Rụng trứng

Rụng trứng là cơ sở để các cặp đôi tính thời điểm vàng để thụ thai. Nhưng bạn có biết cách tính ngày trứng rụng chính xác để tăng khả năng thụ thai thành công? Hãy cùng đón đọc bài viết này của UniDry để khám phá nhé!

Ngày rụng trứng là gì?

Ngày rụng trứng là giai đoạn giúp dễ thụ thai nhất
Ngày rụng trứng là giai đoạn giúp dễ thụ thai nhất

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Khi đó, cơ thể sẽ sản sinh một lượng trứng tùy vào số lượng nang buồng trứng. Mỗi nang trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng. Khi trứng phát triển đến kích thước lớn, nội tiết thay đổi sẽ kích thích noãn vỡ ra, phóng thích khỏi buồng trứng đến ống dẫn trứng. Theo ống dẫn, trứng sẽ nằm trong cổ tử cung.

Đây là giai đoạn thích hợp để trứng và tinh trùng gặp nhau thụ thai. Nếu không, trứng sẽ rụng và bị đào thải ra ngoài tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Thời gian rụng trứng

Mỗi người sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau. Bởi, chu kỳ kinh nguyệt mỗi người kéo dài từ 28 đến 31 ngày cũng dẫn đến sự chênh lệch. Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều kéo dài từ 28 đến 30 ngày, ngày trúng rụng thường rơi vào ngày 12-16 của chu kỳ. Nhưng với người có chu kỳ từ 30-40 ngày, ngày rụng trứng rơi vào ngày 15-20 của chu kỳ.  

Tuy nhiên, việc xác định ngày rụng trứng như trên sẽ có nhiều sai lệch vì mỗi chu kỳ sẽ bị tác động nhiều yếu tố thay đổi nội tiết. Từ đó, ngày này cũng sẽ thay đổi. 

>>> Xem thêm: Bỏ túi cách dễ thụ thai nhất cho các cặp đôi

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

Công thức tính ngày rụng trứng có xác suất chính xác cao.
Công thức tính ngày trứng rụng có xác suất chính xác cao

Đối với những người kinh không đều do nhiều yếu tố: bệnh lý, hormone, stress,…Để tính chính xác ngày rụng chín nên áp dụng các cách dưới đây:

Công thức tính chu kỳ kinh nguyệt:

  • Tính thời gian chu kỳ ngắn nhất: (Số ngày chu kỳ) – 18. Ví dụ: Kỳ kinh nguyệt ngắn của bạn là 27 ngày (27-18=9).
  • Tính thời gian chu kỳ dài nhất: (Số ngày chu kỳ) – 11. Ví dụ: Kỳ kinh nguyệt dài của bạn là 30 ngày (30-11=19). Từ phương pháp này tính được ngày rụng trứng của bạn khoảng từ ngày thứ 9 đến 19 trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dùng que thử

Đối với những người chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách này tương đối chính xác. Que thử trứng rụng test hàm lượng LH trong nước tiểu và cho kết quả rất nhanh nên được nhiều người áp dụng. Bạn không cần phải nhớ ngày chu kỳ kinh nguyệt để tính nữa.

Siêu âm noãn

Phương pháp này là cách xác định ngày trứng rụng chính xác nhất. Nếu bạn đang cần xác định ngày chính xác rụng trứng để thụ thai thì đây là lựa chọn phù hợp.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Theo tài liệu y khoa, kích thước trứng đạt từ 20-22mm thì sẽ bắt đầu rụng. Lưu ý, yếu tố tâm lý và sức khỏe ảnh hưởng đến kích thước của nang trứng. Vì vậy, nhiều trường hợp siêu âm kích thước trứng trưởng thành tốt, nhưng khi đến kỳ thì không vỡ ra được.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng?

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng tiếp theo
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng tiếp theo

Bạn cần theo dõi chu kỳ, tính bằng cách đếm số ngày từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt đến ngày trước ngày đầu tiên của kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó, trừ đi 14 ngày, bạn sẽ có thời điểm ước tính cho rụng trứng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Que test rụng trứng là phương pháp kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Có hai loại que thử: que giấy và que điện tử. Tuy nhiên, cách sử dụng 2 loại que này đều theo các bước sau:

Bước 1: Xé túi đựng lấy que test rụng trứng  túi đựng. 

Bước 2: Thu thập một mẫu nước tiểu vào cốc được cung cấp trong hộp que thử. 

Bước 3: Nhúng que thử vào mẫu nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, nhưng không được nhúng quá mức vạch chỉ định trên que thử. 

Bước 4: Đợi khoảng 3-5 giây và sau đó lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo. 

Bước 5: Quan sát que thử trong vòng 5 phút để xem kết quả.

Que thử rụng trứng nhanh, hiệu quả, chính xác cao.
Que thử rụng trứng nhanh, hiệu quả, chính xác cao

Que thử rụng trứng lên 2 vạch trong mấy ngày

Ngay sau khi thử, que rụng trứng sẽ cho kết quả 2 vạch trong thời gian từ 24 đến 48 giờ trước khi trứng rụng. Tuy nhiên, thời điểm này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Nếu bạn đang sử dụng que thử rụng trứng và thấy kết quả dương tính, hãy quan hệ trong vòng 24 đến 48 giờ để tăng cơ hội thụ thai.

>>> Xem thêm: 16 dấu hiệu mang thai tháng đầu có thể bạn chưa biết

Hết kinh bao nhiêu ngày thì thử que

Như đã phân tích ở trên, bạn phải biết được độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó, bạn xác định được khoảng thời gian trứng có thể rụng để dùng que thử. 

Với người chu kỳ chuẩn 28 ngày, bạn nên bắt đầu dùng que thử vào ngày thứ 11 -17 sau khi bắt đầu kinh nguyệt.

Nếu bạn để ý cơ thể sẽ thay đổi rõ rệt trước và sau khi rụng trứng xong. Sau đây là những dấu hiệu dễ nhận biết:

Không còn tăng nhu cầu ham muốn tình dục

Do lượng hormone progesterone tăng trong những ngày trước hoặc đang rụng trứng. Bạn sẽ có nhu cầu làm “chuyện ấy” và thăng hoa hơn. Vì vậy, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Sau 5 -6 ngày, bạn không còn hứng thú chuyện chăn gối nhiều nữa.

Đau đầu, chóng mặt

Đây là những dấu hiệu do hormone thay đổi. Phụ nữ sẽ cảm thấy nhạy cảm, khó chịu, đau đầu, buồn nôn nhưng đây cũng là dấu hiệu trứng đã rụng. 

Dịch nhầy ở cổ tử cung

Cách 1-2 ngày rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều, có kết cấu đặc nên vùng kín của bạn thường bị ướt. Chất nhầy ra nhiều giúp tinh trùng di chuyển vào âm đạo thuận lợi cho việc thụ thai. Khi rụng trứng xong chất nhầy sẽ trở lại bình thường.

Căng tức bụng dưới

Khi các nang trứng giải phóng trứng hoặc khi trứng di chuyển xuống cổ tử cung vòi trứng co thắt dẫn đến cảm giác đau nhẹ. Dấu hiệu này khá phổ biến cứ 5 người có 1 người đau bụng dưới hoặc vùng xương chậu. Cảm giác đau giảm dần khi rụng xong trứng.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Trong những ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể tăng hơn so với bình thường. Do nội tiết trong cơ thể có thay đổi. Bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể vào cùng 1 thời điểm trong ngày để thấy sự khác biệt.

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng
Nhiệt độ cơ thể phụ nữ tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng

Giảm đầy hơi

Hầu như phụ nữ có dấu hiệu đầy hơi khi trứng rụng vì cơ thể đang giữ nước. Dấu hiệu này sẽ giảm dần khi trứng rụng xong.

Giảm căng tức ngực

Lượng hormone progesterone tăng khiến ngực và núm vú căng tức, nhạy cảm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngực thay đổi ngay sau ngày rụng trứng.

Chuột rút

Theo nghiên cứu, 90% phụ nữ đến kỳ trứng chín bị chuột rút do sự tăng lên của nội tiết tố.

Qua bài viết UniDry chia sẻ chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về ngày rụng trứng. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin để chuẩn bị mang thai hoặc các sản phẩm cho bé, hãy ghé thăm website UniDry ngay nhé!

Bài viết cùng chủ đề