Sự phát triển của thai kỳ trong giai đoạn tuần thứ 35 

Nội dung thông tin dưới đây sẽ được tư vấn bởi bác sĩ khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa.  

Sự phát triển của thai nhi tuần 35 | Vinmec

Trong giai đoạn tuần thứ 35 của thai kỳ, cơ thể của đứa trẻ bên trong bụng mẹ đã bắt đầu có nhiều sự thay đổi đáng kể. Khi này, cân nặng và chiều dài của cơ thể đang tiếp tục phát triển, làn da của thai nhi cũng trở nên hồng hào và mịn màng hơn. Các bé cũng đã di chuyển gần hơn xuống khu vực xương chậu để chuẩn bị cho ngày sinh nở. Các cơ quan và nội tạng bên trong cơ thể em bé dần được hoàn thiện, đặc biệt là là trí não của trẻ trong giai đoạn mang thai này. 

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn thai kỳ ở tuần thứ 35 

Sau 35 tuần trôi qua từ khi người mẹ mang thai, làn da của đứa bé đã bắt đầu trở nên hồng hào và tay chân cũng trở nên mịn màng, tròn trịa hơn. 

Tuy nhiên, không có quá nhiều chỗ trong tử cung ở giai đoạn này và cân nặng của đứa trẻ lại tiếp tục gia tăng đạt mức lên đến 2.378kg. Trong những tuần tiếp theo, cân nặng của em bé tại tiếp tục tăng cao. Lúc này, cơ thể của em bé đã bắt đầu trở nên ổn định và di chuyển xuống vùng thấp hơn của khung xương chậu của người mẹ để chào đón quá trình chào đời. 

Sự di chuyển này của em bé sẽ giúp cho hô hấp của người mẹ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng đến bộ phận bàng quang và khiến khu vực này bị chèn ép do áp lực dồn vào các khu vực phía dưới tặng mạnh. Do vậy, các sản phụ trong giai đoạn nên dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh cá nhân được tốt nhất. 

Giai đoạn thai kỳ của tuần thứ 35 sẽ khiến các cơ quan nội tạng trở nên hoàn thiện hơn. Lúc này, bộ phận thận và gan đã có thể xử lý các chất thải một cách đầy đủ. Chiều dài của thai nhi ở thời điểm này đã đạt mức 46.3cm. 

Trở lại chu kỳ thai giữa ba tháng khi cơ thể của em bé rất nhỏ và chỉ có 2% kích thước cơ thể đang phát triển một cách vượt trội. Tại thời điểm này, tỷ lệ của thai kỳ đã tăng mạnh lên 15% và sau khi sinh có thể đạt đến 30% khi những bộ phận của đứa trẻ bắt đầu trở nên hoàn thiện hơn và lấp đầy những khoảng trống bên trong cơ thể một cách rõ ràng. 

Tốc độ phát triển của não bộ đã khiến cho thai nhi có thể gia tăng trọng lượng nhanh chóng và liên tục trong suốt thời gian sau khi em bé được sinh ra. Trong những tuần cuối cùng này, trọng lượng của não bộ đã tăng gấp 10 lần và khi đưa trẻ đạt đến 12 tuổi, bộ não ấy sẽ phát triển gấp 3 lần so với kích thước lúc được sinh ra. 

Cơ thể em bé cũng đang phát triển ổn định hơn và giới hạn tử cung của người mẹ đang dần trở nên thu hẹp. Những cú đá của thai nhi bắt đầu gia tăng nhiều hơn khiến cho mẹ cảm thấy đau. Khi này, người mẹ sẽ cảm thấy khá bất ngờ về sự thay đổi này vì lúc đó em bé đang bắt đầu lớn lên. 

Với những sản phụ có thai song sinh, tử cung cũng bắt đầu trở nên chật chội nhiều hơn. Khi này, thai phụ có thể sinh sớm hơn so với dự kiến. Trong thực tế, giai đoạn tuần thứ 37 là đạt kỳ hạn cuối cùng của một cặp song sinh. Do vậy, các mẹ bầu nên chuẩn bị kỹ càng cho việc vượt cạn có thể xảy ra. 

Sự thay đổi lớn của người mẹ trong giai đoạn mang bầu ở tuần thứ 35 

Lúc này, chiều dài của đỉnh xương mu gần với khu vực tử cung đã bắt đầu tương đương với số tuần mà người mẹ mang thai. Do vậy, khi người mẹ mang thai ở tuần 35, chiều dài của đỉnh xương mu có thể đạt đến 35cm. Đây là cách dễ dàng để tính chu kỳ mang thai của người mẹ. 

Trong giai đoạn tuần thứ 35, thai nhi đã bắt đầu di chuyển xuống vùng xương chậu để kích thích bàng quang có thể hoạt động. Điều này khiến cho người mẹ dễ xảy ra các vấn đề như thường xuyên mắc tiểu hoặc nặng hơn là tiểu không thể tự chủ. 

Khi này, em bé đã bắt đầu trong giai đoạn chờ được sinh ra nên việc quậy phá có thể gia tăng. Điều này khiến cho khu vực bàng quang bị va chạm nhiều làm mẹ dễ bị mắc tiểu. Trong một số trường hợp, người mẹ sẽ dễ bị mắc tiểu khi ho liên tục, hắt hơi hoặc thậm chí là cười. Tuy nhiên, nếu mẹ có gặp các vấn đề này thì cũng không nên cắt giảm lượng nước, sữa để bổ sung cho cơ thể. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách làm nước tiểu ra ngoài hết bằng việc nghiêng người phía trước và tập các bài tập Kegel, nếu cần thiết thì nên mặc một chiếc quần lót để bảo vệ. 

Nội dung được chia sẻ trên đây đã đề cập sự thay đổi của các bé trong giai đoạn thai kỳ ở tuần thứ 35. Hy vọng những thông tin được tổng hợp từ Uni Dry sẽ giúp bạn nắm rõ cách chăm sóc thai nhi vào giai đoạn này một cách dễ dàng nhất.