Tuần thai thứ 26 - Những điều cần biết khi mang thai tuần 26

Thai nhi tuần 26, bé đã có thể duỗi thẳng chân tay trong bụng mẹ. Khi đó mẹ có thể cảm thấy rõ sự phát triển của thai nhi ở tuần 26. 

Tuần thứ 26 là thời gian thuộc quý cuối của thai kỳ. Vào thời điểm này, những thay đổi của em bé và trên cơ thể người mẹ diễn ra từng ngày, từng tuần. Có lúc mẹ sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng cũng có lúc mẹ cảm thấy mỏi mệt, kiệt quệ. Để cơ thể luôn cảm thấy thoải mái, mẹ hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như hòa nhịp với những thay đổi của cơ thể.

Sự phát triển của thai nhi tuần 26

 • Ở tuần thứ 26, đa phần thời gian thai nhi vẫn nhắm mắt. Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc nào đó, thai nhi sẽ mở mắt lần đầu khi bé tỉnh giấc. Tại thời điểm này, bé vẫn chưa nhìn thấy gì trong tử cung của mẹ. 
 • Đây cũng chưa phải thời gian bé phát triển mạnh nhất về cân nặng nên thai nhi vẫn còn khá gầy nhưng tử cung của mẹ đã dần trở nên chật chội hơn. Vì vậy mỗi khi bé đạp hay duỗi người, mẹ sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn so với lúc trước.
 • Tuần thai thứ 26 cũng là lúc bé sẽ bắt đầu lựa chọn tư thế chào đời. Đa số các bé sẽ lộn đầu xuống dưới, một số bé lại nằm ngang bụng mẹ, gọi là thai ngôi ngang.
 • Ở giai đoạn này, thai nhi đã phát triển đầy đủ các chức năng của hệ mạch máu và hệ tuần hoàn. Tim của bé đang bơm máu, các mạch máu đã phát triển và thực hiện chức năng. Phổi của bé cũng dần phát triển các mạch máu. Tuy nhiên phổi của bé chưa phát triển hoàn toàn. Vì vậy nếu sinh non ở giai đoạn 26 tuần, bé thường mắc các bệnh về hô hấp.
 • Dây rốn của mẹ ở tuần 26 khỏe hơn và dày hơn, cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho em bé. Từ đây đến lúc sinh, các mẹ sẽ luôn cảm thấy đói và thèm ăn.
 • Do việc ăn uống của mẹ ảnh hưởng đến tình trạng các mạch máu nuôi bé nên mẹ cần giữ chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều các loại rau như rau chân vịt, bông cải xanh và dưa chuột, thịt nạc để bổ sung sắt, hạn chế đồ ngọt và các loại đồ ăn vặt.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ ở tuần thai thứ 26

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ tăng cân nhanh hơn nhiều so với giai đoạn trước đó, có thể tăng từ 9 đến 10kg. Điều này khiến các mẹ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn, diện mạo cũng sẽ thay đổi nhiều. Ngược lại, sau khi sinh, số cân nặng này sẽ dần mất đi do mẹ tốn nhiều năng lượng vào việc cho bé bú.

Không chỉ thay đổi về cân nặng, ở giai đoạn này, rốn của mẹ sẽ lòi ra ngoài, da luôn có cảm giác căng và ngứa do sự kéo căng của vùng bụng. Hãy chú ý uống nhiều nước, thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên để tăng độ đàn hồi cho da và hạn chế các vết rạn trên da.

Các triệu chứng phổ biến ở tuần thai 26

 • Vào tuần thai thứ 26, mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp các cơn go sinh lí Braxton Hicks. Các cơn go này cũng mạnh hơn so với các tuần thai trước đó.
 • Em bé nặng hơn, áp lực đè lên bàng quang của mẹ nặng hơn, vì vậy mẹ sẽ đi vệ sinh nhiều hơn. 
 • Không chỉ vậy, mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đau dưới sườn và lưng dưới do bé đang phát triển nhanh hơn và thường xuyên duỗi người.
 • Để giảm đau, mẹ nên đặt một chiếc gối mềm dưới lưng. Những cơn đau và khó chịu này sẽ khiến mẹ khó ngủ hơn.

Mẹ nên làm gì vào tuần thai thứ 26?

 • Giai đoạn này vô cùng quan trọng, bé có thể sinh non ở tuần thai này. Mẹ nên đi khám nếu thấy có cơn đau nặng bất thường. Còn nếu đau bình thường như đau lưng dưới, đau sườn hay chân, đầu gối cho tăng cân thì không nên lo lắng.
 • Nếu cổ chân và đầu gối bị sưng đột ngột thì mẹ cũng nên đến bác sĩ để kiểm tra. Những cơn đau nửa đầu có thể xuất hiện nhưng nếu những cơn đau kéo dài thì cũng nên đi khám.
 • Đặc biệt, mẹ nên uống nhiều nước để đảm bảo bé không bị thiếu nước ối và mẹ không bị táo bón. 
 • Ngoài ra, mẹ cũng nên khám tầm soát tiểu đường thai kỳ nếu chưa làm ở các tuần thai khác. Về chế độ ăn uống, nên ăn uống lành mạnh, tránh đồ ngọt và đồ ăn vặt. Theo dõi những lần đạp của thai nhi để phát hiện bất thường sớm nhất.

Khi nào mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ?

Trong suốt thai kỳ, mẹ cần giữ liên lạc đều đặn với bác sĩ. Hãy luôn theo dõi sự phát triển của bé và tần suất đạp. Nếu thấy bé hoạt động quá nhiều hay quá ít, mẹ cũng cần gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Trong thời gian mang thai, do tăng cân, cơ thể mẹ sẽ bị sưng nề. Tuy nhiên nếu mẹ bị sưng nhiều ở cổ chân và các khớp thì cũng cần gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh hội chứng TORCH (một nhóm rộng các bệnh lý có thể gây ra các quá trình lây nhiễm trong khi mang thai hoặc khi sinh) và sự nguy hiểm của nhiễm trùng thai.

Tuần thai thứ 26 là thời điểm vô cùng quan trọng, mẹ phải thường xuyên chú ý đến sức khỏe của bản thân cũng như của em bé để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.