Top 14 biểu hiện mang thai sớm dành cho các bạn nữ

Một số dấu hiệu mang thai sớm khi quan hệ như trễ kinh, xuất huyết âm đạo, chuột rút, buồn nôn… Những dấu hiệu cụ thể là gì, thời gian xuất hiện là khi nào? Bạn hãy cùng UniDry tìm hiểu top biểu hiện mang thai sớm trong bài viết dưới đây.

Biểu hiện mang thai sớm xuất hiện khi nào? 

Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên biểu hiện mang thai sớm xuất hiện thời gian khác nhau. Một số người có thể gặp các dấu hiệu sớm hơn, trong khi những người khác các dấu hiệu đến muộn hơn.

 

Buồn nôn có thể là dấu hiệu mang thai sớm

Buồn nôn có thể là dấu hiệu mang thai sớm

Cụ thể, một số người sẽ xuất hiện các dấu hiệu mang thai sau 2 – 3 tuần sau khi rụng trứng và trứng được thụ thai. Ở một số người khác thì các dấu hiệu này xuất hiện sau khi trễ kinh. Trung bình, thời gian xuất hiện các dấu hiệu này từ 4 – 5 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến nhất

Mỗi người sẽ gặp những dấu hiệu mang thai khác nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu phổ biến nhất như sau:

1. Trễ kinh

Một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất là trễ kinh. Việc này có thể xuất hiện sau khi mang thai khoảng 4 tuần. Bạn nên theo dõi ngày kinh nguyệt thường xuyên để phát hiện dấu hiệu này chính xác nhất.

2. Buồn nôn và nôn

Hai dấu hiệu mang thai sớm phổ biến khác là buồn nôn và nôn. Một nghiên cứu cho thấy 87,8% phụ nữ mang thai đều phải trải qua các triệu chứng này. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi, đây là triệu chứng bình thường khi bạn mang thai.

Bạn có thể có cả hai triệu chứng cùng lúc hoặc chỉ gặp một. Một số người chỉ cảm thấy buồn nôn, số khác thì nôn mửa liên tục. Những dấu hiệu mang thai sớm này rất có thể xuất hiện sau khi trễ kinh. Buồn nôn và nôn thường xảy ra nhất vào khoảng 7 – 8 tuần sau khi thụ thai.

3. Chán ăn và thèm ăn 

Nếu bạn đột ngột cảm thấy chán nản khi nghĩ tới việc phải ăn hoặc đột nhiên muốn ăn món ăn mà bạn chưa từng ăn trước đây, đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Đôi khi, bạn sẽ nghĩ đến việc ăn kết hợp 2 loại thực phẩm lạ lùng và cảm thấy ngon như bánh ngọt chấm tương ớt, dưa hấu chấm nước mắm chẳng hạn.

Chán ăn là triệu chứng mang thai phổ biến

Chán ăn là triệu chứng mang thai phổ biến

Theo thống kê, khoảng ba tuần sau khi thụ thai, 54% phụ nữ cảm thấy “sợ hãi” khi nghĩ tới việc ăn uống. Bạn có thể cảm thấy một món ăn trước đây rất thích nhưng không còn ngon nữa. Trong khi đó, 61% phụ nữ thì cảm thấy thèm những món trước đây chưa từng ăn.

4. Đau ngực

Đau ngực cũng có thể là một trong những biểu hiện mang thai sớm. Theo một nghiên cứu, 76,2% phụ nữ bị đau hoặc tức ngực trong ba tháng đầu thai kỳ. Căng tức ngực có thể xảy ra từ vài ngày đến 2 tuần sau khi thụ thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể xảy ra khi mang thai.

Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước khi trễ kinh. Thậm chí, bạn có thể trải nghiệm nó ngay từ 1 – 2 tuần sau khi thụ thai. Đau ngực là do sự gia tăng cả estrogen và progesterone trong thai kỳ gây nên.

5. Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo thường xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai có thể. Nguyên nhân có thể do phôi làm tổ trong tử cung gây ra. Điều này hoàn toàn bình thường, diễn ra trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Điều này cũng có thể xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Nếu bạn phát hiện bị chảy máu, bạn nên thử thai. Nếu kết quả dương tính, bạn hãy theo dõi tình trạng chảy máu sau đó. Chảy máu do phôi thai làm tổ thường kéo dài từ một đến hai ngày và rất ít. Tuy nhiên, nếu chảy máu nhiều hơn có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. 

Trường hợp này bạn cũng không nên quá lo lắng vì theo nghiên cứu cho thấy cứ 4 người mang thai thì có 1 người bị chảy máu. Và chỉ có khoảng 1/10 phụ nữ (12%) bị chảy máu bị sảy thai mà thôi. Bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra chắc chắn và nhận lời khuyên chính xác từ bác sĩ.

6. Chuột rút

Tương tự như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể bị chuột rút trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Dấu hiệu này xuất hiện khoảng 6 đến 10 ngày sau khi thụ thai. Điều này có thể xảy ra trong quá trình cấy ghép phôi thai.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn bị chuột rút nhẹ thì không cần lo lắng. Nhưng nếu cơn đau dữ dội và chảy máu nhiều thì bạn cần chú ý vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai. Mặt khác, đây cũng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Bạn cần đến bệnh viện kiểm tra và được bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt.

7. Tiết dịch âm đạo

Khi mang thai, một số phụ nữ sẽ bị tiết dịch âm đạo nhiều hơn trước khi mang thai. Dịch tiết âm đạo có thể thay đổi do các hormone estrogen tăng lên khi mới khi mang thai. Dịch tiết này có thể màu trắng đục.

8. Thay đổi tâm trạng thất thường

Bình thường, sẽ có những lúc bạn cảm thấy tâm trạng không tốt. Tuy nhiên, nếu tâm trạng thay đổi thất thường thì là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Tình trạng này xuất hiện sớm nhất là ba tuần sau khi thụ thai. 

Một số người cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng, chán nản hoặc nhạy cảm hơn bình thường. Đây là dấu hiệu bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng buồn chán, cáu kỉnh trở nên trầm trọng hơn, đó có thể dẫn tới trầm cảm. Khoảng 12% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Lúc này, bạn cần hỗ trợ từ những người thân yêu hoặc bác sĩ.

9. Mệt mỏi

Mệt mỏi thường không phải là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng cảm thấy mệt mỏi trong ba tháng đầu thai kỳ. Ở một số người, mệt mỏi có thể xảy ra sớm nhất từ một tuần sau khi thụ thai.

 

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi mang thai

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi mang thai

10. Đi tiểu nhiều hơn

Nếu bạn đi vệ sinh nhiều lần hơn bình thường, kể cả vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Điều này xảy ra do nồng độ máu tăng khi mang thai. Nồng độ máu tăng, thận phải làm việc nhiều hơn khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Điều này có thể xảy ra sớm nhất là ba tuần sau khi thụ thai.

11. Đầy hơi

Đầy hơi là một dấu hiệu khác của mang thai, nguyên nhân là do sự gia tăng progesterone. Bạn có thể sẽ gặp hiện tượng này khoảng một tuần sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, đầy hơi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả việc ăn quá nhiều và ăn quá nhanh.

12. Táo bón

Tình trạng táo bón xảy ra sớm nhất là ba tuần sau khi thụ thai. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng từ 11% đến 38% phụ nữ mang thai bị táo bón vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ, thường là vào khoảng tam cá nguyệt thứ ba. Sự gia tăng progesterone là nguyên nhân giải thích cho điều này.

Những dấu hiệu mang thai sớm ít phổ biến hơn

Ở trên là những biểu hiện mang thai sớm phổ biến nhất, nhiều người gặp phải. Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai ít người gặp hơn.

13. Nhức đầu

Nhức đầu có thể không phải là dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất, nhưng nó có thể là một triệu chứng sớm. Nó có thể xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Những cơn đau đầu phổ biến nhất khi mang thai là  đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng.

Nghiên cứu cho thấy đau đầu do căng thẳng chiếm 26% tổng số cơn đau đầu gặp phải khi mang thai. Trong khi đó, có khoảng 10% phụ nữ mang thai trải qua chứng đau nửa đầu. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và thực hành một số kỹ thuật thư giãn để giảm cảm giác này.

14. Nghẹt mũi

Khoảng 39% phụ nữ mang thai bị nghẹt mũi trong những tháng đầu thai kỳ. Khi mang thai, sự gia tăng nồng độ hormone và tăng nồng độ máu có thể là nguyên nhân gây nghẹt mũi. Tình trạng này có thể kéo dài tới hết thai kỳ, sẽ kết thúc sau khi sinh.

Thời điểm thích hợp để thử thai là khi nào?

Khi thử thai bằng nước tiểu, trong nước tiểu cần có một lượng hormone HCG nhất định để cho kết quả chính xác. HCG chỉ phát triển trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai. Khoảng 10 ngày sau khi trứng được thụ tinh, HCG mới bắt đầu được hình thành trong cơ thể. 

Việc sử dụng que thử thai quá sớm có thể cho kết quả không chính xác. Sẽ mất một thời gian từ khi rụng trứng cho tới lúc thụ thai. Các chuyên gia khuyên bạn nên thử thai khi trễ kinh để đảm bảo kết quả chính xác hơn. Đồng thời, bạn nên thử thai vào buổi sáng vì thời gian này lượng hormone cao nhất trong ngày.

>>> Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

Một số triệu chứng giống như mang thai nhưng không phải mang thai

Nếu bạn có các triệu chứng giống như dấu hiệu sớm của thai kỳ không nhất thiết là bạn đang mang thai. Một số người bị đầy hơi, buồn nôn, căng tức ngực nhưng không phải biểu hiện mang thai sớm. Chuột rút hoặc chảy máu âm đạo cũng có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác ngoài mang thai.

Bạn có biểu hiện mang thai sớm nhưng chưa chắc là bạn mang thai thật

Bạn có biểu hiện mang thai sớm nhưng chưa chắc là bạn mang thai thật

Chuột rút hoặc chảy máu có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng, polyp trong tử cung hoặc u xơ tử cung. Ngoài ra, bất kỳ loại nhiễm trùng âm đạo nào khác đôi khi cũng có thể dẫn đến đốm máu. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mang thai, tốt nhất hãy thử thai hoặc đến gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ khi mang thai?

Nếu bạn thử thai tại nhà và kết quả dương tính, hãy đến bệnh viện khám thai để thảo luận về việc chăm sóc trước khi sinh. Lần khám thai đầu tiên thường từ tuần thứ 6 đến tuần 12 của thai kỳ. Lần khám này cho bạn biết tình trạng thai nhi có ổn định hay không và cần chú ý điều gì.

Tuy nhiên, nếu bạn bị trễ kinh nhưng que thử thai cho kết quả không mang thai, hãy đợi một tuần và thử que khác. Sau đó, nếu bạn chưa có kinh nguyệt và thử thai vẫn âm tính, lúc này bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Kết luận

Như vậy có rất nhiều biểu hiện mang thai sớm khác nhau, triệu chứng cũng có thể khác nhau với mỗi người. Trễ kinh thường là dấu hiệu đầu tiên, tiếp theo tới nôn mửa, buồn nôn và căng tức ngực. Nếu lo lắng về các dấu hiệu mang thai sớm, bạn nên thử thai và nói đến bệnh viện kiểm tra nhé!

UniDry là thương hiệu tã sơ sinh được nhiều người yêu thích

UniDry là thương hiệu tã sơ sinh được nhiều người yêu thích

Nếu bạn đã chắc chắn đã mang thai, tiếp theo bạn nên lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ. Bạn đừng quên lên danh sách những món đồ cần chuẩn bị cho bé yêu, trong đó, không thể thiếu tã sơ sinh. Bạn hãy tham khảo sản phẩm của UniDry với những ưu điểm như sau:

  •  Thương hiệu tã em bé hơn 20 năm với nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới với quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn sản xuất sạch GMP.
  • Siêu thấm hút với 3000 rãnh thấm hút cùng công nghệ thấm hút 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ.
  • Bề mặt siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả.
  • Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn

Bài viết cùng chủ đề