Giai đoạn phát triển của thai kỳ trong tuần thứ 37 

Nội dung thông tin dưới đây sẽ được tư vấn và nghiên cứu bởi đội ngũ bác sĩ Khoa sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa. 

Thai nhi 37 tuần phát triển như thế nào? Lời khuyên cho mẹ

Sự phát triển của thai kỳ trong giai đoạn tuần thứ 37 nhìn chung cũng đã hoàn thiện về kích thước lẫn cân nặng. Lúc này, thai kỳ của sản phụ đã hoàn toàn đủ tháng, em bé đã trở nên lớn hơn và bắt đầu cứng cáp. 

Sự phát triển của thai nhi giai đoạn tuần thứ 37 

Với cân nặng hiện tại là 2800g và chiều dài cơ thể là 48.3cm, em bé trong thời điểm này sẽ có cân nặng tương đương với một trái bóng bowling, bó rau cải hoặc quả dưa gang. Khi này, thai nhi đã tăng hơn 14g mỗi ngày khi đạt đến trọng lượng 200g sau mỗi tuần. 

Mẹ có thể thấy rõ đầu của em bé trong thời điểm này rất lớn, có chu vi tương đương với vòm ngực của bé sau khi chào đời. Khi này, mẹ bầu có thể thấy được cơ thể của bé khá mũm mĩm và có các ngấn thịt đầy đủ tại tay, cổ tay, đầu gối và các vết hằn tại vùng cổ hoặc vai. 

Vào thời điểm chuyển dạ của mẹ đang cận kề, thai nhi có thể sẽ chào đời trong khoảng thời gian 3 tuần kế tiếp. Tuy nhiên, có một số trường hợp là em bé được chào đời sớm hơn vào bất kỳ thời điểm nào trong những ngày này. Một số lưu ý với những người mẹ có ý định sinh mổ thì bác sĩ của sản khoa sẽ không trực tiếp lên lịch ca mổ trước tuần 39. Điều này phòng khi có trường hợp bất thường xảy ra và phải cần đến sự can thiệp của y tế. 

Em bé sẽ thay đổi như thế nào tại tuần thứ 33?

Thai nhi sẽ có thể quay đầu 

Trong giai đoạn thai kỳ vào tuần thứ 33, đầu của em bé có thể di chuyển vào khu vực gần với xương chậu của người mẹ và dễ gây ra hiện tượng sa bụng. Với những trường hợp mà thai nhi không chịu quay đầu, bác sĩ sẽ trực tiếp thông báo tình trạng với sản phụ và tiến hành tìm cách giải quyết vấn đề này. 

Hệ miễn dịch trong cơ thể 

Cơ quan hệ thống miễn dịch của em bé đang trong giai đoạn phát triển và sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến khi được sinh ra. Em bé khi được bú sữa mẹ hoàn toàn có thể phát triển hệ miễn dịch một cách trọn vẹn sau khi chào đời. 

Phổi và não 

Mặc dù thai nhi trong bụng mẹ đã bắt đầu gần giống với một đứa trẻ sơ sinh thông thường nhưng trên thực tế thì bé vẫn hoàn toàn có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Khi này, phổi của thai nhi mặc dù đã phát triển nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hoàn chỉnh và cần thêm một khoản thời gian để hoàn thiện. Cụ thể là khoảng thời gian 2 tuần tiếp theo, phổi và não của em bé mới thực sự trưởng thành. Do đó, mặc dù giai đoạn sắp sinh xảy ra nhưng các bác sĩ vẫn không nhận định là thai đã đủ tháng cho đến thời điểm tuần thứ 39 của thai kỳ. 

Luyện tập trong bụng mẹ 

Mặc dù điều này vẫn còn khá sớm nếu người mẹ sinh con trong giai đoạn này. Từ bây giờ đến thời điểm tuần thứ 39, bé sẽ có thời gian để tập luyện trong đường hô hấp bằng việc hít và thở ra trong nước ối, nhắm mở mắt và xoay người từ bên này sang bên khác. 

Cầm nắm xung quanh 

Khi này, các ngón tay của em bé đã bắt đầu trở nên khéo léo hơn. Thai nhi đã có thể bắt đầu cầm nắm những bộ phận nhỏ khác trên cơ thể của mình như mũi hoặc ngón chân. 

Mái tóc của bé 

Có một số trường hợp khi em bé chào đời thường có mái tóc ngắn hoặc khá ít tóc. Tuy nhiên, có một số trường hợp em bé sinh ra lại có tóc khá nhiều, khoảng chiều dài từ 1-4cm. Đôi khi tóc của em bé sẽ không cùng màu với bố mẹ. Bạn có thể yên tâm vì đây là hiện tượng khá bình thường, có những trường hợp xảy ra là em bé sẽ rụng toàn bộ tóc và mọc lại với một màu khác. 

Những cú va đạp liên tục 

Bởi vì thai nhi trong giai đoạn này đã nằm chật kín ở bên trong bụng mẹ nên việc nhào lộn và cựa quậy sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, bé vẫn có thể thực hiện một vài thao tác như đá hoặc đạp nhẹ. Nếu mẹ cảm thấy em bé khá yên ắng trong giai đoạn này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ tư vấn để kiểm tra sức khỏe của bé. 

Những kiến thức được cập nhật trên đây đã chia sẻ chi tiết về sự chuyển biến rõ rệt của em bé trong thời kỳ mang thai ở tuần thứ 37. Đặc biệt, em bé trong giai đoạn này đã thực sự phát triển các biến đổi bên trong cơ thể một cách rõ nét nhất. Uni Dry mong rằng các mẹ bầu có thể chuẩn bị kỹ càng cho việc chăm sóc và bồi bổ bản thân cho ngày chuyển dạ sắp tới để chào đón thiên thần nhỏ của gia đình bạn nhé.