Top các dấu hiệu mang thai sớm sau khi quan hệ các bạn nữ nên biết

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi mang thai là chậm kinh. Tuy nhiên, còn nhiều biểu hiện khác giúp bạn xác định mình có mang thai hay không. Những biểu hiện này thường xuất hiện ở tuần thứ 5, thứ 6 của thai kỳ. Bạn có thể tham khảo top các dấu hiệu mang thai sớm dưới đây.

Khi nào các triệu chứng mang thai xuất hiện?

Có rất nhiều triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai như buồn nôn, chóng mặt, ở chua, kén ăn, mệt mỏi… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của thời kỳ tiền kinh nguyệt (PMS). Các dấu hiệu mang thai sớm thường không xuất hiện rõ rệt cho đến khi bạn bị trễ kinh.

Các dấu hiệu mang thai sớm thường xuất hiện sau khi trễ kinh

Các dấu hiệu mang thai sớm thường xuất hiện sau khi trễ kinh

Ví dụ, công việc và áp lực công việc lớn khiến bạn mệt mỏi, lo lắng, stress có thể dẫn tới rối loạn nội tiết tố, gây ra các biểu hiện giống như mang thai. Trễ kinh, mất kinh cũng có thể có cùng nguyên nhân này, không nhất định là mang thai.

Do đó, muốn biết có mang thai hay không, bạn nên quan sát các dấu hiệu sau khi phát hiện kinh nguyệt đến trễ. Những dấu hiệu trước đó có thể liên quan đến vấn đề khác, không chắc chắn mang thai. Thông thường, các dấu hiệu rõ rệt xuất hiện ở tuần thứ 5 hoặc thứ 6 thai kỳ.

>>> Xem thêm: Top biểu hiện mang thai sớm dành cho các bạn nữ

Một số biện pháp xác các dấu hiệu mang thai sớm

Trường hợp bạn phát hiện những dấu hiệu này xuất hiện sau khi quan hệ tình dục 1 – 2 ngày, đó có thể không phải dấu hiệu mang thai. Để chắc chắn, bạn có thể xem xét một số biện pháp xác định mang thai dưới đây.

Buồn nôn

Buồn nôn là phản ứng của cơ thể khi phụ nữ mang thai. Cảm thấy buồn nôn sau khi quan hệ vài ngày khiến bạn nghi ngờ mình đã mang thai. Tuy nhiên, cơ thể không thể phản ứng nhanh đến vậy sau khi mang thai, cần ít nhất 2 tuần triệu chứng này mới xuất hiện.

Mẹ có thể cảm thấy buồn nôn khi mang thai

Mẹ có thể cảm thấy buồn nôn khi mang thai

Do đó, nếu bạn cảm thấy buồn nôn trong thời gian từ 2 – 8 tuần sau khi quan hệ, đây có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai. Hoặc nếu bạn nghi ngờ mang thai khi thấy buồn nôn, bạn có thể đã mang thai từ 2 – 8 tuần trước đó.

Thử thai

Sử dụng que thử thai là cách tốt nhất tại nhà giúp bạn xác định có mang thai hay không. Bạn cần lưu ý thử thai sau khi đã trễ kinh. Kết quả thử thai khi đó mới chính xác nhất. Thông thường, thiết kế que thử thai hiện 2 vạch đỏ xác nhận bạn đã mang thai.

Thử thai là cách kiểm tra phổ biến nhất tại nhà

Thử thai là cách kiểm tra phổ biến nhất tại nhà

Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng que thử thai bị sai. Muốn chắc chắn nhất, bạn nên tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm nồng độ HCG. Cách này có thể cho kết quả sớm nhất 1 tuần sau khi rụng trứng, bạn không cần đợi tới khi trễ kinh.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nhiều người sử dụng phương pháp xác định nhiệt độ BBT để dự đoán mang thai. Thông thường, nhiệt độ cơ thể phụ nữ sẽ tăng từ 0,3-0,5 độ C khi đến chu kỳ rụng trứng hàng tháng. Sau khi trứng rụng, thời gian có thể thụ thai từ 9 – 10 ngày. Sau đó, có thể có 2 trường hợp xảy ra như sau:

 • Trường hợp trứng được thụ thai, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần về mức nhiệt ban đầu ở thời điểm trước ngày kinh 1 – 2 ngày hoặc trong ngày kinh đầu tiên.
 • Trường hợp trứng được thụ thai, nhiệt độ cơ thể sẽ không hạ xuống. Bạn cần theo dõi thêm, nếu bạn mất kinh, nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,3 – 0,5 độ C, kéo dài quá 16 ngày (kể từ ngày rụng trứng), khả năng cao bạn đã mang thai.

Tuy nhiên, cách này thường được sử dụng để xác định ngày rụng trứng. Kết quả có thể sai khi xác định dấu hiệu mang thai. Để kết quả chính xác nhất, bạn cần theo dõi thân nhiệt hàng ngày từ trước khi rụng trứng cho tới sau khi rụng trứng khoảng 16 ngày.

Triệu chứng mang thai

Một số triệu chứng mang thai phổ biến bạn cần chú ý như:

 • Chảy máu nhẹ ở vùng kín
 • Mệt mỏi
 • Vú hoặc núm vú mềm, sưng
 • Nhức đầu
 • Tâm trạng lâng lâng, thất thường
 • Đi tiểu nhiều lần hơn
 • Thèm ăn hoặc chán ăn
 • Muốn ăn những món mà trước đó chưa từng ăn hoặc không thích ăn
 • Buồn nôn hoặc nôn (biểu hiện ốm nghén)
 • Thay đổi khẩu vị
 • Bị đầy hơi

Những triệu chứng trên xuất hiện do có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, thay đổi nội tiết tố cũng do nhiều nguyên nhân khác như bị bệnh, căng thẳng, stress, thiếu ngủ, mệt mỏi… Do đó, những dấu hiệu này chưa thể xác định chắc chắn bạn đã mang thai nếu bạn đang gặp những trường hợp trên.

Mẹ thường cảm thấy buồn nôn hoặc nôn khi mang thai

Mẹ thường cảm thấy buồn nôn hoặc nôn khi mang thai

Khi cảm nhận được những dấu hiệu này, bạn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày như ăn đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tập giảm căng thẳng… Khi đó, nếu những dấu hiệu đó vẫn còn thì khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn.

Biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn

Nếu bạn không có ý định mang thai, tốt nhất hãy sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Một số biện pháp tránh thai phổ biến như sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que tránh thai, miếng dán tránh thai…. Trường hợp bạn phát sinh quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Lưu ý rằng, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có tác dụng tối đa 72 giờ sau khi quan hệ. Bạn nên uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt để có hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại thuốc này thường xuyên. Việc lạm dung thuốc tránh thai, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể để lại những tác hại như:

 • Teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.
 • Nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản…

Kết luận

Sau khi có quan hệ, thời gian xuất hiện các dấu hiệu mang thai ít nhất là sau 2 tuần. Các dấu hiệu mang thai sớm rõ ràng hơn khi bạn chậm kinh. Khoảng thời gian chờ đợi không biết có mang thai hay không khiến bạn lo lắng, hồi hộp. Để giảm bớt cảm giác này, bạn có thể thay đổi thói quen lành mạnh hơn như ăn uống đủ chất, làm việc điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cũng có thể tập các bài tập thư giãn như yoga, đi bộ nhẹ nhàng hay tập thiền.

Mẹ hãy tin tưởng lựa chọn UniDry nhé!

Mẹ hãy tin tưởng lựa chọn UniDry nhé!

Trường hợp xác nhận bạn đã mang thai, bạn nên nghĩ tới việc chuẩn bị đồ dùng cho em bé, đặc biệt là tã sơ sinh. Có rất nhiều loại tã sơ sinh xuất hiện trên thị trường, bạn bối rối không biết chọn loại nào. Bạn có thể tham khảo tã sơ sinh của UniDry với những tiêu chí tốt và an toàn cho bé như sau:

 • Thương hiệu uy tín:  Thương hiệu tã em bé hơn 20 năm tại Việt Nam.
 • Chất liệu an toàn: Nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới với quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn sản xuất sạch GMP.
 • Thấm hút tốt: Bề mặt siêu mềm mại với tinh chất tràm trà chống hăm hiệu quả. Khả năng siêu thấm hút với 3000 rãnh thấm hút cùng công nghệ thấm hút 3D Air Pocket giúp bé khô thoáng lên đến 12 giờ.

 • Giá cả: Giá cả phải chăng với chất lượng vượt trội giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn

>>> Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Bài viết cùng chủ đề