Top 4 biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần mà mẹ bầu cần biết

Những tháng cuối thai kỳ, đặc biệt tuần cuối là thời gian quan trọng mẹ cần đặc biệt chú ý. Nếu có dấu hiệu chuyển dạ hoặc bất kỳ bất thường nào cần đến bệnh viện ngay, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy những biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần là gì? Mời mẹ tham khảo thông tin chi tiết dưới đây!

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ (còn gọi là sinh con) là quá trình em bé của mẹ rời khỏi tử cung (dạ con). Khi mẹ chuyển dạ, những cơn co thắt đến liên tục khiến cổ tử cung của mẹ thay đổi. Các cơn co thắt xảy ra do các cơ tử cung  siết chặt và giãn ra liên tục. Điều này giúp đẩy em bé ra khỏi tử cung của mẹ.

Chuyển dạ báo hiệu mẹ sắp sinh, em bé sắp chào đời

Chuyển dạ báo hiệu mẹ sắp sinh, em bé sắp chào đời

Khi gần đến ngày dự sinh, việc tìm hiểu các biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần giúp mẹ chủ động chuẩn bị mọi thứ, sẵn sàng sinh nở và chào đón em bé. Nếu mẹ có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào, hãy liên lạc ngay với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để được chẩn đoán và hỗ trợ tốt nhất.

Các dấu hiệu sắp bắt đầu chuyển dạ là gì?

Khi sắp bắt đầu chuyển dạ, mẹ cũng có thể cảm nhận được qua một số dấu hiệu sau:
 • Em bé tụt xuống vùng khung xương chậu của mẹ: Điều này có nghĩa là em bé của mẹ đã sẵn sàng chào đời. Việc này có thể xảy ra vài tuần, thậm chí chỉ vài giờ trước khi mẹ bắt đầu chuyển dạ.
 • Tăng tiết dịch âm đạo trong suốt, có màu hồng hoặc hơi có máu: Tình trạng này có thể xảy ra vài ngày trước hoặc khi bắt đầu chuyển dạ.
 • Cổ tử cung mỏng và giãn mở: Trước khi chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ rộng khoảng 3,5cm – 4cm. Khi nó giãn hoàn toàn để chuyển dạ có thẻ mở rộng tới 10cm. Các cơn co thắt khi chuyển dạ giúp cổ tử cung giãn mở.

Em bé di chuyển dần xuống vùng xương chậu của mẹ

Em bé di chuyển dần xuống vùng xương chậu của mẹ

Các biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần mẹ cần biết

Khi chuyển dạ, mẹ sẽ cảm nhận được một số dấu hiệu sau:
 • Những cơn co thắt mạnh và đều đặn: Khi mẹ chuyển dạ thực sự, các cơn co thắt sẽ kéo dài khoảng 30 – 70 giây, mỗi cơn cách nhau khoảng 5 – 10 phút. Chúng làm mẹ đau đến mức không thể đi bộ hoặc nói chuyện được. Càng gần thời gian sinh, các cơn đau càng mạnh và dày đặc hơn.
 • Đau ở bụng và lưng dưới: Cơn đau này không biến mất khi mẹ di chuyển hoặc thay đổi tư thế.
 • Tăng tiết dịch âm đạo (dịch có thể trong suốt, màu hồng hoặc hơi có máu đỏ): Tình trạng có thể xảy ra vài ngày hoặc khi bắt đầu chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu mẹ bị chảy máu đỏ tươi hoặc chảy máu nhiều, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Vỡ nước ối: Thai nhi sống trong một túi nước ở trong tử cung của mẹ. Khi túi nước này bị vỡ, mẹ sẽ thấy có nước chảy ra từ âm đạo. Đây là dấu hiệu em bé muốn ra ngay lập tức. Mẹ cần đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Cơn co thắt dữ dội và liên tục là một trong những biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần

Cơn co thắt dữ dội và liên tục là một trong những biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần

Nếu mẹ có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, khả năng cao mẹ sắp chuyển dạ. Mẹ nên nắm rõ một số dấu hiệu sắp chuyển dạ để chủ động đến bệnh viện sớm nhất.

Chuyển dạ giả và các cơn co thắt Braxton-Hicks

Không phải tất cả các cơn co thắt đều báo hiệu mẹ đang chuyển dạ. Mẹ có thể đối mặt với những cơn co thắt liên tục trước khi chuyển dạ thực sự. Những cơn co thắt này được gọi là chuyển dạ giả hoặc cơn co thắt Braxton-Hicks. Chúng có tác dụng làm mềm và mỏng cổ tử cung để cơ thể mẹ sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Cơn co thắt chuyển dạ giả có thể giảm bớt khi mẹ đổi tư thế

Cơn co thắt chuyển dạ giả có thể giảm bớt khi mẹ đổi tư thế

Mẹ có thể cảm thấy các cơn co thắt Braxton-Hicks trong vài tuần trước ngày dự sinh. Tìm hiểu sự khác biệt giữa các cơn co thắt chuyển dạ thực sự và các cơn co thắt chuyển dạ giả giúp mẹ biết khi nào mẹ đang chuyển dạ thực sự. Một số dấu hiệu phân biệt chuyển dạ giả và thật sự như sau:
 • Chuyển dạ giả đau từng cơn nhưng không liên tục và dày đặc. Cơn đau ngắn xuất hiện và dịu dần. Chuyển dạ thật mẹ đau từng cơn, liên tục, ngày càng dày đặc và đau hơn.
 • Chuyển dạ giả sẽ hết khi mẹ thay đổi tư thế, chuyển dạ thật thì không. Mẹ đứng dậy đi lại nhẹ nhàng hoặc nằm quay hướng khác có thể làm dịu cơn gò tử cung giả. Tuy nhiên, cơn gò thật sẽ không thuyên giảm khi làm như vậy.
 • Chuyển dạ giả có mức độ đau không tăng dần, chuyển dạ thật mức độ đau tăng dần. Gần đến lúc sinh, cơn đau càng tăng, đau đến mức mẹ không đi lại được, không nói chuyện được. Mẹ có thể tham khảo tư vấn hỗ trợ giảm đau từ bác sĩ.

Chuyển dạ sinh non là gì?

Chuyển dạ sinh non là chuyển dạ bắt đầu quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ sinh non (sinh trước 37 tuần của thai kỳ) có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi sinh và trong cuộc sống sau này. Nếu mẹ chưa mang thai được 37 tuần và có các dấu hiệu hoặc triệu chứng chuyển dạ sinh non, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn sớm nhất có thể.

Các giai đoạn chuyển dạ mẹ cần trải qua là gì?

Các giai đoạn chuyển dạ thông thường gồm 3 giai đoạn:
 • Giai đoạn 1 – Xóa mở cổ tử cung: Giai đoạn này kéo dài từ khi bắt đầu xuất hiện những cơn gò bụng đầu tiên cho tới khi cổ tử cung mở hoàn toàn. 
 • Giai đoạn 2 – Sổ thai: Giai đoạn này kéo dài từ khi cổ tử cung mở hoàn toàn cho tới khi thai nhi hoàn toàn ra khỏi bụng mẹ.
 • Giai đoạn 3 – Sổ nhau thai: Giai đoạn ngày kéo dài từ khi em bé hoàn toàn ra ngoài cho tới khi nhau thai cũng được đưa hoàn toàn ra ngoài. Khi thai nhi đã ra ngoài, cổ tử cung lập tức co lại, nhau thai bong khỏi tử cung. Sau đó, nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài dưới tác động của các cơn gò tử cung.
Tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ có thể giúp mẹ biết điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Từ đó, mẹ sẽ giảm cảm giác lo lắng, bất an khi gặp các dấu hiệu chuyển dạ, đặc biệt với những mẹ mang thai lần đầu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chuyển dạ sắp sinh là gì, các dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ và biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần mẹ cần nắm rõ. Khi đó, mẹ sẽ không còn quá lo lắng khi xuất hiện những dấu hiệu này nữa. Mẹ có thể an tâm chào đón bé con ra đời.

Tã sơ sinh UniDry với nhiều ưu điểm vượt trội được mẹ tin dùng cho bé

Tã sơ sinh UniDry với nhiều ưu điểm vượt trội được mẹ tin dùng cho bé

Khi bắt đầu chuyển dạ cũng là thời điểm mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng cho bé mang theo khi tới bệnh viện. Trong đó, tã sơ sinh là đồ vật không thể thiếu. Có rất nhiều loại tã sơ sinh trên thị trường, rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn tã sơ sinh của UniDry với những ưu điểm vượt trội như sau:
 • Thương hiệu tã em bé hơn 20 năm với nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới với quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn sản xuất sạch GMP.
 • Siêu thấm hút với 3000 rãnh thấm hút cùng công nghệ thấm hút 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ.
 • Bề mặt siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả.
 • Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chủ đề