Sự Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần Thứ 2 Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Trong giai đoạn phôi thai tuần 2, cơ thể của mẹ đang tích cực chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Mặc dù bé yêu vẫn chưa được hình thành, nhưng đã có những sự thay đổi nhất định trong cơ thể của mẹ, và việc giữ tâm trạng thoải mái là rất quan trọng để tận hưởng niềm vui sắp tới. Hãy cùng Uni Dry tìm hiểu về sự phát triển của con yêu ở tuần thai thứ 2 với bài viết bên dưới đây nhé. 

1. Sự phát triển của nhi trong tuần thứ 2 như thế nào?

Trong tuần thứ hai của thai kỳ, trứng sẽ được thụ tinh và bắt đầu phát triển thành cụm tế bào gọi là phôi nang trong tử cung. Phôi nang sẽ tiếp tục phân chia thành các tế bào giống nhau và di chuyển xuống ống dẫn để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, phôi nang sẽ tiếp tục phát triển và phân chia thành một tổ hợp các tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào bảo vệ và các tế bào tạo thành các bộ phận của cơ thể như tim, gan, phổi, và thần kinh.

Trong tuần thứ 2, não và tủy sống đang được hình thành trong phôi nang, cùng với các tế bào da và tóc. Những cải tiến cơ bản của cơ thể, chẳng hạn như hệ tiêu hóa và hô hấp cũng đang bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, vào thời điểm này, nhi vẫn chỉ nhỏ như một hạt đậu và không có bất kỳ bộ phận hoặc cơ quan con người rõ ràng nào. Sự phát triển lớn lao hơn sẽ xảy ra trong những tuần tiếp theo của thai kỳ.

2. Nhận biết cơ thể bạn đã có thai 2 tuần tuổi bằng dấu hiệu nào?

Có một số dấu hiệu dưới đây có thể cho thấy bạn đã mang thai được khoảng 2 tuần:

 • Tăng nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ khoảng 37,5 độ C do tiết ra hormone progesterone.
 • Vòng một tăng kích thước: Do nồng độ các hormone trong cơ thể thay đổi nhanh chóng sau khi thụ tinh xảy ra.
 • Mệt mỏi: Cơ thể của bạn đang cố gắng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi đang phát triển, vì vậy tình trạng mệt mỏi có thể xảy ra.
 • Đau đầu: Tình trạng này xảy ra do lượng máu cung cấp cho não giảm để cung cấp cho thai nhi. Hormone progesterone tăng đột ngột cũng là nguyên nhân dễ gây đau đầu cho mẹ bầu.
 • Buồn nôn: Đây là dấu hiệu ốm nghén phổ biến khi mang thai. Nó thường xuất hiện trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, tuy nhiên, một số người có thể bị ốm nghén suốt toàn bộ thai kỳ.
 • Ra máu và tiết âm đạo: Vài ngày sau khi quan hệ, bạn có thể thấy ra máu màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Đây là dấu hiệu báo thai chứ không phải “đến ngày” như nhiều người vẫn thường nghĩ.
 • Trễ kinh: Đây là một trong những dấu hiệu báo thai sớm nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết.
 • Thử thai hai vạch: Khi cơ thể bạn xuất hiện hormone HCG – loại hormone chỉ có ở phụ nữ mang thai, que thử thai sẽ báo hai vạch, tức là bạn đã mang thai. Để nhận được kết quả chính xác cao, bạn nên thử thai sau khi quan hệ khoảng 7-14 ngày.

3. Siêu âm đối với thai nhi 2 tuần được không?

Siêu âm luôn là một phương pháp xác định có thai hay không nhanh nhất. Tuy nhiên, ở giai đoạn tuần thứ 2 này chỉ là giai đoạn rụng trứng. Hoàn toàn chưa có căn cứ gì để chắc chắn rằng cơ thể bạn đã thụ thai. Trứng mới chỉ gặp được tinh trùng và đang trong quá trình di chuyển chứ chưa “làm tổ” trong buồng tử cung. Do đó, nếu sử dụng siêu âm vào lúc này, kết quả có thể không chính xác vì kích thước của thai nhi chưa đủ lớn để hiển thị trên siêu âm đầu dò.

Tốt nhất là bạn nên đợi một vài tuần nữa trước khi thực hiện siêu âm lần đầu. Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm là từ tuần thứ 7-10 của thai kỳ, khi kích thước của thai nhi đủ lớn để được hiển thị rõ ràng trên máy siêu âm và kết quả có thể đạt được độ chính xác cao nhất.

4. Cần chuẩn chị những gì khi có dấu hiệu mang thai 2 tuần?

Khi mang thai 2 tuần, bạn vẫn còn rất sớm trong thai kỳ và có thể chưa cảm nhận được nhiều thay đổi về cơ thể của mình. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi, bạn có thể chuẩn bị những điều sau đây:

 • Bổ sung dinh dưỡng: Trong giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bạn tăng lên để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Bạn nên ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 • Uống nước đầy đủ: Việc uống đủ nước giúp cơ thể bạn giữ được độ ẩm, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải độc cơ thể.
 • Điều chỉnh lối sống: Nếu bạn đang hút thuốc hoặc uống rượu, bạn nên dừng lại để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các chất độc hại khác như hóa chất hay thuốc trừ sâu.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Tập thể dục thường xuyên và đều đặn giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, vì đây là giai đoạn sớm của thai kỳ, bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện.
 • Đi khám thai định kỳ: Bạn nên đến gặp bác sĩ thai kỳ để được kiểm tra sức khỏe của mình và thai nhi. Điều này giúp bác sĩ phát hiện và giải quyết các vấn đề sức khỏe kịp thời để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: Trong thời gian thai kỳ, việc vệ sinh cá nhân đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật cho mẹ và thai nhi.

Những điều này sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trên đây là một số các thông tin có liên quan đến sự phát triển của tuần thai thứ 2. Hy vọng rằng chúng hữu ích với mọi người. Và từ đó giúp các nàng nào đang chuẩn bị làm mẹ có thêm các kiến thức về thai kỳ tốt nhất nhé!