Sự phát triển của thai kỳ trong giai đoạn tuần thứ 36

Thai nhi 36 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ | Huggies

Thai nhi trong giai đoạn tuần thứ 36 hoặc chu kỳ mang thai tháng thứ 9 sẽ có cân nặng trung bình là khoảng 2600g và đạt chiều dài 47.6cm. Lúc này, em bé sẽ có kích thước tương đương với một quả lê hoặc một bó cải xoăn. 

Thông tin về sự phát triển của thai kỳ trong giai đoạn tuần thứ 36 

Chỉ còn 4 tuần là em bé có thể chào đời và gặp người mẹ. Hình ảnh siêu âm trong giai đoạn này có thể thấy thai nhi có vẻ ngoài khá giống với trẻ sơ sinh, làn da trở nên mịn màng và đôi chân cũng bắt đầu bụi bặm hơn. Với cân nặng như trên, kích thước của em bé đã chiếm gần hết khoảng trống bên trong túi ối. Điều này khiến cho đứa trẻ không còn không gian thực hiện các cú đạp như trước. Tuy nhiên, người mẹ vẫn có thể cảm nhận được con đang cử động, cuộn mình hoặc ngọ nguậy trong bụng. 

Thời điểm này, em bé đã bắt đầu di chuyển xuống phía dưới của bụng mẹ khiến người mẹ cảm thấy dễ thở hơn. Nếu giai đoạn sinh con này là lần đầu tiên, thai nhi sẽ cảm nhận được đường rơi tại âm đạo vào tuần thứ 36. Do vậy, người mẹ cũng nên tìm hiểu sự khác nhau giữa các cơn co thắt tử cung để báo hiệu ngày chính thức chuyển dạ. Từ thời điểm này cho đến khi kết thúc thai kỳ, người mẹ nên đi khám thai ít nhất là 1 tuần 1 lần để được kiểm tra kỹ càng hơn. 

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn tuần thứ 36 

Khi thai nhi đã bắt đầu đủ tháng trong những ngày kế tiếp, cơ thể em bé đã sẵn sàng được chào đời qua những đặc điểm cần lưu ý như sau:

Cơ thể em bé bắt đầu tăng trưởng chậm lại 

Hầu hết thai nhi khi đã bắt đầu đủ tháng và sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ của người mẹ sẽ bắt đầu chui qua đường sinh nhỏ hẹp để có thể chào đời. Khi này, bé sẽ nằm yên để có thể dự trữ nguồn năng lượng cần thiết cho quá trình sinh nở sắp diễn ra. 

Mất đi lớp bã nhờn bao phủ xung quanh 

Chất sáp này trên cơ thể của thai nhi đang dần tan biến trong giai đoạn thai kỳ thứ 9 của người mẹ. Lúc này, thai nhi sẽ nuốt chúng và các chất dinh dưỡng khác để ruột có thể hoạt động. Lúc đó, mẹ có thể thấy rõ phân màu xanh đen trong miếng tã lót của bé sau khi được sinh ra. 

Phát triển đôi tai hoàn thiện

Thính giác của trẻ trong giai đoạn này vô cùng nhạy cảm trong các tuần cuối của thai kỳ. Đặc biệt là sau khi sinh, thai nhi có thể nhận biết được giọng nói và bài hát mà mẹ thường nghe trong thời điểm này. 

Phần xương toàn thân và hộp sọ mềm 

Khi bắt đầu giai đoạn mang thai ở tuần thứ 36, những mảnh xương sọ của em bé vẫn chưa có dấu hiệu lành lặn nên thai nhi có thể dễ dàng di chuyển hơn trong quá trình chuyển dạ. Đặc biệt, khung xương toàn thân và hộp sọ của em bé sẽ trở nên cứng cáp hơn sau vài năm khi đã chào đời. 

Hệ tiêu hóa vẫn chưa hoạt động tốt 

Đây là thời điểm mà nhiều chức năng trong cơ thể của em bé đã bắt đầu trở nên hoàn thiện và sẵn sàng được ra đời để đón chào thế giới. Chẳng hạn như tuần hoàn máu đã được hoàn tất, hệ miễn dịch đã phát triển đầy đủ để bảo vệ bé khỏi trường hợp bị nhiễm trùng với môi trường bên ngoài của tử cung. 

Tuy nhiên, những bộ phận khác trong cơ thể vẫn đang chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa để phát triển đầy đủ, cụ thể hơn là đường tiêu hóa của em bé. Nguyên nhân là bởi khi còn trong bụng mẹ, đứa trẻ chỉ nhận được chất dinh dưỡng dựa vào dây rốn nên hệ tiêu hóa chỉ được hình thành chứ chưa được hoạt động. Em bé sau khi chào đời cần phải mất từ 1-2 năm đầu tiên để hệ tiêu hóa được hoàn thiện và thực hiện đầy đủ các chức năng ổn định.  

Tóm lại, thời điểm tháng thứ 9 của thai kỳ gần như đã được hoàn chỉnh để em bé có thể sẵn sàng cho giai đoạn chuyển dạ. Điều nổi bật nhất là em bé trong bụng sẽ chịu nằm yên, không có những cú đạp như trước kia. Khi này, người mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn và ăn uống đảm bảo nhất cho sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36 được ổn định để hạn chế việc em bé bị sinh non. 

Những chia sẻ của Uni Dry hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ cách thức chăm sóc em bé trong bụng một cách dễ dàng vào giai đoạn thai kỳ ở tuần 36. Những kiến thức này sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ sự phát triển của con, điều cần làm để chăm sóc thai kỳ và đem lại sức khỏe ổn định nhất cho cả mẹ và bé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ để có tinh thần cho ngày trọng đại chào đón thiên thần của mình chào đời trong thời gian sắp tới nhé!