Thụ tinh trong ống nghiệm

Với những cặp vợ chồng hiếm muộn, hành trình tìm con của họ thật sự rất gian nan. Trên hành trình ấy tiêu tốn không ít thời gian tiền bạc, sức khỏe. Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Vậy thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cần lưu ý điều gì? Hãy cùng UniDry tìm hiểu tổng quan về thụ tinh trong ống nghiệm nhé!

Các bước làm thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những kỹ thuật giúp điều trị hiếm muộn, vô sinh được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nuôi cấy và thụ tinh bên trong ống nghiệm. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện theo các  bước sau:

Bác sĩ tư vấn quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

 

Bước 1: Khám tổng quát và đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của cả bố và mẹ

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng để đánh giá về khả năng hoạt động của buồng trứng của vợ và chất lượng tinh dịch của người chồng. Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ định những xét nghiệm liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường sinh dục.

Có những trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện nội soi tử cung khi có những nghi vấn liên quan đến u nang buồng trứng, u xơ tử dung, dính tử cung, lạc nội mạc tử cung…. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xác định chiều sâu của lòng tử cung bằng cách đưa vào phôi thai giả.

Bước 2: Tiến hành kích trứng

Thời gian kích trứng ở mỗi người là khác nhau. Thông thường giai đoạn này thường kéo dài từ 9-12 ngày. Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng liên tục mỗi ngày.

Tiêm thuốc kích trứng để lấy trứng đạt yêu cầu thụ tinh nhân tạo

Trong thời gian kích trứng, bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn cụ thể với người vợ để tiến hành siêu âm và làm xét nghiệm máu. Việc siêu âm và xét nghiệm máu giúp cho việc theo dõi trứng cũng như nội mạc tử cung dễ dàng hơn.

Trứng sẽ được lấy ra bằng kim chuyên dụng khi nang noãn đã đạt yêu cầu để th tinh trong ng nghim. Lúc này mũi kích rụng trứng được tiêm vào cơ thể để kích thích trứng trưởng thành. Mũi tiêm này cần chú ý là tiêm đúng giờ hẹn.

Bước 3: Hút trứng

Sau khi tiêm mũi thuốc kích rụng trứng 36 giờ thì quá trình hút trứng được thực hiện. Thủ thuật này được thực hiện qua đường âm đạo của người vợ. Thời gian để hút trứng khoảng 15 phút. Cùng lúc với quá trình hút trứng là lấy tinh trùng tươi của người chồng hoặc rã đông tinh trùng nhằm phục vụ cho việc thụ tinh trong ống nghiệm sau đó.

thu tinh trong ong nghiem
Quá trình chọc hút trứng được thực hiện nhanh, không đau đớn

Trong quá trình thực hiện thủ thuật hút trứng, người vợ được gây mê nên sẽ không cảm thấy sợ và đau. Sau khi đã lấy trứng thành công, người vợ nên nằm lại viện khoảng 2 giờ nữa để theo dõi bất thường.

Bước 4: Tiến hành thụ tinh

Sau khi trứng và tinh trùng được lấy thành công sẽ được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh và nuôi cấy phôi. Đây cũng là bước rất quan trọng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi cấy phôi

Những phôi này sẽ được nuôi ở môi trường phòng thí nghiệm khoảng 5 ngày trước khi đưa vào cơ thể mẹ. Trong quá trình nuôi phôi, gia đình sẽ nhận được thông báo thường xuyên về số phôi đạt chất lượng. Sau đó bác sĩ sẽ bàn với gia đình về số lượng phôi sẽ đưa vào cơ thể mẹ. Lượng phôi còn dư lại sẽ được trữ đông phòng khi cần thiết.

Bước 5: Chuyển phôi

Trong khoảng thời gian chờ đợi chuyển phôi, người mẹ được chỉ định đặt thuốc để nuôi dưỡng tử cung.

Sau khi phôi được thụ tinh nhân tạo và nuôi trong phòng thí nghiệm từ 2-5 ngày sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Nhưng trước khi chuyển phôi, tử cung của người mẹ sẽ được kiểm tra xem có đủ điều kiện nuôi dưỡng thai không.

Sau khi tiến hành chuyển phôi, người mẹ sẽ được theo dõi sức khỏe sát sao tại viện trong khoảng từ 2-4 giờ. Trong 2 tuần đầu mới chuyển phôi, người mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Quan trong nhất là dùng thuốc nội tiết và nghỉ ngơi hợp lý.

Bước 6: Tiến hành thử thai

Bước cuối cùng trong quá trình thụ tinh nhân tạo là thử thai. Sau 2 tuần chuyển phôi, người mẹ cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu.

  • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ beta lớn hơn 25IU/I là mẹ đã mang bầu. Tuy nhiên, chỉ số này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người và số lượng phôi thai.
  • Nếu mẹ đã mang thai sẽ được kê thuốc dưỡng thai. Thuốc này dùng trong khoảng 3 tuần trước khi siêu âm để xác định tim thai cũng như túi thai.
  • Nếu trường hợp người mẹ không có thai, người mẹ sẽ tiếp tục được chuyển phôi trữ đông khi đủ điều kiện. Những bước trước đó không cần lặp lại.

Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Để tỉ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cao các cặp vợ chồng cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Trước khi quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, gia đình cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin xung quanh kỹ thuật này.
thu tinh ong nghiem
Kinh nghiệm để thụ tinh trong ống nghiệm thành công từ lần đầu
  • Thời gian đi khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát ở vợ là 3-5 ngày sau khi hết kinh. Với người chồng cần tránh xuất tinh trong khoảng từ 5-7 ngày trước đó. Quan trọng nhất là kiêng quan hệ tình dục trước ngày đi khám.
  • Luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái. Khi gặp bác sĩ gia đình cần chia sẻ thẳng thắn những mong muốn của mình.
  • Trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, gia đình cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn từ bác sĩ. Đặc biệt, trước khi tiến hành đưa phôi vào tử cung, mẹ nên uống nhiều nước, nhịn tiểu.
  • Sau khi chuyển phôi, người mẹ không phải kiêng khem quá nhiều theo quan niệm cũ. Nhưng mẹ cũng nên đi lại nhẹ nhàng, không tập thể thao, không nằm sấp….
  • Có chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất đầy đủ và hợp lý. Nên tránh tuyệt đối thực phẩm, hoa quả ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của thai nhi.
  • Thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thụ tinh trong ống nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những gia đình đang mong con từ kỹ thuật này!

Bài viết cùng chủ đề