Giai đoạn phát triển của thai kỳ trong tuần thứ 39 

Nội dung thông tin dưới đây được chia sẻ bởi đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa. 

Thai nhi 39 tuần đủ ngày chưa, dấu hiệu chuyển dạ là gì | Huggies

Trong giai đoạn thai kỳ tuần thứ 39, lồng ngực của em bé có dấu hiệu căng phồng lên. Đối với các bé trai, tinh hoàn sẽ tiếp tục di chuyển xuống bìu và đạp bụng mẹ trong nhiều giờ cho đến ngày chuyển dạ. 

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn của tuần thứ 39 

Đây là thời điểm mà sản phụ chỉ còn khoảng 1 đến 2 tuần là có thể sinh em bé thành công. Tuy nhiên, thai nhi có thể sẵn sàng được chào đời vào bất kỳ thời điểm nào mong muốn. Thông thường, thai kỳ sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 39-40 tuần. Những đứa trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 đều là sinh non, được sinh từ 37-38 tuần là sinh sớm, giai đoạn sau 41 tuần là sinh trễ và giai đoạn sau tuần thứ 42 là sinh muộn. Do đó, nếu đứa trẻ được tính sinh đủ tháng phải bước vào thời điểm của tuần thứ 39. 

Khi này, kích thước của em bé sẽ có trọng lượng tương đương với một quả dưa hấu và có chiều dài khoảng 50.1cm với trọng lượng là 3.186kg. Trong đó, phần đầu của em bé sẽ chiếm khoảng ⅓ so với tổng số cân nặng của cơ thể. Tùy thuộc vào giới tính của đứa trẻ, cân nặng của thai nhi cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Tổng quan thì thai nhi của các bé trai sẽ có phần nặng hơn so với trọng lượng của các bé gái khoảng vài lạng. 

Sự tích tụ mỡ và tình trạng béo lên 

Trong giai đoạn thai kỳ được 39 tuần, mặt thể chất của em bé đã bắt đầu hoàn tất. Tuy nhiên, em bé vẫn sẽ tiếp tục béo lên và có một lớp mỡ bao xung quanh cơ thể để giữ ấm trước khi thai nhi được chào đời. Điều này nhằm đảm bảo thân nhiệt của em bé sẽ thích nghi tốt với môi trường bên ngoài tử cung của người mẹ. 

Não có sự phát triển mạnh 

Đây là thời điểm mà cơ thể của đứa trẻ sẽ không có quá nhiều sự thay đổi nổi bật. Tuy nhiên, bộ não vẫn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong khoảng thời gian 4 tuần kế tiếp, não bộ của thai nhi sẽ tăng trưởng thêm khoảng 30% và tốc độ này sẽ tiếp tục hoàn thiện trong 3 năm đầu sau khi sinh. Điều này được thể hiện rõ rệt thông qua kỹ năng học hỏi và các hoạt động được thực hiện hàng ngày. 

Em bé bắt đầu khóc lớn trong bụng mẹ 

Trong một số trường hợp, người mẹ có thể nghe được tiếng khóc của con mình, đặc biệt là vào ban đêm. Mặc dù điều này vẫn chưa được khoa học giải thích nhưng thực tế là tuyến lệ của em bé vẫn chưa được hoạt động và cũng không có giọt nước mắt nào xuất hiện khi còn trong bụng mẹ. Tất cả những việc mà em bé có thể làm trong thời điểm này là dụi mắt và điều này có thể thấy rõ khi người mẹ đi siêu âm. 

Làn da của em bé 

Làn da của em bé sơ sinh thường có màu đỏ hồng. Nguyên nhân là bởi các mạch máu dưới da có thể nhìn thấy rõ thông qua lớp biểu bì mỏng manh. Các em bé lúc này sẽ có cơ thể mũm mĩm hơn với làn da trắng bởi lớp mỡ dày dưới da. Tuy nhiên, làn da của em bé cũng có thể chuyển sang xanh hoặc tím khi hệ tuần hoàn vẫn còn yếu ớt, có thể là em bé đang bị thiếu máu và oxy. 

Sau khi chuyển dạ, các sắc tố da sẽ được cộng hưởng với nhau khi tiếp xúc môi trường bên ngoài nên sẽ hình thành nên màu da thật của em bé là sáng hoặc tối hơn. Những em bé có làn da vàng với mức độ được xem là hiện tượng sinh lý bình thường, nếu sắc tố nặng hơn thì nên đưa đi kiểm tra bởi có thể do bệnh lý gây nên. 

Thai nhi bắt đầu đạp nhiều hơn

Các mẹ bầu nên chú ý các hành động của đứa trẻ nhiều hơn để thông báo đến với bác sĩ nếu không nhận thấy dấu hiệu đạp bụng của thai nhi trong tuần thứ 39. Khi này, em bé sẽ trở nên năng động hơn cho đến khi chào đời. Do vậy, sự chậm lại các hoạt động của con được xem là dấu hiệu bất thường cần được kiểm tra. 

Bé chưa thể xoay đầu 

Đây là giai đoạn mà thai nhi có thể xoay đầu để thực hiện quá trình sinh nở. Tuy nhiên, nếu em bé vẫn chưa chịu quay đầu thì các nhân viên hộ sinh sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người mẹ thực hiện một số bài tập nhằm giúp các con có thể xoay đầu. Điều này nhằm hạn chế vấn đề phải sinh mổ xảy ra. Những bài tập có thể tham khảo trong trường hợp này là nghiêng xương chậu, quỳ gối để dang rộng chân, cúi xuống để ngực và bụng có thể chạm sàn và thực hiện lặp đi lặp lại động tác này 3 lần / ngày. 

Những kiến thức được chia sẻ trên đây đã chỉ ra cụ thể về sự thay đổi của các thai nhi trong giai đoạn phát triển thai kỳ ở tuần 39. Hy vọng những chia sẻ của Uni Dry sẽ giúp thai phụ nắm rõ kiến thức sinh sản cho những tuần cuối cùng trước khi chuyển dạ nhé.