Thai nhi tháng thứ 4 đã có thể chuyển động

Thai nhi tháng thứ 4 đã có thể chuyển động
Thai nhi tháng thứ 4 đã có thể chuyển động

Khi bạn đang mang thai, các tuần đầu tiên đều là thời gian quan trọng nhất để sự phát triển của thai nhi. Vào tháng thứ tư, từ tuần 13 đến tuần 16, thai nhi của bạn đang phát triển nhanh chóng và bạn có thể thấy những dấu hiệu đáng kể của thai nhi.

Tổng quan

Trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi là một quá trình đầy kì diệu và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4 và điểm đặc biệt là đôi chân của thai nhi bắt đầu có thể hoạt động.

Trong tổng thể, sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4 là một giai đoạn quan trọng và đầy kì diệu. Điểm đặc biệt là đôi chân của thai nhi đã bắt đầu có thể hoạt động, tuy nhiên chuyển động này vẫn rất nhỏ và không thể cảm nhận được từ bên ngoài. Việc chăm sóc sức khỏe cho thai nhi và mẹ cũng rất quan trọng trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe của cả hai. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi và đi khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi và mẹ được chăm sóc tốt nhất.

Tóc, mí mắt, mi và móng tay phát triển tốt. Nhịp tim của thai nhi giờ đây rõ ràng có thể nghe thấy qua thiết bị Doppler. Răng sẽ trở nên chắc hơn và thai nhi bắt đầu duỗi cơ thể, ngáp và thực hiện những động tác khác. Các bộ phận sinh dục của thai nhi hiện giờ có thể nhìn thấy trên siêu âm. Bé của bạn giờ đây có thể duỗi cơ thể, mút ngón tay cái, ngáp và làm những khuôn mặt cực kỳ đáng yêu.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4

Trong tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển đủ lớn để bạn có thể cảm nhận được những chuyển động của em bé bên trong bụng mình. Kích thước của thai khoảng 17-19cm từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 100g. Trong giai đoạn này, các cơ quan và bộ phận của cơ thể của thai nhi đã được hình thành và đang phát triển, các đầu ngón tay và đầu ngón chân của thai nhi đã được hình thành rõ ràng và các tuyến nội tiết của thai nhi đã bắt đầu hoạt động. Thai nhi trong tháng thứ 4 của thai kỳ cũng đã có thể nghe thấy âm thanh từ bên ngoài và có thể phản ứng với âm thanh đó.

Đây là tháng mà hệ thần kinh của bé phát triển. Hệ thống sinh dục của bé cũng phát triển hoàn chỉnh, có nghĩa là bác sĩ của bạn có thể cho biết bạn đang mang thai con trai hay con gái thông qua siêu âm. Đến cuối tháng thứ 4, bé của bạn đã có chiều dài khoảng 6 inch và nặng 4 ounce!

Nhiều người bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu của việc mang thai vào giai đoạn này của thai kỳ, đặc biệt là nếu bạn đã từng mang thai trước đây. Điều này có thể là do những thay đổi trong cơ thể của bạn, bao gồm cả sự phát triển của thai nhi trong bụng của bạn. Nhà cung cấp chăm sóc thai kỳ của bạn có thể sử dụng máy siêu âm Doppler để nghe thấy nhịp tim của thai nhi rõ ràng. Bạn có thể thấy thai nhi của mình cắn ngón tay cái, ngáp và duỗi ra. Bạn cũng có thể nhìn thấy khuôn mặt đáng yêu của thai nhi.

  • Tuần 13: Trong tuần thứ 13 của thai kỳ, dây thanh quản của thai nhi bắt đầu hình thành và đầu to của thai nhi cũng bắt đầu phát triển theo tỷ lệ với cơ thể của thai nhi. Thai nhi của bạn bây giờ sẽ có kích thước khoảng 3,5 inch (khoảng 8,9 cm) và nặng khoảng 1 ounce (khoảng 28,3 gram).
  • Tuần 14: Trong tuần thứ 14, da của thai nhi bắt đầu dày lên và tóc mảnh bắt đầu mọc. thai nhi có thể bắt đầu đưa ngón tay của mình vào miệng và xoay đầu. Bộ phận sinh dục bên ngoài của thai nhi được phát triển hoàn toàn và dấu vân tay bắt đầu hình thành. Thai nhi của bạn bây giờ sẽ có kích thước khoảng 3,5-4 inch (khoảng 8,9-10,2 cm) và nặng khoảng 1,5 ounce (khoảng 42,5 gram).
  • Tuần 15: Trong tuần thứ 15, một số cơ quan, như ruột và tai, đang di chuyển đến vị trí cố định của chúng. Thai nhi vẫn sử dụng dịch ối để tập thở, nhưng phổi của thai nhi đang bắt đầu phát triển. Thai nhi bắt đầu thực hiện các chuyển động mục đích hơn, như cắn ngón tay cái hoặc cười. Thai nhi của bạn bây giờ sẽ có kích thước khoảng 4-4,5 inch (khoảng 10,2-11,4 cm) và nặng khoảng 2,5 ounce (khoảng 70,9 gram).
  • Tuần 16: Trong tuần thứ 16, thai nhi có môi và tai của thai nhi phát triển đủ để thai nhi có thể nghe bạn thai nhi chuyện. Mặc dù mắt của thai nhi đóng, thai nhi có thể phản ứng với ánh sáng bằng cách xoay đi khỏi thai nhi. Thai nhi của bạn bây giờ sẽ có kích thước khoảng 4,5-5 inch (khoảng 11,4-12,7 cm) và nặng khoảng 3,5 ounce (khoảng 99,2 gram).

Đôi chân của thai nhi bắt đầu có thể hoạt động

Trong tháng thứ 4 của thai kỳ, một điểm đặc biệt trong sự phát triển của thai nhi là đôi chân của thai nhi bắt đầu có thể hoạt động. Các cơ và dây chằng trong đôi chân của thai nhi đã phát triển đủ mạnh để giúp thai nhi có thể chuyển động các khớp và đẩy các đầu ngón chân. Tuy nhiên, các chuyển động này vẫn còn rất nhỏ và không thể cảm nhận được từ bên ngoài. Điều này có nghĩa là mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong tháng thứ 4 của thai kỳ.

Các lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe cho thai nhi

Trong giai đoạn phát triển này, việc chăm sóc sức khỏe cho thai nhi cũng rất quan trọng. Bạn nên đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, thịt và cá. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi là cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, thai nhi cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, axit folic, canxi, sắt và vitamin.

Ngoài ra, việc đi khám thai định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ. Những bước điều trị sớm và chăm sóc chuyên nghiệp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ các vấn đề sức khỏe của thai nhi và mẹ trong tương lai.

Kết luận

Ngoài ra, khi bạn đang chuẩn bị cho việc chào đón đứa bé của mình, việc lựa chọn loại bỉm trẻ em phù hợp cũng là một vấn đề quan trọng. Có rất nhiều loại bỉm trẻ em trên thị trường, từ bỉm giấy cho đến bỉm vải và bỉm tã. Mỗi loại bỉm có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và bạn cần phải xem xét các yếu tố để chọn được loại bỉm phù hợp nhất cho bé yêu của mình.

Bài viết cùng chủ đề