Sự phát triển của thai nhi từ giai đoạn tuần thứ 40 

Nội dung thông tin được trình bày dưới đây đã tổng hợp từ kiến thức của đội ngũ bác sĩ của khoa Sản phụ khoa. 

Mẹ bầu phải làm sao khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh?

Thời điểm mang thai trong tuần thứ 40 sẽ thuộc vào tháng thứ 9 của thai kỳ. Khi này, sự phát triển của em bé trong bụng đã thực sự hoàn chỉnh và không có quá nhiều sự thay đổi so với tuần trước, ngoại trừ phần tóc và móng tay vẫn tiếp tục mọc dài ra. 

Sự phát triển của thai nhi từ giai đoạn của tuần thứ 40 

Cân nặng của em bé trong tuần thứ 40 

Đây là thời điểm mà cả chiều cao và cân nặng của em bé trong bụng mẹ đã ngang với kích thước của em bé sơ sinh. Tổng quan lại, thai nhi khi vừa được chào đời sẽ có tổng cân nặng là 3.338kg và độ dài sẽ là 51cm tương đương với một quả bí ngô. Tuy nhiên, với những đứa trẻ có sức khỏe tốt thì cân nặng của cơ thể có thể lớn hoặc nhỏ hơn so với con số được ước tính ở trên. 

Làn da của em bé

Thông thường, mọi đứa trẻ khi được sinh ra đều có làn da màu đỏ tím và dần dần chuyển sang đỏ hồng sau một vài ngày. Tuy nhiên, màu đỏ hồng sẽ được hình thành từ các mạch máu có thể thấy rõ thông qua làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh. Không chỉ vậy, chân và tay của đứa bé có thể hơi xanh xao do tuần hoàn bên trong máu vẫn chưa phát triển hoàn thiện. 

Trong 6 tháng tiếp theo, làn da của đứa trẻ sẽ dần trở về màu sắc thật và cố định cho đến khi trưởng thành. Ngoài ra, các lớp sáp bã nhờn khi bao phủ thai nhi trong bụng mẹ hoạt động như kem dưỡng ẩm sẽ hoàn toàn biến mất. Do vậy, làn da của em bé sơ sinh thường bị khô tại một số vị trí ngẫu nhiên trên cơ thể. 

Tăng cường sức đề kháng cho em bé sơ sinh sau khi chào đời

Trong giai đoạn thai kỳ ở tuần thứ 40 sẽ phụ thuộc vào hoạt động của nhau thai. Tại các giai đoạn cuối, nhau thai sẽ cung cấp các kháng thể cho trẻ để chống lại nhiễm trùng trong 6 tháng sau khi sinh. Nếu người mẹ không cho con được bú, sữa mẹ chính là sự lựa chọn hoàn hảo để em bé có nhiều kháng thể hơn và tăng cường hệ miễn dịch. 

Trong đó, sữa non chính là loại sữa đầu tiên và có màu vàng chứa nhiều kháng thể dồi dào. Do vậy, mẹ cho bú sữa non sau khi sinh sẽ rất tốt cho quá trình phát triển sau này. 

Tầm nhìn của em bé sơ sinh 

Điều đầu tiên mà bố mẹ mong muốn nhìn thấy khi đứa trẻ chào đời chính là bộ phận quyết định giới tính của em bé. Không chỉ vậy, cơ thể em bé lúc này vẫn còn sót lại một ít máu còn sót lại trong bụng mẹ, sáp bã nhờn, lông tơ và nước ối. 

Do vậy, với góc nhìn của trẻ, bé có thể nhìn thấy hình ảnh của người mẹ trông khá mờ nhạt bởi tầm nhìn bị hạn chế và chỉ tập trung được với khoảng cách là 2.5cm. Tuy nhiên, thị giác của em bé sẽ phát triển và cải thiện sớm hơn trong khoảng thời gian kế tiếp. 

Nói chuyện với em bé khi vừa mới chào đời

Bố mẹ đừng bỏ quên việc trò chuyện với em bé sơ sinh ngay khi bé vừa được sinh ra. Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ nhận biết rõ âm thanh và tiếng phát ra những giọng nói quen thuộc của người xung quanh. 

Tư thế nằm của em bé sau khi sinh 

Trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời, nhiều bé vẫn có thói quen nằm cuộn tròn trong tư thế bào thai như thời điểm vẫn còn trong bụng mẹ. Bé phải mất một khoảng thời gian khá dài để có thể nằm thẳng và thoải mái. Điều này cũng giải thích lý do tại sao có nhiều đứa trẻ sơ sinh thích được nằm trong khăn hoặc tã bởi điều này giúp trẻ có cảm giác quen thuộc và ấm áp như lúc nằm trong tử cung của người mẹ. 

Thai nhi trong tuần 40 phải gò nhiều 

Các sản phụ nên lưu ý những hành động của bé và báo lại ngay cho bác sĩ nếu không thấy em bé có hành động gò nhiều ở giai đoạn này. Các em bé sơ sinh sau khi sinh ra sẽ hoạt động liên tục cho đến ngày được chào đời, do vậy sẽ có rất nhiều nguy cơ và vấn đề xảy ra khi hiện tượng thai nhi trong tuần thứ 40 gò nhiều bị giảm đi cường độ. 

Những chia sẻ được tổng hợp trên đây đã giúp các mẹ bầu nắm rõ sự thay đổi và phát triển của trẻ sau khi sinh ở giai đoạn tuần thứ 40. Thời điểm này không chỉ cần sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ mà còn là sự chăm sóc sức khỏe từ sản phụ và gia đình để đảm bảo những quyền lợi tốt nhất cho cả mẹ và bé. Hy vọng những kiến thức của Uni Dry đã giúp các mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của sự thay đổi này để chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt nhất nhé.