Sự phát triển của em bé trong giai đoạn tuần thứ 34 

Nội dung thông tin dưới đây được trình bày bởi bác sĩ khoa Sản phụ khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa. 

Sự phát triển của thai nhi tuần 34 | Vinmec

Trong giai đoạn tuần thứ 34, cân nặng và chiều cao của em bé trong bụng đã phát triển gần bằng với giai đoạn lúc sinh ra. Những hệ cơ quan trong cơ thể đã dần trở nên hoàn thiện, tinh hoàn đã bắt đầu di chuyển xuống dưới bìu, các hormone giới tính đã bắt đầu sản xuất để thúc đẩy quá trình phát triển của cơ quan sinh dục chuẩn bị cho quá trình sinh nở. 

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn tuần thứ 34 

Trong tuần thứ 34, thai nhi đã bắt đầu phát triển với cân nặng là 2.2kg. Cân nặng này đã bắt đầu tương đương với một trái dứa có kích thước lớn và có chiều dài là 45.3cm được tính từ đỉnh đầu xuống mông.

  • Tinh hoàn đã bắt đầu di chuyển xuống bìu: Khi này, tinh hoàn đã được hình thành trong ổ bụng và đang trong giai đoạn di chuyển xuống bìu. Trong thời gian từ 3-4% ở bé trai, quá trình di chuyển của tinh hoàn xuống bìu sẽ diễn ra lâu hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng bởi nếu đứa trẻ được sinh ra mà tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu thì chúng sẽ bắt đầu xuất hiện trước thời điểm đứa trẻ được 1 tuổi. 
  • Giai đoạn sản xuất hormone giới tính: Trong thời điểm này, cả hai đứa trẻ và bé trai và bé gái đều có thể tự động sản xuất rất nhiều hormone giới tính khác nhau. Điều này có thể giải thích rõ lý do vì sao bộ phận sinh dục của đứa trẻ sẽ phát triển lớn hơn và có dấu hiệu bị sưng sau khi sinh ra đối với bé trai. 
  • Lớp sáp bảo vệ da trở nên dày hơn: Trước thời điểm chào đón ngày trọng đại khi được sinh ra, vemix hay còn gọi là lớp phủ sáp trắng của em bé sẽ bảo vệ được làn da của trẻ khỏi nước ối và có thể cung cấp các chất nhầy để giúp quá trình bôi trơn cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn. 
  • Hệ tiêu hóa của trẻ đang dần được hoàn thiện: Hệ tiêu hóa của thai nhi sẽ giúp cho bé có thể dễ dàng hấp thụ sữa mẹ sau khi được sinh ra. Đa số các cơ quan chính như hệ hô hấp hoặc thần kinh có thể tự hoạt động một cách dễ dàng. Khi này, em bé có thể dễ dàng quay đầu ở tư thế chổng ngược xuống và sẵn sàng được chào đón khi sinh ra. Những không gian khác trong tử cung sẽ bắt đầu bị hẹp dần và người mẹ có thể cảm nhận khuỷu tay hoặc đầu gối của bé bắt đầu động đậy ở trong bụng. 
  • Hệ thống thần kinh trung ương đang bắt đầu hoàn thiện: Hệ thống thần kinh trung ương trong cơ thể của em bé đang trong giai đoạn bắt đầu hoàn thiện. Khi này, em bé sẽ được sinh ra vào khoảng thời gian từ tuần 34-37 nếu không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xảy ra bởi các cơ quan trong cơ thể đã hoàn thiện từ sớm. 
  • Móng tay đã bắt đầu xuất hiện: Trong thời gian 1 tuần khi bắt đầu phát triển, sau giai đoạn tuần thứ 33, móng tay của các em bé ở giai đoạn này đã bắt đầu phát triển lên đến đầu các ngón tay. 

Những thay đổi khác lạ của mẹ bầu trong giai đoạn tuần thứ 34 của thai kỳ 

Đây là giai đoạn mà tử cung của người mẹ bắt đầu mở rộng. Khi mang thai ở giai đoạn tuần thứ 34, mẹ bầu sẽ thấy 5 inch phát triển trên rốn bụng. 

Khi này, các mẹ bầu sẽ có hoạt động không được ổn định so với bình thường. Điều này xảy ra do các hormone của thai kỳ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các dây chằng. Không chỉ khiến các mẹ bầu có tầm nhìn bị mờ trong giai đoạn này, việc giảm sản xuất nước mắt sẽ khiến mắt người mẹ dễ khô và cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi mẹ bầu sử dụng kính áp tròng. Không chỉ vậy, sự gia tăng các chất lỏng phía sau mắt sẽ làm kính áp tròng bị thay đổi hình dạng, gia tăng cận thị và viễn thị cao hơn. 

Tuy nhiên, đây là những vấn đề chỉ mang tính chất tạm thời. Đôi mắt của thai phụ có thể sẽ trở nên ổn định sau khi sinh con. Mẹ cũng nên lưu ý những vấn đề liên quan đến thị lực có dấu hiệu nghiêm trọng hơn có thể là nguyên nhân dẫn đến tiền sản giật. Do vậy, nếu mắt có vấn đề trong giai đoạn này thì hãy chia sẻ trực tiếp đến bác sĩ để tìm ra giải pháp kịp thời. 

Thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp các thai phụ trong giai đoạn mang thai ở tuần 34 hiểu rõ sự thay đổi của bản thân mình cũng như quá trình phát triển của em bé khi còn ở trong bụng mẹ. Hy vọng những chia sẻ cụ thể của Uni Dry sẽ giúp các bạn nắm rõ các kiến thức liên quan đến thai sản và biết cách chăm sóc thai kỳ thật tốt trong giai đoạn này trước khi chào đón ngày trọng đại sắp đến nhé.