Thai nhi tuần 20 là một cột móc vô cùng quan trọng, đánh dấu một nửa hành trình của mẹ đã qua đi. Vậy nên chế độ chăm sóc cả mẹ và bé cũng cần có nhiều sự thay đổi.

Cùng Uni Dry tìm hiểu về sự phát triển của con yêu trong giai đoạn này là như thế nào nhé!

1. Cơ thể của sản phụ sẽ có những thay đổi gì ở tuần thai thứ 20

Ở tuần thứ 20 của thai kỳ, đỉnh tử cung của sản phụ sẽ ngang với rốn và cân nặng của sản phụ có thể tăng từ 3,6 kg đến 4,5 kg. Tuy nhiên, sự tăng cân này có thể khác nhau tùy thuộc vào cân nặng ban đầu của sản phụ trước khi mang thai. Dự kiến, trong thời gian còn lại của thai kỳ, sản phụ sẽ tăng từ 0,23 đến 0,45 kg mỗi tuần. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ theo dõi sự tăng cân của sản phụ và đưa ra các chỉ số cần thiết để đảm bảo sự tăng cân là ở mức khỏe mạnh. Nếu cần, sản phụ sẽ được hỗ trợ và thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động để duy trì sức khỏe cho mình và cho thai nhi.

2. Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 20 tuần tuổi như thế nào?

rong giai đoạn 20 tuần tuổi, thai nhi đang tiếp tục phát triển và trưởng thành. Dưới đây là một số thông tin về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này:

 • Cân nặng và chiều dài: Thai nhi có trọng lượng khoảng 300g và chiều dài từ 25-26cm.
 • Làn da của thai nhi đang được phủ bởi các lớp dịch nhầy giúp bảo vệ da tránh khỏi sự xé rách khi di chuyển.
 • Tóc và móng tay của thai nhi cũng đang phát triển nhanh chóng.
 • Tai của thai nhi đã hoàn thành quá trình hình thành và có thể nghe thấy tiếng ồn và âm thanh từ bên ngoài.
 • Hệ thống hô hấp của thai nhi đang cải thiện để chuẩn bị cho việc sinh ra.
 • Thai nhi có khả năng di chuyển và cử động hơn, đặc biệt là vào buổi tối khi sản phụ thường ít vận động.
 • Hệ thống xương và cơ của thai nhi đang phát triển mạnh và sẽ tiếp tục phát triển vào những tuần tiếp theo.

Đây là một số thông tin về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 20 tuần tuổi. Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

3. Sản phụ nên có kế hoạch gì cho thời điểm 20 tuần tuổi này của con?

Đến giai đoạn này của thai kỳ, sản phụ và gia đình nên bắt đầu suy nghĩ về việc chuẩn bị cho quá trình sinh con. Đây sẽ là một khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời và có thể thay đổi cuộc sống của sản phụ. Sản phụ nên dành thời gian để suy nghĩ và lập kế hoạch cho ngày sinh con mong muốn. Việc tạo ra một kế hoạch sanh rõ ràng và chi tiết có thể giúp sản phụ truyền đạt mong muốn của mình với gia đình và những người thân để họ có thể hỗ trợ sản phụ trước, trong và sau quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, sản phụ cũng nên suy nghĩ và lập kế hoạch cho các hoạt động chăm sóc sau sinh của mình và của thai nhi.

4. Lời khuyên để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn ở tuần 20

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe của thai nhi ở tuần 20, mẹ cần lưu ý các lời khuyên sau:

 • Chăm sóc dinh dưỡng: Mẹ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi bằng cách ăn đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau xanh, ngũ cốc, đậu hạt, sữa, trứng, thịt, cá… Nên tránh ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chiên, đồ uống có gas hay nước ngọt.
 • Tập thể dục: Mẹ nên tập luyện đều đặn và nhẹ nhàng với các bài tập phù hợp như đi bộ, yoga, bơi lội… để duy trì sức khỏe và giảm đau lưng.
 • Tránh các tác nhân gây hại: Mẹ nên tránh tiếp xúc với thuốc lá, rượu bia, ma túy hay chất kích thích khác. Nên tránh các công việc mạo hiểm hoặc có thể gây tổn thương cho thai nhi.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Mẹ cần có giấc ngủ đủ và đầy đủ, tránh căng thẳng, stress hay mệt mỏi.
 • Đi khám thai định kỳ: Mẹ cần đến khám thai định kỳ để kiểm tra sức khỏe của thai nhi và đảm bảo rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.
 • Giữ vệ sinh cá nhân: Mẹ cần giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng thường xuyên để tránh nhiễm trùng và bệnh tật.
 • Tạo môi trường sống trong lành: Việc sống trong một môi trường trong lành với không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên và không có các chất độc hại cũng rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hy vọng rằng với những gì đã được UniDry cung cấp ở bài viết trên, mọi người sẽ có được các kiến thức tốt nhất. Từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong hành trình chăm sóc bé yêu từ trong bụng mẹ nhé!