Thai nhi tuần 18 đã đến, đây là một thời điểm quan trọng. Các mẹ cần nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cần thiết nhất. Từ đó có thể đồng hành cùng con yêu được tốt nhất trong hành trình này. Hãy cùng Unidry khám phá sự phát triển của con yêu trong tuần thai thứ 18 này là như thế nào với bài viết bên dưới đây nhé!

1. Thai nhi trong giai đoạn 18 tuần tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Trong tuần thứ 18 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển rất nhiều và có những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Về kích thước: Khi thai nhi ở giai đoạn tuần thứ 18 sẽ có chiều dài khoảng 14cm. Cân nặng thông thường khoảng 190g. Đây là một sự tăng trưởng đáng kể so với giai đoạn trước đó.
 • Về hình dáng: Thai nhi đã có hình dáng giống như một em bé sơ sinh. Các chi đã hình thành rõ ràng và có thể chuyển động linh hoạt.
 • Về làn da: Làn da của thai nhi đã được phủ bởi một lớp chất mỡ mỏng, giúp bảo vệ và giữ cho da mềm mại.
 • Về tóc và móng tay: Tóc và móng tay của thai nhi cũng đã phát triển và tiếp tục mọc dài hơn.
 • Sự tăng trưởng các cơ quan: Các cơ quan của thai nhi đã hình thành hoàn toàn và tiếp tục phát triển hơn trong tuần này. Các cơ quan chính bao gồm não, tim, phổi, gan, thận, túi mật và tuyến giáp.
 • Hoạt động: Thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động nhiều hơn. Các bậc cha mẹ có thể cảm nhận được những cú đá hoặc những cử động khác của thai nhi trong thời gian này.
 • Các giác quan: Đôi tai của thai nhi đã phát triển đủ để nghe được âm thanh xung quanh. Thai nhi cũng đã có thể mở mắt và sử dụng các giác quan khác để phản ứng với thế giới bên ngoài.

Tóm lại, tuần thứ 18 là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, khiến cho thai nhi ngày càng giống một em bé sơ sinh.

2. Thai phụ sẽ có các thay đổi gì khi mang thai 18 tuần tuổi

Khi mang thai 18 tuần, các thay đổi về cơ thể của thai phụ sẽ tiếp tục diễn ra. Dưới đây là một số các thay đổi mà mẹ bầu sẽ gặp phải như:

 • Bụng to hơn: Khi ở giai đoạn này, thai nhi đã lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước đó, điều này làm cho bụng của thai phụ to hơn. Điều này có thể khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn.
 • Cảm giác đau lưng: Vì bé ngày càng lớn và nặng hơn nên áp lực lên các cơ và xương ở lưng cũng tăng cao hơn. Do đó, nhiều thai phụ sẽ cảm thấy đau lưng trong giai đoạn này.
 • Thay đổi về màu da: Hormone estrogen và progesterone trong cơ thể thai phụ có thể gây ra những thay đổi về màu da, gây ra sự xuất hiện của các vết tối và vùng da bị sạm màu.
 • Sự thay đổi về tâm trạng: Trong khoảng thời gian này, sự thay đổi hormone có thể gây ra những biến động tâm trạng. Nhiều thai phụ sẽ cảm thấy khó chịu, lo lắng hoặc căng thẳng hơn.
 • Khó ngủ: Đau lưng, xương chậu và bụng to có thể làm cho việc ngủ trở nên khó khăn hơn đối với một số thai phụ.

Tuy nhiên, các thay đổi này không phải là giống nhau ở mỗi thai phụ. Mỗi người có thể có những thay đổi khác nhau tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của mình.

3. Các mẹ cần nên bổ sung những dưỡng chất gì khi mang thai ở tuần 18

Trong giai đoạn mang thai 18 tuần, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giúp thai nhi phát triển tốt và hỗ trợ sức khỏe của mẹ. Một số các chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần bổ sung ở tuần thai thứ 18 như:

 • Protein: Được tìm thấy trong thịt, cá, đậu, hạt, trứng và sữa, protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng cơ bắp, mô mỡ và các tế bào mới cho cả thai nhi và mẹ.
 • Canxi: Canxi là một dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng xương và răng của thai nhi. Mẹ có thể bổ sung canxi thông qua sữa, pho mát, rau xanh và thực phẩm chức năng giàu canxi.
 • Sắt: Sắt giúp sản xuất hồng cầu mới trong cơ thể, giúp ngăn ngừa thiếu máu và bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Các nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, đậu, rau xanh lá, trứng và các loại hạt.
 • Axit folic: Được tìm thấy trong rau xanh, trứng và thực phẩm chức năng, axit folic được coi là một loại vitamin quan trọng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. 
 • Omega-3: DHA (một loại axit béo omega-3) là một thành phần cần thiết cho sự phát triển của não và mắt thai nhi. Mẹ có thể bổ sung DHA thông qua cá hồi, cá thu, cá mòi và các sản phẩm từ sữa chứa DHA.

Hy vọng rằng với các thông tin trên sẽ giúp mẹ có được nhiều kiến thức bổ ích nhất. Từ đó bổ sung kịp thời dinh dưỡng để con khoẻ, mẹ khoẻ và thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!