dấu hiệu khi thai nhi đã về ngôi thuận. Trong những trường hợp ngôi thai không thuận mẹ cũng đừng quá lo lắng. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, mẹ nên khám thai định kỳ để có thể chủ động trong mọi tình huống.

Nếu mẹ đang quan tâm đến vấn đề chọn tã cho bé yêu, không biết nên chọn sản phẩm nào an toàn cho bé. Vậy đừng bỏ qua tã em bé UniDry nhé. Dưới đây là những ưu điểm giúp tã em bé UniDry chinh phục được khách hàng khó tính nhất:

 • Thương hiệu tã, bỉm của người Việt Nam, có lịch sử lên đến 20 năm. UniDry thấu hiểu được tâm lý của mẹ bỉm nên cho ra đời những sản phẩm phù hợp nhất.
 • Nguyên liệu sản xuất được lựa chọn từ những đơn vị cung cấp uy tín. Nó đảm bảo an toàn và nâng niu làn da mỏng manh của em bé.
 • Dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến. Sản phẩm được kiểm định chặt chẽ trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
 • Bề mặt mềm mại kết hợp với tinh chất chống hăm hiệu quả.
 • Công nghệ siêu thấm hút với 3000 lỗ thấm kết hợp với bong bóng 3D Air Pocket, mang đến cho bé cảm giác khô thoáng trong vòng 12 giờ.

Bài viết cùng chủ đề