Chuẩn bị thụ thai

Có rất nhiều kinh nghiệm giúp quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên cụ thể như thế nào? Vợ chồng cần chuẩn bị và chú ý những gì? mời bạn cùng UniDry giải đáp nhé

Kinh nghiệm thụ thai cực nhanh

Tăng khả năng thụ thai cho chồng

Đối với người chồng, cải thiện tinh trùng là cách quan trọng nhất giúp tăng khả năng sinh sản. Bởi khi số lượng tinh trùng nhiều và khỏe thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Một số lưu ý giúp số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn đó là:

– Không hút thuốc lá và tránh xa bia rượu. Thuốc lá và bia rượu sẽ làm giảm nồng độ testosterone. Từ đó làm giảm số lượng và làm suy yếu chức năng của tinh trùng.

– Tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Đây là cách tăng nồng độ testosterone, cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. 

– Bổ sung các loại dưỡng chất thiết yếu, như kẽm, folate, vitamin E, vitamin D,…

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố góp phần vào việc cải thiện tinh trùng như tránh xa stress, hạn chế tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao…

Không hút thuốc giúp tăng khả năng thụ thai
Không hút thuốc giúp tăng khả năng thụ thai

Tăng khả năng thụ thai cho vợ

Đối với người vợ, nắm được chu kỳ kinh nguyệt và xác định được thời điểm rụng trứng sẽ dễ dàng có thai hơn. Ngoài ra, cũng giống như người bạn đời của mình, người vợ nên xây dựng lối sống lành mạnh để nuôi dưỡng trứng có kích thước hoàn hảo cho việc thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công

Thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 14, đếm ngược lại bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ví dụ, ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo là ngày 5. Bạn đếm bắt đầu từ ngày 5 (ngày thứ 1) trở về trước cho đến khi đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, từ ngày thứ 11 đến 16 được coi là thời điểm trứng rụng. Và từ ngày thứ 13 đến 15 là khoảng thời gian “vàng” có khả năng mang thai cao nhất. 

Ngoài ra bạn có thể quan sát và cảm nhận cơ thể của mình, thông thường vào ngày trứng rụng nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn (Không vượt quá 37,5 độ), cơ thể mệt mỏi, cảm thấy buồn nôn,…

Xác định được ngày rụng trứng giúp thụ thai thành công hơn
Xác định được ngày rụng trứng giúp thụ thai thành công hơn

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian của một kỳ kinh có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 28 ngày. Trong trường hợp này, để dễ có thai hơn, bạn cũng nên tham khảo cách tính ngày rụng trứng.

– Với chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày: công thức tính ngày rụng trứng đó là cứ dài hơn bao nhiêu ngày thì lấy ngày rụng trứng của chu kỳ kinh đều (ngày 14) cộng thêm bấy nhiêu ngày. Ví dụ chu kỳ kinh là 30 ngày thì lấy 14 + 2 = 16. Như vậy thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 16. Thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất là từ ngày 15 đến ngày 17.

– Với chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày: công thức tính ngược lại, cứ ngắn hơn bao nhiêu ngày thì trừ đi bấy nhiêu ngày. Ví dụ chu kỳ kinh là 26 ngày thì lấy 14 – 2 = 12. Như vậy thời điểm rụng trứng là ngày 12. Thời điểm dễ có thai nhất sẽ là trong khoảng từ ngày 11 đến 13. 

Chuẩn bị thụ thai cần những gì?

Ngoài việc tham khảo những kinh nghiệm dễ có thai, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề, chuẩn bị cho quá trình mang thai hiệu quả hơn.

Bổ trứng để tăng khả năng thụ thai

Tăng chất lượng buồng trứng (bổ trứng) là điều bạn cần chú ý nếu như mong muốn có thai nhanh hơn. Có rất nhiều cách để cải thiện chất lượng trứng, bao gồm:

– Ăn uống lành mạnh, khoa học và đa dạng thực phẩm.

– Chú trọng bổ sung các dưỡng chất tốt cho buồng trứng. Chẳng hạn như vitamin D, Coenzyme Q10, Inositol, Vitamin C, Vitamin E, DHEA (một dưỡng chất thường có trong một số loại thực phẩm chức năng được bác sĩ chỉ định)…

– Ngủ đủ giấc, sâu giấc giúp cơ thể sản sinh ra nhiều Melatonin, một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng trứng. Nhờ đó giúp tăng khả năng thụ thai.

– Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường quá trình lưu thông máu đến tử cung, buồng trứng.

– Hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa các chất gây hại cho trứng. Ví dụ như BPA và BPS (thường có trong đồ nhựa), Phthalates (thường có trong mỹ phẩm, dầu gội đầu, sơn móng tay…).

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ giúp mẹ dễ thụ thai hơn
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ giúp mẹ dễ thụ thai hơn

Kích thước trứng bao nhiêu thì thụ thai được?

Kích thước trứng cũng giữ một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Kích thước của trứng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, kích thước trứng tốt nhất để bạn dễ mang thai hơn là trong khoảng 18 đến 28 mm. Trong đó, kích thước được coi là lý tưởng nhất cho quá trình rụng trứng tự nhiên là từ 20 đến 22mm.

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Đối với mang thai thông qua việc thụ tinh trong ống nghiệm, bạn sẽ bắt gặp khái niệm “phôi”. Phôi được nuôi cấy trong ống nghiệm bởi tinh trùng và trứng, sau đó lại được chuyển vào tử cung của người vợ để phôi làm tổ. Sau đó nó sẽ phát triển thành thai nhi. 

Có 3 loại phôi 1,2,3. Trong đó, phôi loại 1 là loại phôi tốt, cho tỷ lệ mang thai cao. Phôi 2 là loại trung bình và phôi loại 3 là loại kém chất lượng hơn. 

Câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc đó là phôi loại 3 có khả năng thụ thai không? Câu trả lời đó là phôi loại 3 vẫn có năng giúp bạn mang thai được và thai nhi vẫn phát triển tốt. Phôi loại 3 mặc dù chất lượng kém hơn, cho tỷ lệ thành công thấp hơn phôi loại 1, loại 2. Tuy nhiên, sự chênh lệch về chất lượng này là không quá lớn. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ, chủ động chăm sóc sức khỏe. Như vậy, tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn.

Phôi loại 3 vẫn có khả năng thụ thai bình thường
Phôi loại 3 vẫn có khả năng thụ thai bình thường

Dấu hiệu thụ thai thành công 

Có khá nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mang thai. Trong đó, có một vài dấu hiệu rõ rệt, giúp bạn nhận biết rõ nhất sự xuất hiện của một thai nhi trong cơ thể.

– Trễ kinh là dấu hiệu điển hình nhất của việc có thai. Tuy nhiên, ở một số trường hợp trễ kinh cũng là do sự bất ổn trong tâm lý, căng thẳng, lo lắng quá mức…

– Đau tức ngực. Khi có thai, nội tiết tố cơ thể tăng cao, làm tăng lượng máu ngực. Mẹ có thể cảm thấy căng tức nhẹ ở vùng ngực, nhất là khi vận động mạnh.

– Thay đổi thói quen ăn uống. Mẹ có thể ăn ngon lành một món ăn nào đó mà trước đây không thích. Hoặc mẹ có thể ăn nhiều hơn, thèm ngọt, thèm chua…

– Nhạy cảm với mùi hương. Khi thụ thai thành công, nồng độ hormone tăng cao có thể mẹ sẽ cảm thấy khó chịu với một loại mùi hương nào đó. Ví dụ như mùi nước xả, mùi hương của món ăn, mùi dầu mỡ…

– Ngoài ra, nhiều mẹ sẽ có nhiều dấu hiệu khác khi có thai như cơ thể thường xuyên mỏi mệt, buồn nôn, đau lưng, đi tiểu nhiều hơn, xuất hiện máu báo,…

Dấu hiệu thụ thai không thành công

Sau rất nhiều nỗ lực nhưng bạn vẫn thấy cơ thể, sức khỏe có các dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ việc mang thai đã không thành công.

– Vẫn xuất hiện kinh nguyệt như bình thường.

– Bạn sẽ không cảm thấy vùng ngực bị căng tức.

– Không có dấu hiệu nhạy cảm với mùi hương.

– Ngoài ra, bạn cũng sẽ không thấy sự khác biệt trong thói quen ăn uống. 

Xuất hiện kinh nguyệt là dấu hiệu điển hình chứng tỏ thụ thai không thành công
Xuất hiện kinh nguyệt là dấu hiệu điển hình chứng tỏ thụ thai không thành công

Thụ thai bao lâu thì nghén?

Ốm nghén là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Thông thường, ốm nghén sẽ xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8. Sau đó hiện tượng này sẽ giảm dần và gần như hết hẳn sau tuần thứ 12. Có rất ít trường hợp, ốm nghén kéo dài đến 3 tháng giữa của thai kỳ. Triệu chứng điển hình nhất của ốm nghén đó là buồn nôn và nôn và nôn ói.

Kết luận

Việc mang trong mình một hạt giống là điều ý nghĩa với các cặp vợ chồng. Tuy không thể phủ nhận con cái chính là lộc trời ban, nhưng UniDry hy vọng với các kinh nghiệm thụ thai trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để quá trình thụ thai sẽ diễn ra hiệu quả và chất lượng hơn. 

 

Bài viết cùng chủ đề